Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Có một trung tâm Hồi Giáo hiền hòa và lâu đời giữa lòng Little Saigon

dentho hoigiao 1
Bên ngoài đền thờ Hồi Giáo ở ngay trung tâm Little Saigon. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

February 10, 2017

GARDEN GROVE, California (NV) – Trung Tâm Hồi Giáo Orange County (The Islamic Society of Orange County-ISOC) nằm giữa lòng Little Saigon, là trung tâm Hồi Giáo lớn nhất miền Nam California.

Tọa lạc tại 1 Al-Rahman Plaza, Garden Grove, CA 92844, ở góc đường 13 và đường Brookhurst, trong khuôn viên 5.2 mẫu đất, ngoài ngôi nhà thờ to lớn, ISOC còn có ngôi trường tư thục tên Orange Crescent School, nhận học sinh từ Mẫu Giáo đến lớp 8.

“Ngoài những môn học tiêu chuẩn, trường có thêm lớp giáo lý Hồi Giáo cho các em,” ông Omar Kahlon, một thành viên của hội, cho hay.

Trung tâm sinh hoạt cộng đồng

Ngoài hoạt động tôn giáo, trụ sở này còn là một trung tâm sinh hoạt cộng đồng nữa.

Một trong những sinh hoạt của ISOC có ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt là việc phân phát thực phẩm cho người nghèo trong khu vực.

Bà Sabiha Rashid, phụ tá giám đốc ISOC, nói: “Thứ Hai hàng tuần, từ 11 giờ sáng đến 1 giờ trưa, chúng tôi phát thức ăn khô cho những người cần giúp đỡ, trong đó có rất đông người gốc Việt.”

Bà Daisy Cúc Nguyễn, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi ở gần đây, ngày nào cũng đi bộ qua đó. Đúng vậy. Tôi thấy nhiều người Việt mình đến đây lãnh thức ăn. Ngoài người mình, tôi thấy đủ mọi sắc dân.”

Bà Linda Trương, sống cách nhà thờ một quãng đường, nói: “Mấy người Hồi Giáo này rất vui vẻ và hiếu khách. Lần nào tôi đi qua, họ cũng chào hỏi thân mật.”

Từng được Tổng Thống Bush mời

Lãnh đạo tôn giáo của ISOC là Tiến Sĩ Muzamil Sidiqi, sinh ra tại Ấn Độ. Ông là người có nhiều bằng cấp về Thần Học và Hồi Giáo tại Ấn Độ, Saudi Arabia, Anh (đại học Birmingham University) và Mỹ (đại học Harvard University).

Ông Sidiqi nói: “Lâu nay, có rất nhiều người nhìn chúng tôi với ánh mắt không thiện cảm. Tuy nhiên, khu vực này cũng an ninh nên chúng tôi chưa hề gặp chuyện không may. Chúng tôi có quan hệ tốt với chính quyền thành phố Garden Grove, ngay cả cảnh sát và sở cứu hỏa.”

dentho hoigiao 2
Tiến Sĩ Sidiqi (phải) trò chuyện thân mật với Tổng Thống George W Bush. (Hình: Ông Muzamil Sidiqicung cấp)

Ông cho hay, ngay sau biến cố 11 Tháng Chín, 2001, Tổng Thống George W Bush đã mời ông lên Washington, DC để nói chuyện và tổ chức buổi lễ cầu nguyện theo nghi thức Hồi Giáo tại Thánh Đường Quốc Gia.

ISOC là một cơ quan bất vụ lợi phục vụ cộng đồng Hồi Giáo với những buổi lễ hàng tuần, hội thảo tôn giáo và thảo luận xã hội.

Ông Kahlon nói: “Chúng tôi nhận làm lễ cưới và ngay cả đám tang ở đây nữa.”

Có cả tín đồ gốc Việt

Bà Rida Hamida, từng là một phụ tá cho cựu Dân Biểu Loretta Sanchez, nói: “Tôi là tín đồ của nhà thờ này. Hàng tuần, mỗi Thứ Sáu có gần 2,000 người đến đây hành lễ.”

Vào dịp lễ lớn như Ramadan, là tháng tuyệt thực ban ngày (thay đổi từng năm vì theo Âm Lịch) mà mọi người theo đạo Hồi trên toàn thế giới đều nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn, số người đến đây có thể lên đến 3,000. Lúc đó, ISOC phải thuê bãi đậu xe của trường tiểu học Hill gần đây, theo ông Kahlon.

Sau biến cố vào năm 2001 đó, do nhóm Hồi Giáo cực đoan al-Qaeda thực hiện, phần đông những người theo đạo Hồi trên toàn quốc trở thành nạn nhân của sự kỳ thị và nghi hoặc, lúc âm ỉ ngấm ngầm, khi công khai lộ liễu.

Ông Kahlon nói: “Ở đây, chúng tôi chưa bị trực tiếp tấn công hay đập phá, nhưng vẫn thỉnh thoảng nhận được thư hăm dọa. Đại khái là ‘Cút ra khỏi đây’ hay ‘Về nước mà ở.’”

dentho hoigiao 3
Một buổi cầu nguyện tại đền thờ Hồi Giáo ở Little Saigon. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Mỗi lần như vậy, ông Sidiqi khuyên mọi người phải vui vì đây là dịp để chứng tỏ mình là người Hồi Giáo chính thống, lấy lòng cảm thông và nhẫn nhịn để cảm hóa những người chưa hiểu mình.

Ông Kahlon giải thích: “Thông tin về chúng tôi tại Mỹ rất lệch lạc. Bản thân chúng tôi cũng không ưa hành động bạo tàn của bọn khủng bố. Thật oan ức cho chúng tôi, bị người ta nghĩ rằng hễ theo Hồi Giáo là khủng bố.”

Bà Hamida nói: “Có lần, một người có chức sắc muốn chụp hình với Dân Biểu Loretta Sanchez. Khi thấy tôi đội khăn hajib che tóc, ông ấy yêu cầu tôi tháo khăn ra. Tôi rất lúng túng vì không muốn, nhưng lại sợ ảnh hưởng đến bà Sanchez. Không ngờ bà lại dứt khoát với người kia là cứ để cô ấy đội khăn vì đây là tôn giáo của cô ấy.”

Những người đến sinh hoạt tại ISOC thuộc đủ mọi sắc dân.

Bà Rashid nói: “Tôi từ Anh đến đây. Tín đồ đến đây, phần đông là người gốc Ấn Độ hay Pakistan. Cũng có người Mexico và Việt nữa.”

Với người Việt sống trong vùng, có người lại biết đến ISOC qua phương tiện khác.

Ông Trường Nguyễn, cư dân Westminster, nói: “Tôi thường đưa gia đình đến tiệm Noorani Halal trong khu Mái Ngói Xanh ăn cơm cà ri. Chủ tiệm cũng là người hay đi lễ trong nhà thờ này (ISOC).”

Trung Tâm Hồi Giáo Orange County ISOC được thành lập năm 1976.

Switch mode views: