Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bà Việt Nam, 70 tuổi, chạy 7 cuộc marathon, trong 7 ngày, qua 7 lục địa


chau smith 1
Bà Châu Smith tại vịnh San Francisco. (Hình: YouTube)

KANSAS CITY, Missouri (NV) – Bà Châu Smith, một phụ nữ gốc Việt ăn mừng sinh nhật lần thứ 70 của bà bằng cách chạy bảy cuộc đua marathon trong bảy ngày liên tiếp qua bảy lục địa, theo đài KSHB- Kansas City.

“Chúng tôi phá kỷ lục thế giới. Rồi tôi nói ‘Trời ơi, thật là quá bất ngờ,’” bà Châu nói với đài KSHB.

Bà Châu bắt đầu chạy đua marathon năm bà 50 tuổi.

Từ đó đến nay, bà tham gia hơn 70 cuộc đua marathon (dài 26.2 dặm), tổng cộng là gần 2,000 dặm, chưa kể hàng ngàn dặm bà chạy trong thời gian tập luyện.

Trong bảy ngày, từ 25 đến 31 Tháng Giêng, bà Châu chạy marathon tại bảy lục địa của Úc, Singapore, Ai Cập, Hòa Lan, New York (Mỹ), Chile, và Nam Cực.

Đây là cuộc đua có tên “Triple 7 Quest” do hiệp hội Marathon Adventures tổ chức.

Trong số người dự thi, chỉ có sáu người chạy hoàn tất mỗi cuộc đua dài 26.2 dặm, và bà Châu là người lớn tuổi nhất.

Bà nói với đài KSHB: “Tôi chạy xong ở Nam Cực lúc 10 giờ rưỡi đêm. Lúc ấy, gió mây vần vũ, lạnh lắm. Tôi không bao giờ đeo đồng hồ lúc chạy. Tôi chỉ mong đừng quá nửa đêm, vì sẽ thành tám ngày.”

Bà tiếp: “Người nào chạy cũng vậy, chạy xong 5,000 mét thì nghĩ ‘Tôi muốn chạy 10,000 mét, rồi cứ tăng dần lên. Rồi lại đòi chạy ở Boston. Tôi cũng vậy thôi. Rồi hai năm trước, hai vợ chồng tôi từng chạy đua tại bảy lục địa. Phải mất 10 năm, hơn 10 năm để chúng tôi làm chuyện này.”

Và đầu năm nay, ở tuổi 70, bà Châu lại lập lại chuyện này.

“Nếu tôi muốn làm điều gì, tôi không đợi này mai vì ngày mai không bao giờ đến. Làm ngay hôm nay,” bà nói.

chau smith 2
Bà Châu và chồng tham gia một cuộc đua marathon. (Hình: YouTube)

Bây giờ, đã thực hiện xong nguyện vọng chạy đua trên thế giới của mình, bà Châu sẽ quay về nước Mỹ. Bà đã chạy tại 24 tiểu bang rồi, còn 26 tiểu bang nữa, KSHB cho hay.

Ông Steve Hibbs, sáng lập viên hiệp hội Marathon Adventures, và cũng là người chạy marathon nổi tiếng, nói với NBC News rằng bà Châu sống một cách trọn vẹn nhất.

Ông từng tham dự với bà trong những cuộc đua khác và bà Châu sẵn sàng đương đầu mọi thử thách, kể cả thả rơi tự do (có áo sắt) 70m trên dòng sông Zambezi River.

“Thật đáng kinh ngạc khi bà (Châu) làm được như vậy,” ông Hibbs nói. “Bà muốn chứng minh rằng bất cứ ai đều có thể chạy marathon và làm như bà.”

Bà Châu sinh năm 1947 tại Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Pháp. Cha bà qua đời 5 tháng trước khi bà chào đời, theo NBC news.

Trong cuộc chiến trước 1975, bà bị thương ở tay và chân phải năm 13 tuổi.

Khi bà chạy, những vết thương này vẫn đau như xé thịt.

“Tôi phải tập luyện tinh thần. Ngay cả những lúc đau đớn vô cùng, tôi có thể nghĩ đến chuyện khác, như thác nước, con suối hay hồ nước,” bà nói với NBC News.

Bà cũng nghĩ đến anh em bà, tất cả đều bị bệnh kinh niên, có người em trai bị tê liệt sau khi bị tai biến mạch máu não, và bà còn may mắn chạy được, theo NBC News.

Bà cùng chồng sang Independence, Missouri, định cư trước 1975. Sau khi ly dị, bà vừa làm cho hãng xưởng, vừa làm cho nhà hàng, quần quật từ 5 giờ sáng đến nửa đêm để nuôi hai đứa con gái.

Trong một bữa tiệc Noel năm 1982, bà quen ông Michael Smith khi ông ghẹo bà là ăn nhiều quá. Sáu tháng sau, họ cưới nhau, vẫn theo NBC News.

Chồng bà là người thích chạy marathon. Lúc đầu, bà Châu không tin là mình chạy nổi. Nhưng dần dần, với quyết tâm, bà vượt qua tất cả.

“Hy vọng tôi không xúc phạm ai cả, nhưng tôi là đàn bà. Tôi có con. Tôi có cháu. Tôi chạy để đại diện cho phụ nữ. Tôi sẵn sàng đương đầu với bất cứ người đàn ông nào nghĩ rằng họ muốn làm gì với phụ nữ cũng được mà không cần sự bằng lòng, sự cho phép,” bà nói với NBC News. (ĐG)

Switch mode views: