Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 10 thu được $1,279,000


dnh tpb tongket 1
Thuyết trình đoàn trong cuộc họp báo công bố kết quả tài chính Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 10, từ trái, Luật Sư Đỗ Phủ, ông Nguyễn Văn Ức, bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, và ông Nguyễn Phán. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 10 vừa qua thu được tổng cộng $1,279,000.85, theo ban tổ chức cho biết trong buổi họp báo sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười, tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.

Chủ tọa buổi công bố kết quả là cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, cùng ông Nguyễn Văn Ức, phó hội trưởng ngoại vụ; ông Nguyễn Phán, phó hội trưởng nội vụ, và Luật Sư Đỗ Phủ, phó tổng giám đốc đài truyền hình SBTN.

Bà Hạnh Nhơn, cũng là trưởng ban tổ chức đại nhạc hội, cho biết, ban tổ chức cũng chi ra tổng cộng $119,000 cho chi phí tổ chức.

Bà cho biết kết quả tốt đẹp này có được là do sự nỗ lực không quản ngày đêm của rất nhiều người và bà rất hãnh diện khi thấy đồng hương người Việt khắp nơi đã tích cực đóng góp.

Tiếp đó Luật Sư Đỗ Phủ cho biết: “Đây là một trách nhiệm mà đài SBTN, đài truyền hình SET, và Trung Tâm Asia buộc phải làm và chúng tôi sẽ còn tiếp tục mãi đóng góp vào công việc chung này.”

Trước kết quả vô cùng khích lệ này, ông Nguyễn Văn Ức cho biết: “Hàng năm hội còn nhận được khoảng trên dưới $200,000 từ những mạnh thường quân và những ân nhân yểm trợ.”

Tiếp đó ông Ức công bố chi tiết những tiết mục chi tiêu cho việc tổ chức. Khi kết thúc, ông cho biết danh sách chi tiêu này có những chứng từ được lưu tại hội.

Ông Nguyễn Văn Nhựt, tổng thư ký hội, tiếp đó lược trình về các tiêu chuẩn cứu trợ thương phế binh VNCH từ nhẹ như cụt một bàn chân hay tay được cứu trợ $100, như cụt một chân, một tay, mù một mắt được trợ cấp $150, nặng như cụt hai tay hai chân mù hai mắt… được trợ cấp $250, quá nặng như cụt hai tay mù mắt cụt hai chân, liệt toàn thân được trợ cấp $300. Người mới được biết đến hội, được trợ cấp lần đầu là $300. Thương phế binh bị chết được trợ cấp $200, nằm bệnh viện được $300.

Tiêu chuẩn với quả phụ VNCH được áp dụng chung là $100 (so với trước đây chỉ có $50). Lần đầu tiên sẽ được $200, nằm bệnh viện $300, và khi chết được $200.

Về việc cứu xét các hồ sơ, hội thường căn cứ trên một số tài liệu cũ như Bản Cáo Tri, Chứng Chỉ Tại Ngũ, Báo Cáo Tổn Thất, Tóm Lược Hồ Sơ…

Về việc gửi tiền, qua một công ty gửi tiền với đầy đủ chứng cứ tiền trợ cấp đến tận tay thương phế binh qua phiếu hồi báo hoặc thư xác nhận.

dnh tpb tongket 2
Người đặt sáu câu hỏi (đội nón), mà đa số người tham dự cho là không xây dựng, bị phản đối. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ông Nguyễn Phán cho biết chương trình hội kêu gọi Mỗi Gia Đình Nhận Cứu Trợ Một Thương Phế Binh cũng đạt được kết quả tốt đẹp. Từ ngày chương trình được thực hiện, qua năm năm đã có tới 936 ân nhân tham gia và cứu trợ được 1,800 thương phế binh VNCH ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Phán, chương trình này mong được sự tham gia đông đảo hơn vì hiện hội đã nhận được gần 20,000 hồ sơ, nhưng mới chỉ giải quyết được trên 8,000 hồ sơ. Nếu chương trình Mỗi Gia Đình Nhận Cứu Trợ Một Thương Phế Binh được hưởng ứng thêm, số hồ sơ tồn đọng tại hội sẽ được vơi bớt.

Về việc hồ sơ giả hay thương phế binh giả, ông Nguyễn Phán cũng cho biết hiện nay, ở mỗi tỉnh tại Việt Nam có một vài thương phế binh tình nguyện cộng tác với hội trong việc điều tra thực hư những hồ sơ, nhất là những trường hợp hội nghi ngờ có sự mờ ám. Sự cộng tác nhiệt thành này từ trong nước đã giúp cho hội loại bỏ được những hồ sơ gian trá, đội lốt thương phế binh VNCH.

Đến phần trao đổi ý kiến giữa ban tổ chức với người tham dự, có một người lên đặt một lúc đến sáu câu hỏi mà đều là những câu hỏi không được khách quan, trung thực từng được gửi tới ban tổ chức và đã được giải thích tường tận, nên đã bị nhiều người tham dự la ó phản đối, khiến buổi họp báo bị mất trật tự trong ít phút.

Dù vậy, chủ tọa đoàn cũng vẫn hòa nhã giải thích lại một vài dư luận cố ý xuyên tạc công việc rất tốt đẹp này của ban tổ chức gồm Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, đài truyền hình SBTN, đài truyền hình SET, Trung Tâm Asia, và các hội đoàn quân cán chính VNCH.

Switch mode views: