Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cộng đồng Việt Nam tham gia diễn hành văn hóa quốc tế ‘trẻ trung, có màu sắc đặc biệt’


dienhanh newyork 1
Giới trẻ Việt Nam với lá cờ VNCH chuẩn bị diễn hành. (Hình: Facebook Destiny Nguyễn)

NEW YORK, New York (NV) – Hơn 40 phái đoàn cộng đồng Việt Nam khắp Hoa Kỳ về New York tham dự Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế do Liên Hiệp Quốc tổ chức hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Sáu, với không khí “trẻ trung, có màu sắc đặc biệt.”

Ông Nguyễn Văn Tánh, trưởng ban điều hợp của cộng đồng Việt Nam, nói với nhật báo Người Việt qua điện thoại: “Phải nói là năm nay không khí rất trẻ trung, vì có rất nhiều bạn trẻ trong cộng đồng chúng ta tham gia. Ngoài ra, năm nay ban tổ chức may quần áo cho các anh chị em mặc, có nhiều màu sắc rất đặc biệt.”

“Các em mặc áo dài khăn đóng màu xanh có, màu vàng có, màu tím có, màu cam có, màu đỏ có…,” ông Tánh kể tiếp.

dienhanh newyork 2
Phái đoàn cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ chuẩn bị xuất phát tham gia Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế. (Hình: Facebook Destiny Nguyễn)

Về phía các tiểu bang, ông Tánh liệt kê: “Chúng tôi thấy có đồng hương từ Canada, New Hampshire, Connecticut, New York, New Jersey, Pennsylvania (70 người), Cộng Đồng Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, và Virginia (một xe buýt 50 người), Georgia (60 người), Bắc California (15 người), Nam California (10 người đi xe, bảy người đi máy bay), Texas (hàng chục người), Florida (20 người từ Miami, Orlando, Jacksonville, do Bác Sĩ Đỗ Văn Hội dẫn đầu), Missouri, Tennessee, Louisiana, Oklahoma, và còn nhiều nữa mà tôi không nhớ hết.”

Ông Tánh cho biết, cuộc diễn hành bắt đầu từ 8 giờ sáng đến gần 2 giờ chiều mới chấm dứt.

“Mặc dù trời mưa, nhưng ai cũng vui vẻ vì được đóng góp vào công việc gìn giữ văn hóa của người Việt hải ngoại. Ai cũng mặc đồ đẹp,” ông Tánh nói tiếp.

dienhanh newyork 3
Một phụ nữ Việt Nam trong trang phục Hai Bà Trưng tham dự diễn hành. (Hình: Facebook Destiny Nguyễn)

Chủ đề của phái đoàn diễn hành Việt Nam năm nay là truyền thống lịch sử giữ nước và bảo vệ môi trường.

Hình ảnh trên Facebook cho thấy, trong số người tham dự diễn hành, có người mặc trang phục Hai Bà Trưng, Trần Quốc Toản, Bà Triệu, và một số mặc quần áo binh sĩ VNCH.

Một số người mang hình Đức Thánh Trần Hưng Đạo tham gia diễn hành.

Một số người khác cầm miếng vải lớn, có hình bản đồ Việt Nam, có bãi biển miền Trung bị ô nhiễm, với những con cá chết…

Về công tác chuẩn bị, ông Tánh cho biết ban tổ chức chỉ có bốn tháng, nhưng nhờ được đông đảo cộng đồng và đồng hương hưởng ứng, nên mọi chuyện diễn ra tốt đẹp.

dienhanh newyork 4
Bản đồ Việt Nam với bờ biển miền Trung bị ô nhiễm, làm chết cá. (Hình: Facebook Destiny Nguyễn)

“Đó là chưa kể Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ chúng tôi còn tổ chức và tham gia hai cuộc biểu tình, một là chống Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc ở Mar-a-Lago, Florida, và hai cuộc biểu tình chống Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đến Tòa Bạch Ốc ở Washington, DC, hôm 31 Tháng Năm,” ông nói tiếp.

Theo ông Tánh, đây là năm thứ 18 cộng đồng Việt Nam tham gia cuộc diễn hành này.

Ông cũng cho biết, trước đó một ngày, hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Sáu, phái đoàn ban tổ chức cuộc diễn hành, cùng đại diện hai tôn giáo Hòa Hảo và Cao Đài, Cộng Đồng Người Việt tại New York, và một số người trẻ, cũng gặp bà Li Fung, thuộc Văn Phòng Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc tại New York, để nêu lên tình trạng nhân quyền tệ hại tại Việt Nam.

Sau cuộc diễn hành, ban tổ chức và người tham dự có một buổi tiệc tri ân mạnh thường quân, được tổ chức lúc 5 giờ chiều, tại nhà hàng Joy Luck Palace, New York.

Switch mode views: