Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Người Việt ở Houston tặng thương phế binh VNCH nửa triệu đô la


houston tpb 1
Ban tổ chức cầm tấm chi phiếu $435,000 do đại nhạc hội “Houston Cám Ơn Anh” thu được. (Hình: Nam Lộc cung cấp)

HOUSTON, Texas – “Chúng tôi sẽ thu được nửa triệu đô la.” Đó là lời cam kết của cư dân người Việt tỵ nạn tại thành phố Houston qua nỗ lực của ban tổ chức đại nhạc hội “Houston Cám Ơn Anh” diễn ra hàng năm ở đây.

Năm nay là lần thứ ba với số tiền thu được đã lên đến con số kỷ lục.

Đêm Thứ Sáu, 2 Tháng Sáu, vừa qua, hơn 1,000 người mua vé tham dự chương trình nhạc hội cứu trợ thương phế binh và quả phụ VNCH, tại nhà hàng Kim Sơn. Hàng chục người khác phải ra về vì không còn chỗ trống, tuy nhiên, họ vẫn sẵn lòng gởi tiền đóng góp cho ban tổ chức để có thể đạt được con số $500,000.

Tưởng cũng cần nhắc thêm ở đây, “Houston Cám Ơn Anh” là một tổ chức thiện nguyện, quy tụ khoảng 20 thành viên thuộc nhiều thành phần khác nhau trong xã hội như các ngành thương mại, khoa học, y tế, truyền thông, luật pháp. v.v… đa số thuộc thế hệ trẻ, hầu hết đều là con cháu của các cựu quân nhân QLVNCH, nhưng họ cũng được những người đi trước hướng dẫn và dìu dắt.

Tôi may mắn được ban tổ chức “Houston Cám Ơn Anh” mời tham dự và tiếp tay họ trong hai lần tổ chức trước đây. Năm 2015 thu được $253,000 và năm 2016 thu được $297,000.

Tuy nhiên, năm nay, trước sự ra đi đột ngột của bà cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, đồng thời đứng trước tỷ lệ qua đời mỗi ngày một nhiều hơn của các thương phế binh hiện đang sống vất vưởng, thiếu thốn và bệnh tật ở quê nhà, ban tổ chức “Houston Cám Ơn Anh” đã quyết tâm cùng nhau làm việc tối đa để đạt được con số $500,000 hầu có thể bảo trợ cũng như gởi tiền về giúp đỡ cho một danh sách khoảng 3,000 người.

Lời cam kết này đã được hai thành viên nòng cốt của ban tổ chức “Houston Cám Ơn Anh” là cô Christine Quỳnh Nguyễn và cô Lily Đỗ Minh Tâm thốt ra trước linh cữu của bà cố hội trưởng trong ngày tang lễ.

Tuy là những người trẻ tuổi, các cô được rất nhiều anh chị và cô bác trong nhóm tin tưởng và hỗ trợ. Họ làm việc không ngừng nghỉ, phần điều hành các cơ sở thương mại, phần dấn thân đứng ra tổ chức, đi bán từng tấm vé số, có khi lái xe hàng chục dặm đường để nhận từng đồng tiền do quý vị đồng hương đóng góp nhưng muốn trao tận tay cho họ.

Điều làm cho tôi thán phục và ngưỡng mộ hai nữ thương gia trẻ tuổi này là lòng tận tâm cùng sự cẩn trọng trong việc sử dụng số tiền mồ hôi nước mắt do quý vị đồng hương tin tưởng và trao cho các cô, đó là việc các cô đã đích thân tìm hiểu về tình trạng thương phế binh VNCH ở quê nhà hiện nay.

houston tpb 2
Ban tổ chức thắp hương trước di ảnh bà Hạnh Nhơn. (Hình: Nam Lộc cung cấp)

Cả hai cô, ngoài những đóng góp chung, còn đứng ra bảo trợ cho một danh sách khoảng 100 thương phế binh. Họ tự bỏ tiền riêng để âm thầm về Việt Nam, đến từng địa chỉ mà bà Hạnh Nhơn cùng hội Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH cung cấp để nhìn tận mắt, trao tận tay, và nhất là tìm hiểu lý lịch rõ ràng của những người này. Họ đã tiếp xúc và gặp gỡ với những vị đã và đang có những liên hệ gần gũi với tập thể thương phế binh VNCH ở quê nhà hiện nay. Thậm chí, họ còn xuống cà làng thương phế binh ở Thủ Đức để hỏi thăm các cựu quân nhân xem họ có nhận được tiền cứu trợ của hội do bà Hạnh Nhơn điều hành gởi về hàng năm hay không? Và cũng chính vì biết rõ sự việc, sau khi chứng kiến những hình ảnh chân thật và não lòng, họ đã trở thành những nhà vận động hăng hái và quyết tâm hơn ai hết trong công cuộc cứu trợ tập thể thương phế binh và quả phụ VNCH mà bà Hạnh Nhơn đã đi những bước tiên phong.

Trở lại với đêm nhạc hội “Houston Cám Ơn Anh” vừa diễn ra tại Houston.

Chương trình diễn ra trong một không khí vô cùng cảm động, thân tình và đoàn kết. Có sự hiện diện của quý vị lãnh đạo tinh thần, hội đồng liên tôn, đại diện ban chấp hành cộng đồng người Việt địa phương, quý vị dân cử, và đáng kể hơn cả là quý vị đồng hương thuộc mọi ngành nghề, quý vị chỉ huy trong quân đội cùng quân nhân thuộc nhiều binh chủng, nhiều cấp bậc khác nhau.

Bên cạnh sân khấu là một bài vị nhỏ với những nén hương, thắp lên để tưởng nhớ cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, vì đây cũng là đúng thất tuần ngày bà tạ thế.

Tất cả mọi người đều dốc tâm đóng góp. Điều cảm động là hai trong số các tặng phẩm được đấu giá cao nhất trong ngày hôm đó chính là hình ảnh của lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Đầu tiên là lá cờ VNCH từng được treo tại chiến trường chống khủng bố ở Phi Châu với chữ ký của các vị tướng lãnh chỉ huy trận địa do Đại Úy Tuyên Úy Phạm Đình Tuyến trao tặng, được Luật Sư Robert Phạm Ngọc Bảo, tổng giám đốc V247 Power, mua với giá $10,000 (ngoài số tiền $3,000 mà ông đã đóng góp), cộng với $10,000 “matching fund” của cô Christine Quỳnh Nguyễn, nâng tổng số tiền thu được từ tặng phẩm này là $20,000 (cũng nên nhắc thêm là trước đó cô Christine đã đóng góp $7,500).

houston tpb 3
1,000 tham dự đại nhạc hội “Houston Cám Ơn Anh.” (Hình: Nam Lộc cung cấp)

Tác phẩm thứ hai là bức ảnh “Vá Cờ” nguyên thủy của cố nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh với chữ ký của ông trên đó. Đây là món quà quý giá mà ông tặng cho đài phát thanh Saigon Radio và hôm nay, ký giả Dương Phục, giám đốc của đài, tặng lại ban tổ chức để bán đấu giá gây quỹ. Sau phần đấu giá khá sôi nổi bức ảnh đã về tay ông Lộc Nguyễn, chủ nhân Lucky Star Flooring, với giá $7,500 (ngoài ra ông và gia đình còn nhận lời bảo trợ cho 60 thương phế binh hàng năm), tuy nhiên tác phẩm giá trị này đã được Bác Sĩ Peter Vân Thọ “maching” $2,500 để nâng lên con số thành là $10,000 (trước đó, ông Thọ đã tặng $3,000).

Một trong những sự hỗ trợ đáng kể nữa là công ty Supplement Depot đã không những đóng góp $10,000 mà họ còn tặng ban tổ chức những sản phẩm sức khỏe của công ty để bán lấy tiền sung vào quỹ cứu trợ. Ngoài ra, và dĩ nhiên, còn có những đóng góp lớn lao khác nữa, đặc biệt là qua hình thức tự bảo trợ một danh sách thương phế binh, như trường hợp cựu Thiếu Tướng Trang Sĩ Tấn, nhận bảo trợ 100 người (khoảng $15,000 mỗi năm), Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt tại Houston bảo trợ 100 người, Hội Ái Hữu Quảng Ngãi 100 người, Hội Ái Hữu Quảng Trị 120 người, Hội Ái Hữu Quảng Nam 50 người, và Gia Đình Trưng Vương $8,000, cùng rất nhiều mạnh thương quân khác mà rất tiếc tôi không thể kể ra hết được trong một bài tường thuật khiêm nhường và ngắn ngủi này. Xin quý vị nhận lời cảm ơn chân thành và sâu xa nhất của tôi!

Tổng kết, đại nhạc hội “Houston Cám Ơn Anh” thu được tổng cộng là $435,000. Tuy nhiên, ban tổ chức cho biết là từ nay cho đến ngày Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh” Kỳ 11 diễn ra vào Chủ Nhật, 6 Tháng Tám, tại thành phố San Jose, California, năm nay, “Houston Cám Ơn Anh” chắc chắn sẽ có đủ $500,000 để mang sang trao cho Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH ngay trên sân khấu.

Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh” là một hoạt động cứu trợ thương phế binh và quả phụ VNCH thường niên lớn nhất trong cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, do Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH phối hợp cùng liên hội cựu chiến sĩ VNCH địa phương, đài truyền hình SBTN, đài truyền hình SET 57.4, Trung Tâm Asia, và nhiều hội đoàn khác, tổ chức tại Nam và Bắc California.

Switch mode views: