Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nguyễn Xuân Hợp dạy tiếng Việt chỉ 20 giờ là biết đọc


WESTMINSTER, California(NV) - Buổi ra mắt sách và hướng dẫn phương pháp mới để dạy con trẻ sanh ra ở Mỹ, đọc được tiếng Việt sau 20 giờ học của tác giả Nguyễn Xuân Hợp, sẽ diễn ra lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 26 Tháng Sáu, tại phòng hội Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA 92683.

doctiengviet 1
Tác giả Nguyễn Xuân Hợp và bà Ngô Thị Thanh Nguyên bên cuốn sách giáo khoa mới sẽ ra mắt tại Viện Việt Học. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

"Đây là một cơ hội hiếm có và được kiểm chứng hiệu quả về phương pháp dạy con trẻ sanh ra ở hải ngoại, có thể đọc được tiếng Việt trong vòng 20 giờ học hoặc ít hơn," ông Nguyễn Xuân Hợp, tác giả cuốn sách mới, tựa đề "Bài Học Tiếng Việt Cho Người Nói Tiếng Anh," nói với nhật báo Người Việt.

Ông cho biết thêm một cách tự tin, sau khi áp dụng với anh John Hawtin, một học sinh người Mỹ: "Cuốn sách của tôi ra đời để đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ gốc Việt và đồng hương ở các tiểu bang không có trường dạy Việt ngữ để cho con theo học. Ngoài ra cũng để giúp chính những người Mỹ muốn học tiếng Việt, có thể xem sách và tự học trong một thời gian ngắn."

"John, 25 tuổi, học với tôi trong một lớp học tiếng Việt tại chùa Phước Long ở Connecticut, nơi tôi ở. Cậu ấy người Mỹ nên đọc phương pháp trong sách của tôi bằng tiếng Anh. Phần thực hành thì tôi làm sao, cậu ấy làm theo y như thế. Cứ thế mà cậu ấy qua cả 13 bài học trong sách chỉ trong 10 giờ đồng hồ học lớp của tôi," tác giả kể, miệng làm những thí dụ khi phát âm tiếng Việt.

Tác giả Nguyễn Xuân Hợp cho biết những đặc điểm và chi tiết lý thú khi ông soạn tác phẩm mới này.

"Vì nhu cầu phổ biến rộng rãi cho con em đồng hương khắp năm châu, tôi soạn sách và quay phim hướng dẫn cách phát âm, cách đọc, cho 13 bài học. Sau đó để phim video lên YouTube cho người có sách sử dụng bất cứ khi nào và ở đâu," ông kể.

"Làm như thế không những bớt tốn kém cho người mua sách, mà còn dễ cho tôi cập nhật nhanh chóng khi cần thiết."

doctiengviet 2
Hình mô tả cách phát âm trên bìa sau. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

"John, học trò người Mỹ của tôi, trở thành người mẫu trong 13 video, do tôi hướng dẫn và vui nhất là người đi sát bên tôi là vợ tôi, lại tình nguyện quay phim cho các bài học. Chúng tôi làm việc rất tốn nhiều thời giờ và công phu, vì tôi cầu toàn ít, nhưng vợ tôi lại muốn thật hoàn chỉnh mới chịu!" tác giả vui vẻ kể.

Ông nói đến phần minh họa các hình cho cuốn sách.

"Tôi không biết vẽ, nhưng lại quen được họa sĩ Trần Ngọc Thu, người theo chúng tôi và minh họa cho tiến trình phát âm với hình vẽ trong toàn cuốn sách," ông kể.

"Họa sĩ vẽ đã cực, nhưng đối với tôi, người tôi phải ghi nhận công khó, đóng góp để tôi hoàn thành cuốn sách, và dạy có kết quả hiển nhiên, phải nói đế hai người đàn bà. Một là vợ tôi, người không ngại theo tôi quay phim, chỉnh sửa. Người thứ hai là phu nhân của họa sĩ Thu," ông Hợp khẳng định.

"Sở dĩ tôi phải cám ơn vợ anh Thu, vì chị ấy cũng là người mẫu nhẫn nại để anh Thu vẽ hình cách phát âm, cách uốn lưỡi theo các bài học, phụ với John," ông vừa nói, vừa chỉ vào các hình minh họa trên từng trang sách.

Ông không quên nhắc đến những đặc điểm của cuốn sách giới thiệu một phương pháp mới dạy lớp vỡ lòng, như mỗi "chữ cái" đều có hình vẽ và hình chụp vị trí phát âm của môi, miệng và lưỡi. Mỗi "loại chữ" có công thức để học sinh tự phát âm. Miêu tả vị trí để đặt "dấu thanh" (dấu sắc, huyền, hỏi, ngã) trong chữ. Sách được kèm theo với 13 YouTube phim video clip, với hình ảnh một thanh niên Mỹ.

Thời gian khóa học 20 giờ cho học sinh lần đầu học tiếng Việt.

doctiengviet 3
Các tác phẩm cùng tác giả. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau giờ học đầu tiên, học sinh đọc và làm bài, gồm một số câu đơn giản. Các bài tiếp theo, bài đọc và bài làm ở nhà càng lúc càng dài hơn.

"Mục đích là tạo cho học sinh cảm nghĩ 'Học đọc và viết tiếng Việt rất dễ,' mà sự thật là như vậy!" ông nói.

Sách gồm tất cả là 13 bài học và bốn bài trắc nghiệm, gồm 149 trang, khổ giấy viết thư.

"Sau khóa học, học sinh sẽ đọc được tất cả các chữ quốc ngữ tiếng Việt, từ đơn giản, như 'ô, ý, ba...' đến các chữ phức tạp, như 'choai, ngoằn ngoèo, ngoảnh, nguyễn, loanh quanh, khúc khuỷu, boong, v.v...'" tác giả khẳng định.

Có mặt trong kỳ ông Hợp ra mắt tác phẩm đầu tay "Hệ Thống Hóa Chữ Quốc Ngữ Việt Nam," ông Nguyễn Minh Lân, đại diện ban đều hành Viện Việt Học, cho biết: "Tác giả Nguyễn Xuân Hợp vừa là một nhà giáo với nhiều sáng kiến, vừa là một người lính kiên cường đầy chí khí. Các thầy cô giáo dạy Việt ngữ và đồng hương có con muốn học tiếng Việt, không thể không tham dự buổi ra mắt sách lần này, vì phương pháp của ông rất mới, và đã qua sự thử thách, ngay với học trò là người Mỹ."

Ông cũng cho biết, từng qua Úc để trình bày phương pháp dạy mới này trước khoảng 100 thầy cô giáo dạy Việt ngữ.

"Phóng sự cộng đồng có ghi lại chuyến đi Úc và buổi ra mắt sách của tôi hồi Tháng Chín, 2015, hiện có trên YouTube. Đồng hương có thể vào YouTube và tìm 'Những khám phá mới áp dụng dạy lớp vỡ lòng tiếng Việt,'" ông nói.

Về tiểu sử, tác giả Nguyễn Xuân Hợp là cựu sĩ quan ngành Quân Báo, tốt nghiệp khóa 21 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, ông bị đi tù Cộng Sản ở Cồng Sơn, tỉnh Phú Yên. Ba năm sau ông trốn trại, vượt biên và bị tù ở khám Chí Hòa, và dạy tiếng Việt cho những người tù mù chữ nên khám phá ra nhiều chi tiết áp dụng cho phương pháp dạy tiếng Việt sau này. Ông định cư tại Mỹ năm 1993 theo diện HO.

Tác giả cho biết sách bán giá $30/quyển và ở xa trong nội địa Hoa Kỳ xin cộng thêm $5 cước phí bưu điện. Xin trả bằng chi phiếu cho: Hop Xuan Nguyen. Gởi về địa chỉ: 45 Court D, #301, Bridgeport, CT 06610.

Mọi chi tiết, xin gọi 203-243-6171, hay qua email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .

Switch mode views: