Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hậu duệ Võ Bị và phương châm 'Tự Thắng Để Dấn Thân'


ORANGE COUNTY, California (NV) - Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (TĐTTNĐH), hậu duệ của các cựu sĩ quan QLVNCH xuất thân trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, tổ chức "Đại Hội Kết Thân 2016 -Nam California" trong ba ngày cuối tuần qua, nhân Đại Hội 20 của Tổng Hội Võ Bị.

haudue vobi 1
Cô Tammy Huỳnh (bìa phải), tân tổng đoàn trưởng, giới thiệu ban chấp hành 2016-2018. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trong khi các cha chú tham dự Đại Hội 20 tại hội trường của thành phố Westminster, hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Sáu, các em đoàn sinh tụ họp tại một phòng riêng để hội thảo quanh chủ đề "Tự Thắng Để Dấn Thân."

"Nếu cha chú của chúng ta khi còn là sinh viên sĩ quan, đã sống với câu châm ngôn 'Tự Thắng Để Chỉ Huy,' với chúng ta hôm nay phải là 'Tự Thắng Để Dấn Thân'," cô Christina Ngọc Cao, trưởng ban tổ chức mở đầu buổi hội thảo.

Các em mời diễn giả là cựu Trung Tá hồi hưu, Ross Cao Nguyên Nguyễn, từ Washington, DC, đến để chia sẻ những kinh nghiệm, như một người anh, từng sinh hoạt trong TĐTTNĐH nhiều năm qua. Thân phụ ông là Đại Tá Thiết Giáp Nguyễn Đình Bản, khóa 5 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam.

"Chúng ta sẽ đề nghị với Tổng Hội Võ Bị cho phép chúng ta thành lập những 'khóa tiếp nối' để truyền thống Võ Bị trường tồn với lịch sử. Hình ảnh cha chú chúng ta, từng là các sĩ quan được đào tạo bởi Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, một quân trường nổi tiếng ở Đông Nam Á, được tiếp tục sáng tỏ," ông nói.

"Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm là những gì thiêng liêng, cha chú cố gắng giữ gìn trong suốt cuộc đời binh nghiệp. Hai chữ 'Tự Thắng' là cốt lõi của sự thành công. Phải biết tự thắng mình, mới có thể chỉ huy binh sĩ được. Cha chú chúng ta đã làm điều đó!" ông Cao Nguyên nói.

"Gia đình tôi ba thế hệ đều chọn con đường võ nghiệp. Chúng ta là hậu duệ của một tập thể đóng góp nhiều chiến công, hy sinh nhiều xương máu cho đất nước Việt Nam. Và điểm chung đó đem chúng ta lại với nhau. Chúng ta hãy dấn thân để phục vụ cho xã hội tại đây, cho đồng bào ở quê nhà," ông nói.

"Mong một ngày nào đó Việt Nam sẽ có tự do, có nhân quyền," ông nói.

Một số các đoàn viên trẻ tuổi trong chiếc áo thun trắng, mang huy hiệu của Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, với hàng chữ "Tự Thắng Để Dấn Thân."

haudue vobi 2
Thị Trưởng Trí Tạ (phải) trao bằng tưởng lục cho Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Được biết Tổng Đoàn TTNĐH được thành lập từ 17 năm nay và hiện có các đơn vị sinh hoạt tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ.

Ông Lê Viết Đắc, khóa 22 Võ Bị, hiện là Tổng Hội Phó, đặc trách Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, là người hướng dẫn đoàn TTNĐH ở Bắc California.

Cô Jenny Quan, đoàn phó ở Bắc California, cho biết thân phụ cô thuộc Khóa 6 Võ Bị.

"Chúng em rất khắn khít và tham gia rất nhiều trong các sinh hoạt cộng đồng, nhất là tham gia chống CSVN bán đất dâng biển cho Trung Cộng. Chúng em từng biểu tình đốt cờ Việt Cộng. Hôm nay về đây chúng em rất vui, gặp nhiều bạn mới," cô Jenny nói.

Trước đó, Thị Trưởng Trí Tạ và phu nhân, dược sĩ Đoàn Quế Anh, cũng tham dự buổi hội thảo.

Ông nhắc tấm gương của nhạc phụ ông là cố Trung Tá Thủy Quân Lục Chiến Đoàn Trọng Cảo.

"Người mà tôi luôn tin tưởng và kính trọng là ba vợ của tôi. Ông cũng là sĩ quan xuất thân Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Ông là hình ảnh gợi nhớ tấm gương hy sinh, vì Tổ Quốc, vì dân tộc của người lính QLVNCH. Ông là người khiến tôi dấn thân vào con đờng chính trị. Mong dóng được gì cho quê hương để sớm có dân chủ và nhân quyền," ông nói.

haudue vobi 3
Các đoàn viên tham gia trò chơi kết thân.(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Thị trưởng gốc việt đầu tiên cũng trao tặng bảng tưởng lục cho cô Tammy Huỳnh, đại diện cho Tổng Đoàn TTNĐH, trước khi cô được tái đề cử chức Tổng Đoàn Trưởng.

Buổi chiều, các đoàn viên chơi các trò chơi kết thân do ông Lại Đức Hùng, cựu sinh viên sĩ quan Khóa 24 hướng dẫn, cùng với sự trợ giúp cùa em Thắng Nguyễn.

Các em chuẩn bị cho lễ truy điệu, cử hành lúc 7 giờ chiều tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ trong công viên Freedom Park, Westminster.

Thị Trưởng Trí Tạ và các cựu quân nhân tham dự Đại Hội 20 cũng tham dự. Kỳ đài được tran trí như trước Đài Tử Sĩ của Trường Võ Bị khi xưa. Các em trong Tổng Đoàn TTNĐH trang trong nhận ngọn đuốc từ tay thế hệ cha anh trao lại, trước vong linh các anh hùng tử sĩ.

Buổi tối Chủ Nhật, 26 Tháng Sáu, Tổng Đoàn TTNĐH tham dự Đại Hội 20 tại Hyatt Regency Hotel, Garden Grove, cùng với hàng trăm cựu sĩ quan xuất thân từ Trường Mẹ, cùng gia đình.

Các em được ban tổ chức tuyên bố và cô Tanny Huỳnh, tân Tổng Đoàn Trưởng Tammy Huỳnh trình diện và giới thiệu các thành viên ban chấp hành nhiện kỳ 2016-2018.

Cô phát biểu: "Chúng con luôn noi gương thế hệ cha ông, tự thắng để dấn thân phục vụ và tiếp nối truyền thống tốt đẹp của TVBQGVN."

haudue vobi 4
Chụp hình lưu niệm với diễn giả Cao Nguyên Nguyễn (giữa). (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Các em cũng tham dự trình diễn văn nghệ, hùng ca với các cô trong đoàn Phụ Nữ Lâm Viên.

Anh Liêm Đoàn, một đoàn viên, thân phụ là cố Đại Tá Đoàn Ngọc Khiết, khóa 4 phụ, cho biết: "Các phái đoàn đại diện đến từ California như San Diego, San Jose và Sacramento; hay các tiểu bang xa như, Pensylvania, Virginia Florida, Texas; và Pháp."

Theo trang web của Tổng Đoàng TTNĐH, năm 1955, Thủ Tướng Ngô Đình Diệm thực hiện cuộc cách mạng Quốc Gia và khai sinh nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Quân Đội Quốc Gia với toàn vẹn chủ quyền được thống nhất chỉ huy dưới danh xưng Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa. Trường Võ Bị Liên Quân cũng nằm trong khuôn khổ cải tổ đó và một lần nữa được cải danh thành Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, do sắc luật năm 1960 của Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Ông cũng là người đặt viên đá đầu tiên xây dựng một cơ sở huấn luyện khang trang tọa lạc tại đồi 1515, cách hồ Than Thở không xa. Với chương trình và phương pháp huấn luyện phỏng theo các tiêu chuẩn đào tạo sĩ quan của Trường Võ Bị West Point Hoa Kỳ, Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam có trách nhiệm đào tạo các cán bộ Hải-Lục-Không Quân ưu tú cho quân đội, có khả năng chỉ huy, ổn định bờ cõi trong thời chiến và một trình độ kiến thức bậc đại học để kiến tạo quê hương trong thời bình.

Switch mode views: