Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cựu học sinh Ngô Quyền đại hội lần thứ 3


WESTMINSTER, California (NV) – Để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học Ngô Quyền ở Nam California sẽ tổ chức đại hội toàn thế giới lần thứ 3 vào hai ngày 2 và 3 Tháng Bảy, tại Little Saigon. Ngày Thứ Bảy, 2 Tháng Bảy, sẽ là tiền đại hội, tổ chức tại phòng sinh hoạt Việt Báo, 14841 Moran Street, Westminster, CA 92683, và ngày Chủ Nhật, 3 Tháng Bảy, sẽ là đại hội chính, tổ chức tại nhà hàng Mon Amour, 3150 W Lincoln Avenue, #134, Anaheim, CA 92801.

hocsinh ngoquyen
Một buổi họp mặt cựu học sinh Ngô Quyền năm 2009. (Hình: ngo-quyen.org)

Ông Lữ Công Tâm, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Năm năm chúng tôi lại có một lần hội ngộ toàn thế giới. Đây là lần thứ ba. Chúng tôi đã được anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền, Biên Hòa, ghi danh đến trên 450 người. Bốn mươi lăm bàn đã được đặt trước. Hơn 10 giáo sư nam nữ tại Nam California cũng đã nhận lời mời của ban tổ chức và sẽ có mặt hội ngộ cùng các học sinh cũ của mình. Chúng tôi cũng có một số quan khách là anh chị em cựu học sinh của các trường trung học Biên Hòa như trường Tân Mai, Khiết Tâm và nhiều trường khác nữa.”

Ông Tâm cũng cho biết: “Cái tình trường cũ, thầy bạn xưa đối với anh chị em chúng tôi nó thật tha thiết. Hai lần hội ngộ toàn thế giới trước đây, số người tham dự đều trên 500 mà hết hơn 1/3 là từ các nơi xa về, từ miền Đông nước Mỹ, từ Canada, từ Châu Âu, và cả từ Việt Nam đến nữa. Biết bao nhiêu tâm tình chúng tôi đã trao đổi cho nhau. Lần hội ngộ này cũng sẽ có mục chúc thượng thọ các vị nam nữ giáo sư trên 80 tuổi.”

Về chương trình văn nghệ giúp vui, trưởng ban tổ chức cho biết: “Một chương trình văn nghệ thật phong phú với những đóng góp của anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền và các trường bạn ở Biên Hòa trước 1975. Không có thuê mướn một ca nhạc sĩ nào từ bên ngoài. Vì thế chương trình văn nghệ sẽ đầy không khí của tuổi học trò, tuổi hoa niên mà chúng ta khó thể tìm lại được.”

Trung học Ngô Quyền là một trong những trường trung học lớn của miền Nam Việt Nam, thành lập từ năm 1956 được mang danh của vị anh hùng đã làm nên kỳ tích trận hải chiến Bạch Đằng Giang năm 938, đánh tan quân Tầu chấm dứt 1,000 năm đô hộ của phương Bắc. Những giáo sư và học sinh Ngô Quyền luôn có ước vọng trường sẽ tạo được những anh hùng cho đất nước, tiếp bước chân của anh hùng dân tộc Ngô Quyền.

Theo ông Phạm Đức Bảo, cựu hiệu trưởng của trường, từ ngày thành lập với bốn lớp đệ thất vào năm 1956 đã phát triển lên tới 90 lớp từ đệ thất đến đệ nhất, trở thành một ngôi trường trung học lớn nhất ở miền Đông Nam Phần.

Khi thành lập, trường chưa có cơ sở, phải mượn các lớp của Ty Tiểu Học Biên Hòa, nhất là của trường nữ công gia chánh. Chính quyền lúc ấy cho rằng Biên Hòa gần Sài Gòn, nên việc thành lập trường trung học chưa là cần thiết. Cho đến niên khóa 1960-1961 các lớp đệ tam vẫn còn phải học nhờ tại nơi này. Sau đó do sự vận động tích cực của các giáo sư và Hội Phụ Huynh Học Sinh Biên Hòa, trường được chính quyền dành cho một khu đất lớn bên bờ sông Đồng Nai để xây dựng. Với sự phối hợp từ chính quyền và hội phụ huynh, trường trung học Ngô Quyền đã thành một cơ ngơi thoáng mát có đủ phòng đọc sách, phòng thí nghiệm về các môn khoa học, vật lý, hóa học, và sinh vật, với số học sinh lên tới 5,000 vào những năm đầu thập niên 1970. Các giáo sư danh tiếng của Sài Gòn cũng được mời về giảng dạy.

Switch mode views: