Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Độc giả Người Việt: Clinton ‘ăn’ Trump 10 điểm


hillary trump 1
52.12% Người Việt chọn Hillary, 42.63% ủng hộ Donald (Hình minh họa: Getty Images)

WESTMINSTER, Calif. (NV) – Bốn ngày trước “D Day,” khảo sát trên Người Việt Online cho thấy 52.12% độc giả Người Việt chọn Hillary Clinton làm vị Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ, 42.63% ủng hộ Donald Trump lên làm tổng tư lệnh nước Mỹ, và 5.31% không chọn ai trong hai người làm đại diện cho quốc gia này.

Khảo sát được mở ra từ ngày 17 Tháng 10, đến chiều 4 Tháng 11 có tổng cộng 3,826 độc giả tham gia “bỏ phiếu,” với hàng trăm ý kiến được đưa ra cho biết vì sao nên chọn người này chứ không phải người kia.

Tại sao lại là Trump?

Bao giờ cũng vậy, đứng trước sự lựa chọn nào, ai cũng có những lý do của riêng mình, và tất nhiên, sự lựa chọn của mình phải là … tối ưu.

“Bản thân tôi không thích ông Trump lắm nhưng tôi sẽ bầu cho ông ấy. Lý do lớn nhất vì ông là người có ý chí rất mạnh. Lần mà ông ấy xuýt bị mất mấy cái khách sạn trị giá gần $900 triệu, gặp người khác là xụm luôn. Nhưng ông Trump đã gây dụng lại sự nghiệp. Đó là vì tinh thần vững mạnh của ông.” Đó là lý do mà ông Thái Tô, cư dân Santa Ana, chọn ông Trump.

Ông Nguyễn Hữu, cư dân Garden Grove, cho rằng, “Cả hai ứng cử viên đều không xứng đáng làm tổng thống Hoa Kỳ, nhưng nếu phải chọn, tôi sẽ bầu cho ông Trump. Là vì ông là người biết làm ăn, tôi tin ông sẽ làm nước Mỹ giàu hơn những năm vừa qua. Về quốc sách và đường lối chính trị tôi không tin ông này nhưng nên nhớ dưới ông là một ban cố vấn.”

hillary trump 2
Donald Trump sẽ là Tổng Thống Hoa Kỳ? (Hình minh họa: Getty Images)

Bà Lương Thị Lý, cư dân Garden Grove, cũng chọn ông Trump làm tổng thống, vì, “Tôi bầu cho ông Trump vì ông theo được chính sách rõ ràng, minh bạch (transparency). Còn việc ông muốn ‘hẹn hò’ với bé gái 10 tuổi khi nó 20 thì chỉ là câu nói vô hại của ông già lẩm cẩm. Người thường, không ai nói vậy. Nhờ nghĩ sao nói vậy mà ông vô hại.”

Độc giả tên Di Nguyen đánh giá, “Trump khí khái, ăn nói trực tính, nóng nảy, giàu có, nhưng lại có lòng với đất nước, quyết tâm ra ứng cử để đổi mới nước Mỹ.” Chính vì vậy mà Di Nguyen quyết định “bầu cho Trump để thử xem nước Mỹ và thế giới có sẽ có gì lạ sau này.”

Độc giả Cindy Tr. lý luận, “Bầu cử không phải là cho Trump hay là Clinton mà là chọn đường lối chính trị nước Mỹ sẽ đi tới trong tương lai,” và đưa lý do “tại sao tôi lại chọn ông Trump” là bởi, “Cái nhà cần có cái cửa để không cho kẻ xấu vào, thế nên nước Mỹ cần xây tường biên giới là chống những kẻ xấu vào nước Mỹ. Tôi không muốn Mỹ biến thành Châu Âu thứ hai là lo sợ kẻ Hồi Giáo ôm bom tự sát. Các công ty tại Mỹ phải bị phạt nếu đưa việc ra ngoài nước Mỹ và điều này sẽ giúp Mỹ có thêm việc làm tại Mỹ.”

Phản bác điều này, độc giả Van Tran nói, “Đừng nghe những gì Trump nói, nhìn những gì Trump làm. Hắn nói hôm nay, mai nói khác nhiều khi bịa đặt cho thỏa mãn một thiểu số kỳ thị. Hắn ỷ có tiền nhiều nên ăn nói khinh người. Chưa bao giờ có một người ứng cử viên TT Mỹ ‘coward’ (hèn nhát – NV) và thiếu văn hóa như Trump.”

“Trump là tay buôn chỉ nói những lời mị dân và chẳng có kiến thức về nền chính trị thế giới gì hết. Biết bao nhiêu nhân vật lãnh đạo kỳ cựu trong đảng Cộng Hòa phải bỏ rơi y,” độc giả nguyenhd nêu lý do vì sao Trump không thể là tổng thống.

Độc giả Nguyenhd nêu suy nghĩ, “Chính trị gia nào chẳng gian dối và ai chẳng thèm khát quyền lực! Có điều với ông Trump thì lời nói và hành động (tay sờ soạng phụ nữ như vòi bạch tuộc) mà còn có người ủng hộ thì là chuyện lạ ở Mỹ.”

Độc giả KhánhHòa cũng không thể nào chấp nhận được Trump làm tổng thống, vì, “Trump nói chuyện thì vung chân múa tay, tên trọc phú này không có tư cách làm Tổng Thống. Khả năng của Trump chỉ tới mức mở sòng bài, khai khánh tận và gặp đàn bà thì bóc hốt.”

Độc giả Nguyễn Du ủng hộ Trump bằng lập luận, “Trên thế giới này đàn ông nào không đam mê giống cái, ngoại trừ loại đồng bóng, nam nữ bất phân? Chuyện bình thường không hại ai!”

Độc giả An Nho cho rằng, “Ai thích ngay thẳng, không luồn lách thì bầu cho ông Trump.”

Tuy nhiên, lý do này bị độc giả Kim Phượng chống lại, “Ngay thẳng, không luồn lách mà xin khai phá sản để trốn đóng thuế lợi tức hàng 10 năm trời? Đó sự ngay thẳng không luồn lách hay sao? Ngay thẳng tại sao không dám công khai thuế lợi tức của mình? Nhiều nhà tỷ phú khác giàu gấp bội Trump, thí dụ như Waren Buffet dám công khai thuế lợi tức hàng năm cho mọi người coi, có sao đâu. Hành động của Donald Trump là hành động của một tên lái buôn chứ không phải là một nhà chính trị. Do đó không thể là một tổng thống của nước Mỹ!”

Độc giả Chống Tàu Khựa lại có những lý do để bầu cho Trump, “Rõ ràng ông Trump rất bản lãnh chắc chắn ông sẽ một nhà lãnh đạo tài ba. Ông không biết sợ ai. Truyền thông là một vũ khí xem như vô địch thế mà ông có thể hoá giải được. Ông đánh bại mười sáu tay kỳ cựu sừng sỏ của đảng Cộng Hòa thì sá gì mấy người khác của đảng Cộng Hoà chống lại ông. Hơn một năm trước tôi cho rằng ông không thể thắng ai và cũng từng phê bình ‘Một ông tổ chức thi hoa hậu và tổ chức sòng bài thì thắng được ai mà đặt bày ra tranh cử TT’. Chắc chắn có nhiều người cũng nghĩ như tôi nhất là những tay bình luận gia kỳ cựu về chính trị cho rằng ông chỉ thắng 1%. Nhưng tất cả mọi người đều sai.”

“Mong ông thành công để cả thế giới thấy nước Mỹ là một nước đầy cơ hội nếu chúng ta biết nắm lấy thời cơ. Tôi tin ông đã nắm được thời cơ. Và ông đã cho tôi biết là nước Mỹ vĩ đại như thế nào,” độc giả Chống Tàu Khựa khẳng định.

Tại sao lại là Clinton?

Như đã nói, khảo sát cho thấy có hơn 52% độc giả Người Việt ủng hộ bà Hillary Clinton trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Dĩ nhiên, lý do cho sự lựa chọn này cũng rất sắc bén.

Bà Đặng Thị Bạch Tuyết, cư dân Anaheim, nói: “Tôi sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton. Dù trong quá khứ bà có một số khuyết điểm nhưng trong chính trường, bà vẫn rành rẽ hơn, bởi vì bà có nhiều năm làm thượng nghị sĩ, làm đệ nhất phu nhân, và làm ngoại trưởng. Những điều này cho thấy bà đủ khả năng, kinh nghiệm, trình độ và khí chất để trở thành tổng thống Mỹ.”

Ông Lâm Minh Nghị, cư dân Anaheim, nói: “Tôi muốn bà Hillary Clinton là nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Tôi đánh giá cao tư cách và đạo đức của một người lãnh đạo như bà. Đợt bầu cử này chỉ có bà Clinton là người có kinh nghiệm nhiều, vì trước đây chồng bà cũng làm tổng thống. Đặc biệt, bà từng làm bộ trưởng ngoại giao nên có tư cách của một người lãnh đạo và quá trình làm việc trong chính phủ cũng rất tốt. Riêng về vụ email thì tôi nghĩ không có gì quan trọng lắm đâu.”

“Gia đình tôi gồm hai vợ chồng, 10 đứa con kể cả dâu rể, và 6 đứa cháu (đủ tuổi đi bầu) có Cộng Hòa và Dân Chủ. Tất cả mọi người trong gia đình đồng ý lần này làm đúng bổn phận công dân và bầu cho bà Clinton,” độc giả KhánhHòa cho biết.

hillary trump 3
Hillary Clinton sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ? (Hình minh họa: Getty Images)

Độc giả Eric Han phản bác, “Từ ngày vợ chồng bà Hillary Clinton làm việc cho nước Mỹ, từ thống đốc tiểu bang Arkansas cho đến Tổng Thống Hoa Kỳ, bị mang tiếng quá nhiều về tiền bạc và gian dối trong nhiều lãnh vực. Từ đây chúng ta mới biết tại sao đồng tiền làm thay đổi tất cả đạo đức và lương tâm. Phải có lý do để bà Hillary Clinton gian dối trong việc hủy tất cả 30 ngàn email riêng tư, đó là một điều phạm pháp ghê gớm.”

Độc giả Thiên Lôi lại cho rằng, “Ai bầu cho Hillary là đồng lõa giết người. Bị trời giáng họa ráng chịu. Bạn có biết mỗi năm nước Mỹ giết bao nhiêu thai nhi không? Tôi nói ra sợ bạn xỉu!”

“Ủa, bà Hilary có súi người ta phá thai đâu? Ai phá thai người ấy chịu tội. Còn làm luật trừng phạt phụ nữ phá thai là xâm phạm quyền con người. Rồi trường hợp bị hiếp dâm mà có thai thì sao? Phải giữ cái thai của quỷ sứ à?” Độc giả Nguyenhd phản đối.

Độc giả David Van Ngo đưa ý kiến, “Tôi cũng công nhận Đảng Dân Chủ chấp nhận cho phá thai và chấp nhận đồng tính là không đúng. Nhưng xét ra, nếu một người sanh ra bị khuyết tật chúng ta cũng thông cảm và cũng được đối xử bình đẳng theo luật pháp thì người đồng tính cũng như vậy. Còn nói về luật di trú, những người di dân qua đây, con cái họ là quốc tịch Mỹ chẳng lẽ đuổi họ về nước và chia cách họ? Vì vậy Đản Dân Chủ nhân đạo, xem xét lại luật di trú. Một đảng lo cho dân, bình đẳng mọi sắc tộc, không phân biệt tôn giáo, như vậy là quá chính nghĩa rồi. Tôi bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton.”

Độc giả Nguyễn Du không chọn bà Hillary bằng lý do, “Tổng thống Mỹ mà nhập khẩu ISIS khủng bố, và dân nhập lậu, rồi dùng tiền của Mỹ nuôi welfare, foodstamp, medical, ăn nói gian dối, lừa đảo, coi bí mật quốc gia như đồ chơi Trung Cộng, v.v.. đáng lắm sao?”

Độc giả Stingray nhận xét khá gay gắt, “Clinton là sự lựa chọn đúng nhất cho những ai lười biếng không muốn đi làm, chỉ muốn hưởng trợ cấp của chính phủ, cho những ai ăn chơi xa láng, lỡ có thai thì đi phá, chính phủ trả tiền, cho những ai muốn mở của biên giới, để đi dân được tự do vào Mỹ hưởng trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế và ‘ăn không ngồi rồi’ lo chuyện khủng bố nước Mỹ.”

Độc giả Sài Gòn Xưa không chọn bà Hillary vì, “Bà Clinton là một con cờ của thế lực Do Thái ngầm đang cai trị USA. Nên nhớ là Clinton ủng hộ chiến tranh Iraq thuận theo ý muốn của quan thầy Do Thái. Cũng nên nhắc lại rằng, chính thế lực ngầm Do Thái này đã ép uổng VNCH chết một cách tức tưởi.”

Độc giả Nguyenhd phản bác, “Nói ‘Bà Clinton là một con cờ của thế lực Do Thái…’ cũng chỉ là một giả thuyết thôi, không loại trừ quan điểm đó phục vụ cho một ý đồ chính trị của ai, hoặc là tác giả của nó có kiến thức hạn hẹp chủ quan. Lúc còn đi học, tôi được thầy giáo bảo rằng phải rất cảnh giác với các bài đăng trên Internet với các lý do như vậy.”

Bên cạnh 52.12% Người Việt chọn Hillary, 42.63% ủng hộ Donald, còn có 5.31% không bỏ phiếu, lý do, có thể như độc giả Tam Nguyen nêu, “Cử tri Việt Nam giống như ‘hạt cát giữa sa mạc,’ bầu cho ai cũng chẳng ảnh hưởng hay thay đổi được gì!”

Cuối cùng, ai sẽ là Tổng Thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ? Người anh chọn, hay người tôi bầu?

Hãy chờ xem lịch sử Hoa Kỳ sẽ sang trang như thế nào vào ngày 8 Tháng 11!

(Để xem tất cả các ý kiến tranh luận cũng như kết quả thăm dò, xin vào đây:
http://www.nguoi-viet.com/newarticle/nguoi-goc-viet-bau-cho-trump-hay-clinton/)
SHARE Facebook
Twitter

Switch mode views: