Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cựu SVSQ Khóa 12 Thủ Đức kỷ niệm 54 năm ra trường


WESTMINSTER (NV) - Trong thư mời được phổ biến cho truyền thông báo chí, các cựu Sinh Viên Sĩ Quan (SVSQ) Thủ Đức khóa 12 sẽ có cuộc họp mặt vào Chủ Nhật, 7 Tháng Tám, tại nhà hàng Seafood Palace trên đường Westminster trong thành phố Westminster.

k12 thuduc
Một buổi sinh hoạt của K.12 Thủ Đức tại Nam California. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Thư mời không chỉ được gởi đến các cựu SVSQ khóa 12 mà còn cả những hậu duệ của các cựu SVSQ nữa.

Đáp lời trong một cuộc điện đàm, Hội Trưởng Ngô Trọng Thu cho biết: “54 năm, hơn một nửa thế kỷ đã qua, những thanh niên ngày nào tóc còn xanh, lòng đầy ắp lý tưởng phục vụ khi đất nước cần, nay thì người nhỏ tuổi nhất cũng đã trên 70 rồi. Nhìn lại một quá khứ nhiều đau thương cho đất nước và những tháng ngày gian lao trong thời chinh chiến, không ai không khỏi bùi ngùi nhớ tiếc. Nhớ là nhớ anh em bạn bè đồng ngũ, tình chiến hữu sống chết có nhau. Còn tiếc là tiếc máu xương đã đổ ra cùng với những hy sinh dâng hiến mà không đạt được ước nguyện bảo vệ đất nước trước làn sóng xâm lăng của Cộng Sản. Nên anh em chúng tôi trong khóa 12 năm nào cũng cố gắng tổ chức gặp mặt nhau một lần mà mỗi lần gặp lại là lại thấy thiếu đi một vài người.”

Tâm trạng của Hội Trưởng Nguyễn Trọng Thu có lẽ cũng là tâm trạng của hầu hết những cựu chiến sĩ QLVNCH.

Vẫn theo Hội Trưởng Nguyễn Trọng Thu, điểm chính trong cuộc gặp mặt lần này cũng là hàn huyên tâm sự với nhau, nhắc đến những kỷ niệm quân trường xưa để được cùng nhau sống lại ít phút oai hùng hiên ngang của thời trai trẻ.

Khóa 12 Thủ Đức là khóa có nhiều điểm đặc biệt. Thứ nhất đó là khóa động viên đầu tiên của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, thứ hai là khóa được đích thân Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm chủ tọa lễ ra trường và đặt tên là Khóa Trần Hưng Đạo để các sĩ quan tốt nghiệp nhớ đến vị danh tướng trong lịch sử Việt Nam. Thứ nữa, đây là khóa ra trường vào năm 1962, lúc Cộng Sản Bắc Việt thành lập Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, cho quân xâm nhập miền Nam ào ạt.

Tổng số, kể động viên lẫn tình nguyện, có 1,479 SVSQ nhưng khi ra trường chỉ có 1477 vì có 2 SVSQ hy sinh trong những cuộc thực tập. Thủ khoa của khóa là Giáo Sư Nguyễn Ngọc Linh, một nhà giáo dạy tiếng Anh rất quen thuộc với lớp thanh niên thời bấy giờ. Điểm đặc biệt nữa là khóa 12 Thủ Đức là khóa sau cùng của quân trường Thủ Đức còn mang tên là Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, bao gồm các trường quân sự chuyên nghiệp như Hành Chánh Tài Chánh, Pháo Binh, Thiết Giáp, Công Binh, Truyền Tin và cả Không Quân.

Sau đó quân trường Thủ Đức đổi tên thành Trường Bộ Binh Thủ Đức. Các SVSQ học bộ binh căn bản 6 tháng trong giai đoạn I, sau được tuyển chọn qua thi trắc nghiệm vào các trường chuyên môn để học tiếp 6 tháng của giai đoạn II. Ngày ra trường, tất cả lại về quân trường mẹ, làm lễ mãn khóa.

Vào năm 2012, khóa 12 Thủ Đức tổ chức một buổi lễ gọi là lễ “Điểm Danh Cuối Cùng.” Theo các SVSQ trong ban tổ chức buổi lễ ấy, Buổi Điểm Danh Đầu Tiên là ngày nhập quân trường tham dự lễ Khai Giảng ngày 1 Tháng Chín, 1961, và ra trường năm 1962 đến năm 2012 là đúng 50 năm. Dù không ở lính liên tục 50 năm nhưng như lời một vị Chỉ Huy Trưởng quân trường Thủ Đức mà anh em ai cũng nhớ, “một ngày là lính, một đời là lính,” nên dù không còn cầm súng nữa, những chiến sĩ QLVNCH vẫn coi rằng mình chưa hề giải ngũ, và có mặt trong mọi cuộc đấu tranh chống Cộng Sản của cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

Độc giả cần biết thêm chi tiết về K.12 Thủ Đức xin liên lạc (714) 722-5369. (949) 455-0246, (714) 251-4427, (714) 209-6955.

Switch mode views: