Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CEO của United từng được một bác sĩ gốc Việt thay timoscar munoz
Từ trái, Bác Sĩ Allen Anderson, tổng giám đốc Oscar Munoz, và Bác Sĩ Phạm Đức Thịnh. (Hình: United Airlines/PRNews Foto)

CHICAGO, Illinois (NV) – Ông Oscar Munoz, tổng giám đốc hãng hàng không United Airlines, có lẽ không bao giờ quên chữ “Vietnamese,” vì cuộc đời, và có thể là sự nghiệp, của ông, gắn liền với hai người Việt Nam.

Theo tin nhật báo The Chicago Tribune, số ra ngày 15 Tháng Giêng, 2016, sau khi làm tổng giám đốc được sáu tuần, ông phải trải qua một cuộc giải phẫu thay tim, kéo dài 11 giờ đồng hồ.

Một trong hai bác sĩ giải phẫu thay tim cho ông là Bác Sĩ Phạm Đức Thịnh, thuộc bệnh viện Northwestern Memorial Hospital, Chicago.

Ngày 9 Tháng Tư, 2017, Bác Sĩ David Đào, cư dân Elizabethtown, Kentucky, trong lúc ngồi trên chuyến bay của hãng United Airlines, bị lôi ra chỉ vì ông không nhường ghế cho nhân viên phi hành cần bay qua Louisville, Kentucky.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Munoz gởi một thông báo nội bộ nói rằng “…Tôi xin lỗi vì phải tái sắp xếp những hành khách này…”

Thông báo này của ông bị chỉ trích dữ dội.

Phải tới thông báo thứ ba ông mới nói hình ảnh Bác Sĩ David Đào bị lôi ra khỏi phi cơ là “không thể chấp nhận được” và “không nên xảy ra.”

Sau đó, ông có hứa sẽ không bao giờ để nhân viên công lực lên máy bay của United nữa.

Vụ này làm cả thế giới chú ý, ngay cả một số thượng nghị sĩ và thống đốc Hoa Kỳ cũng lên tiếng với Tòa Bạch Ốc và Bộ Giao Thông, yêu cầu coi lại vấn đề.

Thành phố Chicago cho biết sẽ điều tra sự việc, ba nhân viên công lực tham gia vụ lôi ông David Đào ra khỏi máy bay bị tạm nghỉ có lương để điều tra.

Tổng Thống Donald Trump nói hình ảnh đó là “kinh khủng.”

Thậm chí, có người đòi ông Munoz phải từ chức.

Trở lại chuyện ông thay tim, trong một lá thư gởi nhân viên United hồi Tháng Giêng, 2016, sau khi ra khỏi bệnh viện, ông khen ngợi hai bác sĩ, Phạm Đức Thịnh và Allen Anderson, và cho biết ông “cảm thấy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

“Các bác sĩ của tôi rất ấn tượng với sức khỏe của tôi và dự đoán một sự hồi phục nhanh chóng,” ông Munoz viết lúc đó. “Tôi cảm thấy tuyệt vời, và sẽ không bao lâu nữa, chúng ta sẽ lại làm việc cùng với nhau.”

Ông còn viết thêm: “Trái tim mới của tôi làm tôi cảm thấy như là mình có một đôi cánh mới.”

Ông bị nhồi máu cơ tim hôm 15 Tháng Mười, 2015.

Bác Sĩ Phạm Đức Thịnh chuyên về giải phẫu tim, cho biết trên trang web heartvalvesurgery.com rằng ông tốt nghiệp y khoa tại đại học University of North Carolina năm 1997, sau đó, ông vào thực tập tại bệnh viện của đại học này.

Cho tới nay, ông tham gia giải phẫu khoảng 1,000 ca bệnh về tim, trong đó có 300 lần thay van tim.

Ông cũng cho biết, ưu điểm lớn nhất của ông là ông tạo được liên hệ giữa cá nhân ông và bệnh nhân và gia đình của họ.

Không biết vụ Bác Sĩ David Đào bị lôi khỏi máy bay của United do ông Munoz làm tổng giám đốc sẽ đi tới đâu trong những ngày tới, nhưng rõ ràng, cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với hai bác sĩ gốc Việt. (Đ.D.)

Switch mode views: