Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Little Saigon: Sẽ có biểu tình lớn chống Formosa


bt ltsg phatbui
Nghị Viên Phát Bùi tuyên bố lý do có buổi họp báo khẩn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Vào lúc 2 giờ trưa Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, hưởng ứng thơ mời của Hội Ðồng Chấp Hành Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nhiều đại diện các chính đảng, hội đoàn, và đồng hương đến tham dự buổi họp báo khẩn về đột biến biểu tình lớn ở tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, được tổ chức tại văn phòng Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Garden Grove.

Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi, chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nói với nhật báo Người Việt, “Qua những hình ảnh thu được trong cuộc biểu tình ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, người dân đòi hỏi công ty Formosa phải đền bù môi trường sạch cho họ và bồi thường thỏa đáng, đồng thời công ty này phải đóng cửa lập tức và rời khỏi Việt Nam. Công an bị áp lực quá đông của đồng bào, nên không thể đàn áp cuộc biểu tình được.”

“Chúng tôi muốn cho đồng bào trong nước thấy rằng, đồng hương ở hải ngoại cũng đồng lòng, đồng hành với họ. Vì thế, tuy rằng chúng tôi không thể tổ chức cấp tốc cuộc biểu tình trong ngày hôm nay, nhưng chúng ta có thể kêu gọi một cuộc họp báo khẩn, để chuẩn bị cho cuộc biểu tình lớn tại khu phố Bolsa vào cuối tuần này, đồng thời cũng là đêm thắp nến cầu nguyện cho đồng bào trong nước sớm thoát khỏi ách thống trị của Cộng Sản bạo tàn,” ông nói thêm.

“Chúng tôi kêu gọi cuộc họp báo khẩn cấp để chúng ta có dịp xem lại những thông tin đã được cập nhật từ Việt Nam đưa sang, và cùng hợp tác đưa ra một chương trình làm việc cho cuộc biểu tình sắp tới. Tôi nghĩ, đối với quyết tâm của đồng bào trong nước là, một sống, một còn với bè lũ cầm quyền Cộng Sản đã bán đất nước cho ngoại xâm, thì tại hải ngoại, chúng ta cần sự có mặt đông đủ của nhiều tổ chức ở trong cộng đồng cùng chung vai trong ban tổ chức cho cuộc biểu tình này,” ông Phát nói.

Sau đó, ông Ðinh Quang Truật, chủ tịch Hội Ðồng Giám Sát Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đọc một số phát biểu của người dân trong nước.

“Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Mười, hơn 10,000 người dân Hà Tĩnh đã mở ra cuộc chiến mới là, bao vây Formosa, Hà Tĩnh!”

“Từ 8 giờ sáng, khoảng 1,000 giáo dân xứ Ðông Yên, Hà Tĩnh, tổ chức biểu tình trước Formosa để yêu cầu nhà máy này đóng cửa. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, hàng ngàn người khác đồng loạt kéo đến để gia nhập vào đoàn biểu tình. Ðến 10 giờ sáng, cuộc biểu tình lên đến khoảng 10,000 người.”

bt ltsg vodinhhuu
Bác Sĩ Võ Ðình Hữu đóng góp ý kiến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Ðể đối phó, nhà cầm quyền đã huy động một lực lượng trấn áp hùng hậu, bao gồm công an, mật vụ, cảnh sát cơ động, dân phòng… để bảo vệ công ty Formosa. Nhưng trước sự phẫn nộ cao độ của các nạn nhân Formosa và sau nhiều đợt tiến công dữ dội, cảnh sát cơ động đã tháo chạy, lực lượng bảo vệ Formosa chấp nhận đầu hàng. Hàng ngàn ngư dân reo hò chiến thắng trên bức tường bao quanh Formosa, giơ cao các khẩu hiệu đòi Formosa phải cút khỏi Việt Nam.”

“Mặc dù có những lúc khá căng thẳng giữa người biểu tình và lực lượng công an, cảnh sát bảo vệ Formosa, nhưng với sự hướng dẫn của Linh Mục Trần Ðình Lai, quản xứ Ðông Yên, đoàn biểu tình luôn luôn giữ thái độ ôn hòa, tuyệt đối không bạo động, nhưng lúc nào cũng cương quyết và không lùi bước.”

“Khoảng 12 giờ trưa, người biểu tình lần lượt rời khỏi Formosa trong ôn hòa và trật tự, không có sự việc đáng tiếc nào xảy ra và nhiều người hứa hẹn là sẽ quay lại biểu tình tiếp, cho đến khi nào Formosa đóng cửa và rời khỏi Việt Nam.”

Sau đó, ban tổ chức cho chiếu lại đoạn video cuộc biểu tình rầm rộ của đồng bào trước đại bản doanh của Formosa.

Các đại diện của các chính đảng như Việt Nam Quốc Dân Ðảng, Ðại Việt Quốc Dân Ðảng, Việt Tân, đại diện các hội đoàn gồm Quỹ Yểm Trợ Ðấu Tranh Cho Nhân Quyền, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California, Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ, Phong Trào Quốc Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Cho Môi Trường Xanh và Bảo Toàn Lãnh Thổ,… và một số thân hào nhân sĩ đồng thuận gia nhập ban tổ chức.

Switch mode views: