Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

California nắng ấm, liệu người nghèo có tạm an tâm với Obamacare?


obamacare 1
Hàng trăm người tụ họp tại Maquoketa City Hall, Iowa, chống đối dự luật thay đổi Obamacare. (Hình: Kevin E. Schmidt/AP)

WESTMINSTER (NV) – Ở tuổi 62, ông Thân Nguyễn, một độc giả của báo Người Việt, cho biết vừa nghỉ hưu sớm, hiện đang ở Minnesota nhưng muốn về miền nắng ấm California. Tuy nhiên, ông băn khoăn không dám quyết định vì không biết là ông liệu có mua được bảo hiểm sức khỏe với lợi tức duy nhất là tiền hưu chỉ vỏn vẹn khoảng $800 một tháng hay không.

Vì chưa đến 65 tuổi, ông Thân chưa được lãnh Medicare, nhưng bảo hiểm y tế chưa bao giờ là một ưu tư, vì trước đây ông có bảo hiểm qua việc làm của vợ. Cuối Tháng Mười Một vừa qua, khi vợ ông mất việc, thì hai người cùng được chuyển qua Medicaid của tiểu bang Minnesota. Chẳng được bao lâu Medicare rồi cũng mất luôn, khi bà Thân phải rút tiền từ “401k” ra lo trang trải chi phí gia đình. Hai vợ chồng ông hiện đang cùng không có bảo hiểm sức khỏe, một lo lắng lớn của những người tuổi đã xế chiều, nhất là những ai có sức khỏe không tốt.

Nghĩ đến giải pháp cứu được người nào hay người nấy, hai người tính đến chuyện tạm xa nhau một thời gian, để mạnh ai người nấy tìm đường giải quyết.

“May mà có Obamacare, đời còn dễ thương…”

Được yêu cầu xem xét tình cảnh của ông Thân, bà Poly Nguyễn, giám đốc điều hành công ty Good Day Insurance cho báo Người Việt biết, ông Thân “cứ việc dọn về California, sẽ có bảo hiểm sức khỏe, mà không cần phải đóng một đồng nào cả.”

Có văn phòng ở Westminster, Good Day Insurance là một trung tâm cho ghi danh tham gia quen thuộc trong cộng đồng người Việt, và vị giám đốc cho hay vừa được Covered California trao giải Tháng Hai vừa rồi, vì là một trong những trung tâm ghi danh được cho nhiều người tham gia Obamacare nhất trong năm 2016.

“Ở mức lợi tức đó, ngay cả đi bác sĩ ông cũng không cần phải trả một đồng!”, bà Poly Nguyễn nhấn mạnh.

Sao có chuyện kỳ diệu như vậy?

Trả lời câu hỏi này, bà Poly Nguyễn mỉm cười, đưa tay với brochure trước mặt, rồi thong thả nói, như đã nói không biết bao nhiêu lần.

“Thì chương trình Obamacare giúp người nghèo có bảo hiểm sức khỏe nó là như vậy, bất cứ ai hội đủ điều kiện được giúp đỡ tài chánh thì sẽ được giúp để có bảo hiểm.”

“Đây này, gia đình một người thì mỗi năm lợi tức không quá $16,394 là được, còn gia đình hai người thì mỗi năm dưới $22,107 là đủ điều kiện.” Bà Poly chỉ vào brochure, rồi giải thích thêm.

“Độc giả 62 tuổi của quý vị, sau khi dọn về California, có địa chỉ ở đây, thì sẽ được hưởng bảo hiểm y tế theo chương trình Medi-Cal, vì hiện giờ lợi tức hàng năm của ông chỉ có $9,600 ($800 x 12). Nếu sau này lợi tức nhiều hơn $16,394 nhưng ít hơn $47,520 một năm thì ông sẽ được chuyển qua chương trình Covered California, và sẽ phải trả thêm một ít tiền, ít nhiều tùy theo lợi tức.”

Chương trình Obamacare đã giúp cho hàng triệu người dân California có bảo hiểm sức khỏe, điều mà trước đó, với nhiều gia đình chỉ là một mơ ước.

obamacare 2
Khách hàng tại trung tâm ghi danh vào chương trình Obamacare tại Good Day Insurance. (Hình: Hà Giang/Người Việt).

Ông Phát Hồ, 65 tuổi, một dân cư Westminster, từng dùng Obamacare, cho biết hai vợ chồng ông xin được Obamacare khi ông quyết định phải xin tiền hưu sớm ở tuổi 62 vì bất ngờ mất việc.

“Obamacare giúp chúng tôi nhiều chứ. Hai vợ chồng tôi cùng có bảo hiểm sức khỏe với Covered California mà chỉ phải đóng $3 một tháng. Hồi đó sức khỏe tôi không tốt, nếu không có Obamacare thì chắc chắn không mua nổi bảo hiểm và không dám đi bác sĩ rồi,” ông Phát nói.

“Nhưng Obamacare tăng giá lẹ lắm,” ông Phát kể, “Được có một năm là sau đó nó (Obamacare) từ $3 đồng lên hơn một trăm một tháng. Tiền co-pay mỗi lần đi bác sĩ thì lên từ $3 đến $15 rồi $55. Lý do giá tăng lên là vì mấy hãng bảo hiểm đòi rút lui vì họ phải bán cho tất cả mọi người kể cả người đang có bệnh sẵn, nên không có lời…”

Ông Phát cho biết “may quá” vừa được chuyển qua Medicare vì đã 65 tuổi, nhưng vợ ông, trẻ hơn, hiện giờ vẫn đang dùng Obamacare, vẫn trả tiền hơn một trăm một tháng, nhưng “vẫn rẻ hơn nhiều nếu phải mua bảo hiểm bên ngoài.”

Bà Madison Kvetko, 48 tuổi, nhà ở Long Beach, cho báo Người Việt biết: “Nếu không có Obamacare chắc tôi đã phải khai phá sản lâu rồi.” Từng giải phẫu thay thế thận vào năm 2008, mỗi ngày bà phải uống sáu loại thuốc khác nhau, mỗi loại hai lần. “Chỉ tiền thuốc không thôi, tôi đã phải trả mỗi tháng gần $1,000.” Bà Kvetko cho biết trong nhiều năm, tình trạng tài chánh của gia đình bà lúc nào cũng kiệt quệ, và phải cố gắng ôm lấy việc làm mà bà “ghét cay ghét đắng để giữ lấy bảo hiểm y tế đang có,” vì nếu nghỉ việc, đổi bảo hiểm, thì sẽ chẳng có hãng nào bán bảo hiểm cho những người đang có bệnh.

Bà tâm sự: “Với Obamacare, tôi mạnh dạn đổi việc, tìm được việc làm thích hợp hơn, và có thể mua bảo hiểm mới, vì những hãng bảo hiểm giờ đây không được ‘kỳ thị’ những người có bệnh như tôi.”

Obamacare, với hơn 20 triệu người ghi danh tham gia là một chương trình được nhiều người dân ủng hộ, nhưng cũng bị nhiều người khác phản đối.

Được hỏi về những ưu và khuyết điểm của Obamacare, Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng, có phòng mạch ở Fountain Valley, California, phát biểu: “Obamacare có nhiều điểm tốt. Thứ nhất là nó giúp nhiều người dân Mỹ có bảo hiểm sức khỏe hơn, cả những người sẵn có bệnh cũng mua được bảo hiểm. Thứ hai, con cái có thể mua bảo hiểm theo cha mẹ đến tuổi lớn hơn. Trên đường dài, thì dân Mỹ sẽ khỏe mạnh hơn và chi phí sắc khỏe dần dà sẽ rẻ hơn.”

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng phân tích: “Nhưng những điều Obamacare cần phải cải thiện là vì giá bảo hiểm ngày càng cao, vì thế phải làm sao cho giá rẻ đi. Vả lại, giấy tờ thủ tục hiện giờ quá phức tạp khiến bác sĩ mất nhiều thì giờ vào thủ tục hành chánh, bớt thì giờ chăm sóc bệnh nhân.

Được hỏi có nên hủy bỏ Obamacare không, ông trả lời: “Sao lại hủy bỏ? Giống như những lập trình máy tính, coi như Obamacare là một lập trình phiên bản 1 đi. Nếu phiên bản 1 có nhiều lỗi, chưa được hoàn chỉnh thì làm phiên bản 2, chứ dẹp đi viết một lập trình mới đâu có dễ, bằng chứng là nỗ lực dẹp Obamacare của đảng Cộng Hòa hiện không có sự đồng thuận, ngay cả trong đảng của họ.”

Trở lại với văn phòng cho ghi danh tham gia Obamacare tại Good Day Insurance. Khi được hỏi Medi-Cal và Covered California khác nhau ra sao, và nên chọn chương trình nào, bà Poly Nguyễn đưa mắt nhìn những người khách đang ngồi chờ quanh văn phòng.

Rồi bà hơi lắc đầu trước việc phải giải thích một lần nữa về Obamacare, một khái niệm thật đơn giản là cung cấp bảo hiểm y tế cho mọi người, nhưng khi áp dụng hết sức phức tạp, và từ ngày ra đời vào Tháng Ba năm 2010 đến giờ vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

“Cả Medi-Cal lẫn Covered California cùng nằm trong chính sách Obamacare, cùng được hưởng những dịch vụ y tế căn bản giống nhau. Medi-Cal là chương trình dành cho người nghèo, hoàn toàn miễn phí, không phải đóng lệ phí hàng tháng, khi đi bác sĩ cũng không phải trả co-pay. Những ai lợi tức cao hơn mức dành cho Medi-Cal, thì sẽ được tham gia Covered California, nhưng sẽ phải đóng một số tiền hàng tháng nào đó, tùy theo lợi tức.”

“Trên nguyên tắc thì mức lợi tức của khách hàng quyết định họ phải theo chương trình Medi-Cal hay Covered California, nhưng khách hàng chúng tôi, có những người dù lợi tức thấp nhưng có tài sản nhiều, họ không muốn hoàn toàn hưởng tiền chính phủ, nên cố gắng đi làm, kiếm thêm một chút lợi tức cho vượt hơn mức tối đa của Medi-Cal để có thể tham gia vào Covered California, vì với chương trình này, dù phải trả tiền chút đỉnh, nhưng không phải khai báo tình trạng tài chánh thường xuyên như với Medi-Cal, được chọn hãng bảo hiểm theo ý mình thích và nhất là để khỏi cảm thấy là mình hoàn toàn dựa vào chính phủ.”

“Obamacare theo tôi là một chương trình rất công bình, mọi người đều có bảo hiểm giống nhau, người nghèo hoàn toàn miễn phí, người có tiền hơn đóng nhiều hơn.” Bà Poly đơn cử trường hợp một khách hàng trong chương trình Covered California đổi từ làm việc bán thời gian lên toàn thời gian khiến bảo hiểm đang phải trả $5 một tháng lên đến $115 tháng, và tiền co-pay mỗi lần đi bác sĩ cũng từ $5 một lần lên đến $15 một lần.

Obamacare bị hủy bỏ, thì sao?

Trả lời câu hỏi những người khách nào của bà sẽ bị ảnh hưởng nếu chương trình Obamacare bị hủy bỏ, bà Poly Nguyễn trầm ngâm: “Theo những điều mà chính quyền Tổng Thống Trump đang đề ra hiện giờ, thì chắc chắn những người đang được hưởng Medi-Cal nhờ Obamacare sẽ bị mất bảo hiểm. Tức là vị độc giả đang tính dọn về California sẽ không có bảo hiểm sức khỏe nữa.”

Vẫn theo bà Poly, thì những người lợi tức thấp tuổi từ 19 đến 64 sẽ gặp khó khăn nhất, phải tự mua bảo hiểm không được miễn phí, không được trợ giúp. Còn người đến tuổi 65 thì không phải lo vì đương nhiên sẽ được hưởng Medicare của liên bang.”

“Thú thật sau khi Tổng Thống Donald Trump lên thì rất nhiều người đến văn phòng của chúng tôi xin ghi danh vào Obamacare vì sợ khi luật này bị hủy bỏ thì không còn cơ hội nữa,” bà Poly kể.”

“Ngay cả bây giờ, sau khi Obamacare được ‘sống sót,’ khách hàng vẫn gọi vào hay đến văn phòng để hỏi trường hợp của họ có bị ảnh hưởng không.” Bà Poly cho hay là thấy mọi người lo lắng, văn phòng Good Day Insurance cũng gọi lên Covered California để hỏi dùm cho khách hàng thì được trấn an.

“Đừng lo nhiều quá, vì dù nếu Obamacare có thay đổi thì năm 2017 vẫn không sao. Trước khi có gì thay đổi thì mọi khách hàng đều được báo trước chứ không phải đùng một cái sáng ngủ dậy mình không tự nhiên không có bảo hiểm sức khỏe nữa.”

Theo bà Poly, đại diện cho Covered California khẳng định: “Nếu liên bang hủy bỏ, thì California cũng có thể tìm cách tài trợ lấy, nếu không có chương trình này thì cũng có chương trình khác, như ngày xưa không có Obamacare thì có chương trình Healthy Families để lo cho những gia đình nghèo.”

“Được một cái là chính phủ California rất lo cho người dân,” bà Poly kết luận.

Có lẽ 13. 5 triệu dân California hiện đang tham gia Obamacare qua chương trình Medi-Cal cũng có thể tạm an tâm về vấn đề sức khỏe, vì kinh tế của California hiện đang đứng hàng thứ sáu trên toàn thế giới.

Switch mode views: