Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tin Vui: Huân Chương Cây Kim Vàng Của Đức Tặng Cho Một Người Công Giáo Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản


Ông Vincent Nguyễn văn Ri thuyển nhân đầu tiên nhận Ân thưởng Bốn Huân Chương cao qúy trong 35 năm sống tại Đức.

nguyenvanri 1Ông Vincent Nguyễn văn Rị thuyền nhân đầu tiên nhận Ân thưởng Bốn Huân Chương trong 35 năm sống tại Đức. Đây không chỉ là là niềm hãnh diện riếng chó cá nhận ông nhưng còn cho gia đình dòng họ và tất cả những thuyền nhân tỵ nạn cộng sản tại Đức và trên toàn thế.

Và hôm nay ngày 3.11.2016. tại tòa Đô Chánh MG. Ông Nguyễn văn Rị được trao tặng huân chương cây kim vàng và bằng tưởng lục của thành phố Mönchengladbach.

Đây là một sự hãnh diện chung đặc biệt cho hội NVTNCS MG cũng như niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt tỵ nan cộng sản tại Cộng hoà liên bang Đức.

Vâng, cách đây mấy tuần ông Vicent Nguyễn Văn Rị được thơ của thành phố do ông Thị Trưởng ấn ký báo cho biết ông được thành phố Mönchengladbach báo tin vui đã bình chọn ông là công dân xuất sắc trong nhưng công việc của xã hội của mấy chục năm qua, và đưa tới quyết định trao giải "Cây Kim Vàng". Ông có báo tin vui này cho tôi và mong rằng tôi cùng có mặt trong ngày này tại sảnh đường thành phố Mönchengladbach nơi tổ chức lễ vinh danh vào ngày 03.11.2016. để cùng chung niềm vui này, vì anh em chúng tôi đã cùng làm việc tông đồ trong Liên Đoàn Công Giáo, trong vùng, trong các hội đoàn với nhau mấy mươi năm qua.

Hai nhạc công vĩ cầm chuyên nghiệp được mời đến để giúp vui xen kẽ trước và sau những phát biểu của ông thị trưởng và vinh danh sáu người đặc biệt hôm nay.

Đúng 12giờ trưa nay 03.11.2016 ông Thị trưởng thành phố Mönchengladbach chào mừng tất cả qúy quan khách, các chính trị gia thay mặt các đảng chính trị lớn của thành phố, và đặc biệt là 6 người được tưởng thưởng vinh danh hôm nay gồm 2 người đuợc huân chương của Tổng Thống CHLBĐ. và 4 người được tưởng thưởng vinh danh Cây Kim Vàng trong đó có một người Đức gốc Việt Nam TNcs duy nhất là ông Vicent Nguyễn Văn Rị.

Ông Thị Trưởng Thành Phố đọc hồ sơ từng người một trước khi mời lên để gắn huân chương.

nguyenvanri 2Những thành tích gì đã làm trong mấy mươi năm qua. Có người bốn năm mươi năm đã cống hiến bền bỉ xây dựng cho những công việc của thành phố đem lại bao nhiêu kết qủa. Có người chuyên về hoạt động từ thiện v.v...

Phần nói về ông Vicent Nguyễn Văn Rị là một thuyền nhân Tỵ Nạn cộng sản, đến Đức năm 1981 đã có nghề nghiệp và
không những hội nhập tốt vào xã hội tốt, ông còn hoạt động không ngừng nghỉ trong suốt 35 năm qua về văn hóa, xã hội, đặc biệt là vấn đề từ thiện từ thiện tại CHLB Đức và chó tất cả những nơi đâu có thể.
Gia đình ông có 7 trai và 1 gái. 5 người con lớn đã tốt nghiệp đại học và đã có công ăn việc làm tốt, 3 người kết út và út đang học đại học sắp xong. Nhìn một gia đình như vậy thì chúng ta thấy sao?

Đây là một sự thành công trong cuộc sống cả về gia đình lẫn ngoài xã hội. Mong rằng xã hội chúng ta đang sống trong thời hiện tại sẽ có nhiều gia đình như thế. Cha mẹ sống đạo tốt và sinh hoạt hội đoàn, từ thiện và các con cùng cộng tác thì sẽ có một xã hội tốt, mà xã hội tốt thì sẽ có một đất nước tốt, đất nước tốt là một đất nước lý tưởng và thành công.

Ông hội trưởng Vicent Nguyễn Văn Rị 48 năm phục vụ công việc tông đồ Giáo Dân, và 35 năm Hội nhập tại Thành Phố Mönchengladbach không ngừng nghỉ.

Đây là một thành phố dân số khoảng 3 trăm ngàn, nằm ở hướng tây của nước Đức thuộc tiểu bang Nordrheinwesfallen với 20 triệu dân trong toàn tiểu bang. Đây cũng là tiểu bang đông dân nhất nước Đức.

Cũng xin được nhắc lại: Đây là huân chương cao qúy thứ tư ông được ân thưởng trong vòng 11 năm.

nguyenvanri 3- Ngày 27.09.2005 nhận huân chương của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban tặng Huân Chương và bằng Hiệp Sĩ „Pro Ecclesia et Pontifice“.

- Ngày 12.05.2010 nhận huân chương „Verdienst orden Bundes Republik Deutschland“ và bằng tưởng lục của Tổng Thống Cộng Hoà Liên Bang Đức do chính ông Horst Köhler Tổng Thống CHLBĐ trao. Và thư chúc mừng của bà thủ tướng Liên bang Dr. Angela Merkel.

- Ngày 7.11.2013 Thủ hiến tiểu bang Nordrhein-Westfalen tặng huân chương“Verdienstorden des Landes Nordrhein-Westfalen“.

Ông được chính phủ tiểu bang NRW đông dân cư nhất nước Đức ca. 20 triệu dân bình chọn là một trong 7 người đã có những thành tích hội nhập và những đóng góp tích cực cho xã hội và trao huân chương và bằng tưởng lục.
-Thư chúc mừng Prof.Dr.Maria Böhmer,CDU Staatsministerin bei der Bundeskanzlerin.
-Thư Chúc mừng Dr.Philipp Rösler cựu Phó thủ Tướng Đức gốc Việt.
-Thư chúc mừng Dr.Günter Krings CDU nghị sĩ Quốc hội LB Đức, CT Đảng CDU tại MG, thứ trưởng Bộ nội Vụ CHLB Đức.

Theo tôi biết thì đây chắc có lẽ là người duy nhất ở Đức và có lẽ cả ở những nước khác có một người hoạt động tông đồ mà được đầy đủ cả bốn huân chương cả đạo lẫn đời như vậy.

Đây là một trường hợp rất đặc biệt làm rạng danh cho thuyền nhân Việt Nam tỵ nạn cộng sản, và vẻ vang cho cộng đồng người Việt năm Châu.


Switch mode views: