Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dân Little Saigon phản ứng chuyện ông Trump đắc cử


ltsg minhnguyen

Ông Minh Nguyễn, chủ tiệm Zip Post tại Bolsa, lo âu cho những năm sắp tới. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt).

WESTMINSTER, California (NV) – Cộng đồng người Việt tại Little Saigon có phản ứng lẫn lộn trước tin ông Trump vừa đắc cử tổng thống Hoa Kỳ.

Đa số ủng hộ bà Hillary Clinton. Số ủng hộ ông Trump rất ít và chính họ cũng thấy vô cùng ngạc nhiên khi ông đắc cử.

Bà Trâm Lưu, cư dân Westminster, nói: “Tôi không thể tin là một người như ông Trump lại có thể thành tổng thống nước Mỹ được. Tôi nghĩ đời sống và thuế má sẽ khó khăn hơn trong thời gian sắp tới. Là người của đảng Cộng Hòa, ông sẽ không quan tâm đến những chương trình trợ cấp xã hội và những suy sụp về kinh tế như thời ông Bush (con) sẽ quay lại.”

Ông Tôn Nguyễn, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi hết sức ngạc nhiên và không vui khi thấy bà Hillary (Clinton) thất cử. Bà là người dư thừa bản lãnh cũng như sự điềm đạm và chững chạc để lãnh đạo Hoa Kỳ. Cũng may tôi là công chức đã về hưu nên không phải làm việc dưới ‘trướng’ ông (Trump) này. Lúc còn làm, mỗi ngày vào sở, tôi có thể nhìn hình ông Obama treo trên tường được dù tôi không bầu cho ông, chứ tôi dứt khoát không chịu nhìn cái bản mặt câng câng của ông (Trump) này được.”

Phần đông, những người hỏi chú tâm đến quan niệm xã hội của hai ứng cử viên tổng thống trong kỳ tranh cử vừa rồi.

Bà Linda Quách, cư dân Westminster, nói: “Tôi rất mừng khi ông Trump thắng cử. Ông sẽ làm cho kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh hơn vì ông biết nhiều về kinh tế hơn là bà Hillary. Những người ăn bám xã hội cứ ở nhà đẻ con rồi xin trợ cấp sẽ biết giá trị đồng tiền.”

Bà Huệ Đặng, cư dân Santa Ana, nói: “Tôi chỉ mong sao ông Trump tiếp tục tài trợ cho lớp vẽ mà tôi theo học trên bốn năm nay. Hôm nay là ngày cuối cùng của lớp nên tôi cảm thấy buồn buồn.”

Bà Huệ là học viên của Lớp Vẽ Cho Người Cao Niên tại Orange County và ngân sách tài trợ cho lớp vẽ của bà tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vừa hết hôm Thứ Tư.

ltsg huedang
Bà Huệ Đặng: “Ai làm tổng thống cũng được, miễn tôi còn được đến lớp vẽ là được.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt).

Bà Suzu Vương, giáo viên của lớp, nói: “Tôi không cần biết chính sách lớn lao của ông Trump là gì, miễn sao lớp vẽ này của chúng tôi vẫn còn được tài trợ để chị em có dịp gặp nhau thường xuyên là tôi vui rồi.”

Số người tán thành việc ông Trump thành tổng thống ca ngợi sự thẳng thắn của ông.

Ông Duy Trương, cư dân Westminster, nói: “Ông Trump xứng đáng là tổng thống Hoa Kỳ. Ông không có thành tích gì về chính trị nên ông không có gì để giấu diếm. Nhờ vậy, ông nghĩ sao nói vậy. Đó là con người có thể tin tưởng được. Trong thời gian đang tranh cử cũng như hồi ông Clinton còn là tổng thống, bà Hillary đã mấy lần bị dọa điều tra rồi truy tố mà ông Trump chưa từng bị như vậy.”

Ngoài ra cũng có một số người không bầu cho ông Trump và có những âu lo riêng.

Bà Thảo Nguyễn, cư dân Garden Grove, nói: “Đêm qua, khi vừa thấy ông Trump đắc cử, hai vợ chồng tôi sợ quá, cả đêm không ngủ được. Một phần, tôi thương cho bà Hillary, một phần, tôi sợ người Mễ ở khu này sẽ nổi loạn, gây phá rối an ninh trong khu vực. Ông Trump, suốt thời gian tranh cử, đã nói xấu và coi thường người Mễ quá nhiều. Sáng nay, đi làm mà lòng tôi thắp thỏm. May quá, cho đến giờ vẫn không có chuyện gì xảy ra.”

Ông Minh Nguyễn, cư dân Fountain Valley, là chủ tiệm cho thuê hộp thư và chuyên gởi hàng hóa đi khắp nơi tên Zip Post trên đại lộ Bolsa, nói: “Tôi bầu cho bà Hillary. Tôi rất ngạc nhiên khi ông Trump lên chức tổng thống. Nhưng một khi ông đắc cử thì mình phải chịu thôi.”

“Tôi tiên liệu là trong vòng hai năm tới, kinh tế nước Mỹ sẽ phát triển rất nhanh, nhưng rồi sẽ xuống cũng rất nhanh. Ông Trump sẽ tăng thuế nhập cảng làm hàng hóa khó vô Mỹ hơn. Đồng thời, ông sẽ tạo mọi điều kiện để người ta mở hãng xưởng tại Mỹ, đem công việc trở lại Mỹ. Nhưng theo chu kỳ kinh tế, sự phát triển này sẽ phải chấm dứt,” ông nói.

“Bởi vậy chúng ta nên dè dặt ngay từ bây giờ để đừng bị hụt hẫng về kinh tế trong mấy năm sắp tới,” ông kết luận.

Từ ngạc nhiên đến buồn bã rồi lo âu và chấp nhận trước kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 45 vừa qua, cộng đồng người Việt tại Little Saigon vẫn tiếp tục với đời sống hàng ngày của mình.

Switch mode views: