Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tình chiến hữu của cựu quân nhân VNCH với một quả phụ


nguyenthixa
Bà quả phụ Nguyễn Thị Xa, phu nhân cố Trung Tá Trần Văn Sơn, tại buổi tiệc gặp gỡ các đồng ngũ của chồng ở nhà hàng Seafood Place, Garden Grove. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Bảy, cựu SVSQ khóa 11 Thủ Đức và Gia Đình Mũ Đỏ Nam California đã tổ chức một tiệc tại nhà hàng Seafood Place, Garden Grove, để đón mừng bà quả phụ Nguyễn Thị Xa, phu nhân cố Trung Tá Trần Văn Sơn mất tích tại Phan Rang vào những ngày cuối cuộc chiến Việt Nam. Bà Xa vừa từ Việt Nam qua theo lời mời của Gia Đình Mũ Đỏ.

Cố Trung Tá Trần Văn Sơn xuất thân khóa 11 Thủ Đức, ra trường được về binh chủng Nhảy Dù, từng giữ những chức vụ chỉ huy trong các đơn vị Tiểu Đoàn 5, Tiểu Đoàn 3 và Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù và sau cùng là lữ đoàn phó Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù, theo bà Xa cho biết.

Tiếp xúc với phóng viên Người Việt, bà không giấu được nỗi xúc động khi nhắc lại cả một quá khứ đau buồn.

Bà kể: “Những ngày cuối Tháng Tư năm ấy, trong nỗi hốt hoảng của mọi người, tôi như mê đi khi biết nhà tôi vừa được tăng cường đến giữ chiến tuyến cuối cùng tại miền Trung là Phan Rang. Rồi 30 Tháng Tư qua đi là những đợi chờ mòn mỏi tin tức nhà tôi. Mòn mỏi và mòn mỏi, tôi dọ hỏi những bạn đồng ngũ của nhà tôi, những anh em dưới quyền của nhà tôi trước đó. Không một ai biết được tin tức gì đáp ứng được niềm hy vọng mong manh của tôi.”

“Ngày tháng qua đi với những đợi chờ người mất tích trở về. Nếu như là đã hy sinh thì tôi đành yên phận. Nhưng mất tích thì còn nhen nhúm có ngày trở về. Nhưng rồi trước cảnh đổi đời và với đàn con chín đứa, bốn trai, năm gái, đứa lớn nhất mới có 14 tuổi, tôi chưa biết phải làm sao mà sống được trong nỗi cô quạnh mất chồng, mất nơi nương tựa cả tinh thần lẫn vật chất,” bà Xa kể tiếp.

Bà chia sẻ thêm: “Cho đến bây giờ, tôi cũng không hiểu vì sao mà 10 mẹ con tôi đã trải qua được thời gian ấy. Vừa phải chống đỡ với áp lực đi kinh tế mới, vừa phải tìm mọi cách giữ lại căn nhà nhỏ làm nơi trú ngụ cho 10 mẹ con lại vừa phải buôn ngược bán xuôi cho lũ trẻ tạm có bữa ăn đạm bạc mỗi ngày.”

“Nhưng nỗi đợi chờ vẫn đeo đẳng hằng đêm và tôi cố xoay sở được ít tiền làm một chuyến đi Phan Rang, hy vọng tìm được tin tức gì của nhà tôi. Dò hỏi bà con quanh vùng phi trường, cũng chả ra được manh mối gì ngoài tin của một anh lính Địa Phương Quân trước, là tất cả các chiến sĩ VNCH bảo vệ phi trường đều bị quân Cộng Sản bắt. Những người chết thì được gom lại chôn vào một hố chung trong phi trường,” bà nói tiếp.

Bà quả phụ cố Trung Tá Sơn kể tiếp: “Khi phi trường đươc chính quyền mới phục hồi thì nấm mộ chung được cải táng đưa lên một ngọn đồi trọc gần đó. Tôi xin anh dẫn đường đưa giúp tới ngọn đồi đó thì chỉ tìm được một mô đất và dân trong vùng đã xây một cái am trong có bàn thờ ghi ba tên người chết. Đó là Sơn, Trị, và Khiêm, chỉ có tên mà không có họ nên tôi cũng không biết có phải là chồng mình không, nhưng tôi cũng xin một cái lễ và dự tính khi có điều kiện sẽ xin ít cốt thờ trong cái am đó đưa về chùa nơi chúng tôi ở.”

Tiếp câu chuyện, bà Xa cho biết chín đứa con của bà nay đã thành gia thất cả và có công ăn việc làm cũng không đến nỗi nào. Rất may là cả chín đứa kể cả đứa bị tê liệt vì bị sốt xuất huyết sau ngày 30 Tháng 4, không có thuốc chữa, chúng đều quanh quẩn lo lắng cho bà lúc tuổi già.

Trong những năm qua, bà Xa cho biết cũng đã được vài lần nhận được món quà của bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, chủ tịch Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, rồi tiếp theo là những liên lạc của anh em trong Gia Đình Mũ Đỏ Nam California, rồi anh em cùng khóa 11, lễ Tết cũng gửi quà về.

“Tấm tình của các anh khiến tôi được an ủi phần nào. Được Gia Đình Mũ Đỏ mời qua gặp mặt anh em đồng ngũ với nhà tôi, tôi mừng lắm. Qua đây được sự đón tiếp nồng hậu của các anh các chị và nhìn thấy cảnh an vui của mọi người tôi vừa mừng cho những cựu quân nhân VNCH lại vừa tủi thân, nếu như nhà tôi còn thì các con tôi chắc cũng có những cơ hội thăng tiến như con cái bạn đồng ngũ của nhà tôi,” bà Xa tâm sự.

Kể về chuyện khi có phong trào đi H.O., bà Xa cũng cho biết, có gửi đơn sang Thái Lan xin cứu xét trường hợp nhưng họ không giải quyết được vì không có được một chứng cớ gì để nộp vào hồ sơ.

“Thôi thì đành chịu an thân với số phận,” bà Xa nén tiếng thở dài.

Đến giờ khai mạc buổi tiệc mừng, mọi người trong ban tổ chức là các ông Phan Quang Thương, Nguyễn Văn Vỹ, Lại Kim Khánh, đại diện anh em khóa 11 Thủ Đức gửi lời chào mừng mọi người tham dự và cùng nhau cử hành lễ tưởng niệm đến các chiến sĩ VNCH đã hy sinh bảo vệ miền Nam Việt Nam tự do trong đó có cố Trung Tá Trần Văn Sơn mà phu nhân của ông có mặt hôm nay.

Phát biểu trước mọi người, cựu SVSQ Nguyễn Văn Vỹ cho biết: “Chúng tôi được anh em đọc báo Người Việt hồi Tháng Tư vừa qua thấy có một bài viết liệt kê những chiến sĩ VNCH hy sinh tại Phan Rang, khóa 11 Thủ Đức mới liên lạc các nơi đặc biệt là bên Gia Đình Mũ Đỏ thì được biết Gia Đình Mũ Đỏ đã mời được bà quả phụ cố Trung tá Trần Văn Sơn qua Hoa Kỳ để anh em bày tỏ tấm lòng tình chiến hữu với người đã khuất. Vì thế anh em cựu SVSQ khóa 11 Thủ Đức làm thêm bữa tiệc này để mừng sự có mặt của bà Xa ở Hoa Kỳ và gửi tới bà món quà tình chiến hữu của anh em đã chung góp được một số hiện kim là $3,300.”

Một chiến hữu trong Gia Đình Mũ Đỏ trong dịp này cũng phát biểu, nhắc đến tinh thần chiến đấu của cố Trung Tá Nhẩy Dù Trần Văn Sơn.

“Ông là một chiến sĩ xuất sắc, một cấp chỉ huy tài ba. Sự hy sinh của ông đã đóng góp vào quân sử vẻ vang của QLVNCH. Nhớ đến đồng đội nay không còn nữa, nhưng một phần đời ông còn kia, bà quả phụ Nguyễn thị Xa đã đến với chúng ta, chúng tôi xin được gửi lời tri ân đến bà,” vị đại diện Gia Đình Mũ Đỏ nói.

Tiếp đó bà Xa được mời lên nhận món quà của các đồng khóa 11 Thủ Đức gửi tặng. Một bữa ăn trưa thân mật đã diễn ra sau đó.

Bà Xa cho biết sẽ trở về Việt Nam ngày 22 Tháng Bảy.

Bà nói: “Chắc sẽ không quên được tình chiến hữu của anh em trong Gia Đình Mũ Đỏ và khóa 11 Thủ Đức đã dành cho gia đình chúng tôi, xin được gửi lời cảm ơn đến tất cả.”

Quý độc giả cần biết thêm chi tiết, xin liên lạc các số điện thoại (805) 300-1118, (818) 618-1493.

Switch mode views: