Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thuyền Tự Do đến Alaska, hoàn tất 50 tiểu bang Mỹ và Canada

thuyentudo catbang
Lễ cắt băng khánh thành buổi triển lãm Thuyền Tự Do tại trường trung học East High School, Anchorage, Alaska, hôm 13 Tháng Tám. (Hình: Nhà Văn Hóa Việt Nam)

ANCHORAGE, Alaska (NV) – Chiếc Thuyền Tự Do đã được đưa đến thành phố Anchorage, Alaska, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Tám, hoàn tất chuyến đi triển lãm qua 50 tiểu bang của Mỹ và Canada.

Nói với nhật báo Người Việt, bà Madalenna Lài, chủ tịch Nhà Văn Hóa Việt Nam ở Pomona, California, tổ chức sở hữu và thực hiện chuyến đi triển lãm của Thuyền Tự Do, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng, như vậy là sau 15 năm, chúng tôi đã thực hiện được ước mơ tưởng chừng không thể thành hiện thực. Có khoảng 200 đồng hương đến tham dự buổi lễ cắt băng khánh thành, tại trường trung học East High School, nơi để Thuyền Tự Do.”

“Ở các nơi khác ngoài Alaska có 25 người về tham dự. Số người này tuy không lớn, nhưng là một niềm khích lệ rất lớn cho ban tổ chức, bởi vì đường sá xa xôi, trở ngại thời gian, và chi phí đi lại, thế nhưng, những đồng hương này vẫn có mặt ở Anchorage,” bà Lài nói tiếp.

Theo lời kể của bà Lài, Thuyền Tự Do là chiếc thuyền tị nạn do 15 thuyền nhân Việt Nam sử dụng vượt biển để đi tìm tự do xuất phát từ tỉnh Phú Khánh (Nha Trang) vào ngày 12 Tháng Năm, 1981.

Sau hơn 10 ngày thì cả 15 thuyền nhân phải ăn áo quần của mình để sống còn. Khi tất cả 15 thuyền nhân đều bất tỉnh thì thuyền trôi vào đất Philippines và may mắn được ông Jonard Duran là người đi giữ an ninh trên mặt biển phát giác và cứu.

Khi Tổng Thống Philippines Ferdinand Marcos hay tin câu chuyện thương tâm này, ông ra lệnh đem thuyền vào Freedom Plaza ở Bantaan để gìn giữ, bởi vì chiếc thuyền rất ý nghĩa với thuyền nhân khi họ dùng thuyền ra đi tìm tự do mà không đem theo thức ăn và thức uống.

Sau đó, Nhà Văn Hóa Việt Nam xin chính phủ Philippines sẽ đem Thuyền Tự Do đi triển lãm tại 50 tiểu bang của Hoa Kỳ, nhằm ghi lại lịch sử của thuyền nhân Việt Nam bỏ nước ra đi vì ước mơ được sống trong một đất nước tự do nên liều mình thà chết chứ nhất định không sống nếu không có tự do.

Và sau khi hoàn tất chuyến đi, Thuyền Tự Do sẽ được đưa vào một nơi trang trọng nhất, đó là bảo tàng viện “Cám Ơn Nước Mỹ và Thế Giới” (Thank You America and the World).

Bà Madalenna Lài cho biết, sau buổi lễ, Thuyền Tự Do đã được đưa lên xe chở về lại California. (Ð.D.)

Switch mode views: