Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

BPSOS tổ chức chương trình gây quỹ ‘Góp Một Bàn Tay’


bpsos
Phái đoàn BPSOS đến thăm thành phố Houston, Texas. (Hình: machsong.org)

GARDEN GROVE, California (NV) – Ủy Ban Cứu Người Vượt biển (BPSOS) sẽ tổ chức buổi gây quỹ “Góp Một Bàn Tay” (Lend a Hand) để giải cứu nạn nhân buôn người từ Việt Nam qua các nước trên thế giới và bảo vệ đồng bào tị nạn Cộng Sản tại Thái Lan, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu, 22 Tháng Bảy, tại nhà hàng Seafood Place, 12181 Brookhurst Street, Garden Grove, CA 92840.

Bà Trần Trang Khanh, giám đốc văn phòng BPSOS ở Orange County, cho biết: “Chúng tôi mong buổi gây quỹ sẽ nhận được ít nhất $20,000 để chúng tôi có đủ phương tiện làm những việc mình muốn làm.”

“Đây không phải là buổi gây quỹ đầu tiên, mà BPSOS đang làm khắp mọi nơi trên nước Mỹ. Trung bình một tháng chúng tôi làm một lần gây quỹ ở mỗi nơi khác nhau. Những buổi gây quỹ này được những thiện nguyện viên và những người có lòng sắp xếp. Họ tin vào những công việc BPSOS làm. Họ đóng góp công sức, tiền bạc, của cải để giúp gây quỹ cho BPSOS,” bà nói thêm.

Theo bà giám đốc, buổi gây quỹ đầu tiên của năm nay bắt đầu ở Falls Church, Virginia, sau đó qua San Antonio, Texas, rồi Oklahoma City, Oklahoma, và bây giờ là ở Orange County, California.

Chỉ riêng Tháng Bảy này, BPSOS làm liên tục hai đợt, vì sau ngày ở Orange County là San Jose, miền Bắc California. Tiếp theo BPSOS sẽ tổ chức gây quỹ tại Atlanta, Georgia, rồi Dallas và Houston ở Texas, tiếp nữa là Milwaukee, Wisconsin…

“Mục đích chính tại buổi gây quỹ này, chúng tôi sẽ tường trình những hoạt động quốc tế của BPSOS trong thời gian qua về hoạt động giải cứu nạn nhân buôn người và bảo vệ đồng bào tị nạn, cũng như can thiệp cho các nhà đấu tranh đang lâm nạn hay tù tội ở Việt Nam,” bà Khanh cho hay.

Chia sẻ với nhật báo Người Việt, bà nói: “Trong tám năm qua nhờ lòng tin yêu, cùng sự ủng hộ, tiếp tay và đóng góp của rất nhiều quý đồng hương trên khắp mọi nơi, BPSOS đã giải cứu và trợ giúp rất nhiều nạn nhân bị buôn nô lệ tình dục hay lao động ở 20 quốc gia trên thế giới từ Nga, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan…”

Bà cho hay, phần lớn người Việt bị dụ qua nước ngoài làm việc nhưng bị trả những đồng lương không thỏa đáng theo bản hợp đồng. Đó là chưa kể khi làm việc không được thì một số bị đàn áp, một số bị ức hiếp, một số bị bán vào động mại dâm. BPSOS đã làm việc với nhà chức trách ở các nước này để cứu họ ra ngoài.

Kế tiếp, BPSOS bảo vệ và trợ giúp nhiều đồng bào đến Thái Lan xin tị nạn trong những năm từ 2007 đến nay. “Nói về tị nạn, rất nhiều người không biết về vấn đề này, bởi vì mọi người cho rằng thời này làm sao có tị nạn Thái Lan nữa? Thực tế, những người tị nạn Thái Lan phần lớn là những người có tín ngưỡng tôn giáo nhưng bị đàn áp, đánh đập, trong này tính luôn những người dân oan. Khi họ qua Thái Lan, cho dù được quy chế tị nạn nhưng họ vẫn không được chấp nhận là người ở hợp pháp trên đất Thái nên họ phải trốn chui trốn nhủi, không đi làm được nên họ rất khó khăn. BPSOS giúp về mặt pháp lý để họ được tái định cư ở nước thứ ba, có những ngân quỹ để giúp họ ăn uống, thuốc men…” bà nói.

“Tiếp theo, BPSOS đã can thiệp và tài trợ $340,000 cho 110 nhà tranh đấu bị nguy hiểm, kể cả tù đày, ở Việt Nam,” bà Khanh kể. “Không được gặp những người trực tiếp làm những việc này, BPSOS liên lạc và gửi tiền giúp họ thông qua gia đình của họ. Cùng lúc đó, BPSOS gây áp lực và đi vận động các dân biểu Mỹ lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam thả những tù nhân lương tâm.”

Vẫn theo bà Khanh, BPSOS hướng dẫn và hỗ trợ cho 20 cộng đồng tôn giáo độc lập thực hiện khoảng 100 bản báo cáo vi phạm gửi Liên Hiệp Quốc và các chính quyền Hoa Kỳ, Canada, Liên Âu… BPSOS hướng dẫn họ thực hiện báo cáo vi phạm gửi lên Liên Hiệp Quốc nếu chính phủ Việt Nam đánh đập, tra tấn, bắt bớ ai về quyền tự do tín ngưỡng.

Bà Trần Trang Khanh cho hay: “Chỉ riêng từ đầu năm 2016 đến nay, chúng tôi đã gặt hái được nhiều thành quả. Hồi Tháng Giêng, Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức Forum-Asia và Asia Democracy Network, hai mạng lưới lớn về nhân quyền và dân chủ ở Á Châu, đón nhận làm thành viên đầu tiên từ Việt Nam. Trong tư cách thành viên, hội này đã thành công trong việc đề cử Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế cho giải nhân quyền Gwangju, một giải thưởng cao quý mà trước đây đã trao cho bà Aung San Su Kyi của Miến Điện.”

Vào Tháng Hai, Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam được thành lập, đã kết nối trực tiếp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, và mới đây được 30 tổ chức và nhân sĩ quốc tế lên tiếng ủng hộ, theo bà Khanh cho biết.

“Những bước này tạo nền móng để người dân trong nước tự bảo vệ chính họ và cho nhau. Trong thời gian gần đây đã có những trường hợp tự bảo vệ thành công. Chúng tôi sẽ tường trình các trường hợp điển hình tại buổi gây quỹ này,” bà nói.

Theo Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, tổng giám đốc và chủ tịch BPSOS, vừa xong buổi gây quỹ vào tối Thứ Sáu, thì đúng 10 giờ sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Bảy, “Góp Một Bàn Tay” sẽ đến Phở Tick Tock, 399 N. Capitol Ave., San Jose, CA 95133. Chủ nhân tiệm phở Tick Tock dành tặng 14% tổng số thu nhập trong ngày cho các công tác quốc tế của BPSOS.

Ông Thắng cho hay, buổi gây quỹ tại Orange County vào Thứ Sáu cũng là dịp để tiễn bà Lê Thị Kim Thu, một cựu tù nhân lương tâm, lên đường đến Đông Timor để cất tiếng nói cho hàng chục, hàng trăm nghìn những người “dân oan” ở Việt Nam. Đi cùng bà Thu là hai thiện nguyện viên nữ đi từ Orange County để giúp hướng dẫn đường đi nước bước và thông dịch.

Chuyến đi Đông Timor của bà Kim Thu sắp đến là bước đầu tiên trên hành trình kêu gọi quốc tế nhập cuộc và áp lực chính quyền Việt Nam phải tuân thủ những quy tắc tổng quát về công lý và công bằng trong lĩnh vực quyền sử dụng hay sở hữu đất và tài sản của công dân, theo ông Thắng cho biết. Đồng thời “dân oan” còn cần mở ra mặt trận pháp lý để đòi hỏi chính quyền các cấp tuân thủ luật quốc gia, luật quốc tế, và các cam kết quốc tế.

Bà Trần Trang Khanh cho biết: “Trong buổi gây quỹ tại Orange County, chúng tôi vinh danh Dân Biểu Alan Lowenthal, đại diện Địa Hạt 47, vì ông đã hết mình giúp đỡ cho đồng bào Việt Nam, nhiều nhất là tù nhân lương tâm. Ông đã bảo trợ hai tù nhân lương tâm được sang Mỹ rồi. Cũng trong buổi này, có sự góp mặt của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Ban Tù Ca Xuân Điềm, cùng hai MC Thúy Anh và Ngọc Đăng.”

“Ngoài việc tường trình, chúng tôi mong được có dịp để ngỏ lời cảm ơn đến quý vị ân nhân và giải đáp các thắc mắc, cũng như để kêu gọi sự tiếp tay hợp lực nhằm vừa giải cứu và giúp đỡ cho các nạn nhân đơn lẻ vừa tạo những thay đổi cội rễ trong toàn xã hội Việt Nam. Sự hiện diện của quý vị là niềm vinh hạnh và khích lệ cho chúng tôi,” bà nói.

Mọi chi tiết xin liên lạc bà Trần Trang Khanh qua số điện thoại (757) 218-8632, email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , và ông Steve Phạm, số điện thoại (714) 897-2214, email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .

Switch mode views: