Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đại Hội Khóa 6/68 Trừ Bị Thủ Đức và Đồng ĐếANAHEIM, California (NV) - Chiều Chủ Nhật, 29 Tháng Năm, đông đảo quan khách, gia đình và thân hữu đến tham dự Đại Hội Khóa 6/68 Tự Quyết lần thứ 3, năm 2016,  tại nhà hàng Golden Sea Asian Seafood Restaurant, Anaheim, do Hội Ái Hữu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 6/68 Trừ Bị Thủ Đức và Đồng Đế Nam California tổ chức, đồng thời ra mắt Đặc San “Để Nhớ Một Thời.”

khoa 6 68td 1
Hợp ca bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Một lần nữa, ban tổ chức được hân hạnh đón tiếp quý niên trưởng, quý đồng môn và gia đình từ khắp nơi về tham dự đại hội của khóa 6/68, năm 2016 tại Little Saigon. Từ sự thương mến của quý quan khách, quý niên trưởng, quý đồng môn nên sau mấy năm qua, đại hội được tổ chức thành công tốt đẹp,” ông Nguyễn Đức Tiến, cựu sinh viên sĩ quan trừ bị Thủ Đức, điều hợp chương trình, phát biểu.

Kế đến là phần nghi lễ khai mạc, do cựu sinh viên sĩ quan Nguyễn Bình Trị điều hợp.

Sau nghi thức khai mạc, ông Tiến đọc bài thơ của một niên trưởng gởi tặng ban tổ chức để chúc mừng sự thành công của đại hội.

“Xin chào Khóa Sáu Mậu Thân
Cùng quý niên trưởng, phu nhân, bạn hiền
Hôm nay về dự thường niên
Mối tình huynh đệ chi binh thuở nào
Đại diện khóa Sáu xin chào
Kính chúc quý vị sang giàu khỏe thôi.”

Sau đó, ông Tiến giới thiệu tân hội trưởng là ông Võ Quốc, và trước đó, cựu hội trưởng là ông Phan Tấn Thành. Hai tân và cựu hội trưởng cùng bước lên sân khấu với tràng pháo tay nồng nhiệt của quan khách và gia đình các bạn đồng môn.
“Hy vọng tôi sẽ làm tất cả theo khả năng của tôi để cho Hội Ái Hữu Khóa 6/68 Trừ Bị Thủ Đức và Đồng Đế được còn tồn tại. Bắt đầu từ bây giờ, với nhiệm vụ hội trưởng của tôi, việc làm đầu tiên là tôi sẽ tổ chức Đại Hội Khóa 6/68 lần thứ 4 tại thành phố Tampa Bay, Florida, vào năm 2017. Xin kính mời quý vị đồng môn và gia đình đến tham dự,” vị tân hội trưởng nói.

Ông nói thêm, “Việc tổ chức ngày hội ngộ lần thứ 4 với mục đích để nhớ lại những kỷ niệm của cựu sinh viên sĩ quan khóa 6/68 đã ra trường cùng một ngày, rồi sau đó anh em chúng ta mỗi người mỗi ngả để làm nhiệm vụ của những người trai trong thời chinh chiến. Rất buồn và thương tiếc một số anh em đã hy sinh đền nợ nước. Một lần nữa, xin quý bạn đồng môn và gia đình đến tham dự đông đủ trong kỳ hội ngộ sắp tới.”

Quan khách đến tham dự gồm có các niên trưởng La Trịnh Tường; Trạch Gầm; Lê Văn Bạch; Vũ Ngọc Tiêu; Hoàng Đình Khuê..., ông Võ Đình Trung, đại diện Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Nam California; Dược Sĩ Kimberly Hồ (hậu duệ Thủ Đức), tổng giám đốc công ty mỹ phẩm Apogee, ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố Westminster; một số huynh trưởng K4, K5/68, và nhiều người khác.

Sau đó, ban tổ chức giới thiệu ông Vũ Đức Quyền, Khóa 6/68, cùng bà xã đến từ tiểu bang Oregon. Theo ông Quyền kể lại, sau ngày ra trường, ông về Sư Đoàn 22 Bộ Binh thuộc Vùng II chiến thuật, và bị thương ở cột sống tại chiến trường Tân Cảnh. Sau chuyến vượt biên đầy cam go, do bạn bè giúp đỡ, ông được sang Mỹ vào năm 1980, rồi được bệnh viện tại Mỹ tiếp tục điều trị bệnh của ông. Trong lúc nằm bệnh viện, ông gặp một nữ y tá người Mỹ tên Kathy săn sóc cho ông. Hôm nay, chính người nữ y tá đó là vợ của ông.

Ông Quyền chia sẻ, “Hôm nay, tôi rất vui được tham dự buổi họp mặt của Khóa 6/68. Xin gởi lời chào đến quý quan khách và quý phu nhân của các anh em đồng môn. Quý phu nhân đã cùng anh em khóa 6/68 một thời yêu nhau trong những thời gian ở Việt Nam khi đất nước còn trong binh lửa. Sau đó, nghịch cảnh đã không cho chúng tôi làm tròn bổn phận của người trai trong thời chinh chiến. Chúng tôi bị tạm gọi là phải bỏ súng, và quý phu nhân đã từng chia sẻ với chúng tôi những khó khăn trong thời gian đó. Và hôm nay, quý vị vẫn tiếp tục cùng với anh em chúng tôi chia sẻ nhau trong mái ấm và tuổi đời còn lại. Xin chân thành cám ơn quý phu nhân, và cám ơn tất cả các bạn đồng môn đã cho gia đình chúng tôi có cơ hội gặp lại các bạn trong đêm nay.”

Phần giới thiệu Đặc San “Để Nhớ Một Thời” do cựu sinh viên sĩ quan Trần Quốc Anh, trưởng ban biên tập, và cựu sinh viên sĩ quan Huỳnh Liên Hoa điều hợp.

“Trong giờ phút này, xin các bạn lắng lòng để cùng nhớ về ngôi trường bộ binh thân yêu, và bạn bè những năm cũ,” ông Anh nói.

“Xin dừng lại phút giây
Để cùng nhớ về trường bộ binh ngày cũ
Để tìm về chút kỷ niệm xa xưa
Để nhớ nhung phất phới bống cờ

Để hát lại bản hùng ca Thủ Đức.”
“Đó là trích đoạn bài thơ 'Nhớ Về Trường Bộ Binh Thủ Đức' mở đầu cho đặc san lần này,” ông Trần Quốc Anh nói.

khoa 6 68td 2
Quang cảnh Đại Hội Khóa 6/68 Trừ Bị Thủ Đức và Đồng Đế. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông nói tiếp, “ Chúng ta, những người con của miền Nam tự do, hầu hết chúng ta có một thời yên vui cắp sách đến trường, một thời khoác chiến y chiến đấu để bảo vệ đất nước, và một thời tột cùng gian khổ trong lao tù Cộng Sản. Do đó, chúng ta không bao giờ quên được những ngày tháng đầy ắp kỷ niệm vui buồn, hãnh diện và khổ đau trong quá khứ, nên lần này, quyển đặc san được đặt tên ‘Để Nhớ Một Thời.'”

Ông Trần Quốc Anh kể qua một số tác phẩm đã được ghi lại trong quyển đặc san, như những hình ảnh kỷ niệm trong quá khứ với ngôi trường thân yêu, người tình áo trắng tóc xõa bờ vai trên con đường đầy hoa phượng, hay dưới lá me bay bên áo học trò.
Cũng có hình ảnh của Sài Gòn ngày xưa của miền Nam tự do, yên bình khi chưa có bước chân của Cộng Sản, và cũng có những ngày tháng hải hành, những chuyến bay đêm, những cuộc hành quân, lặn lội trong rừng sâu, núi thẳm, miệt mài chiến đấu để bảo vệ cuộc sống yên vui cho đồng bào, gìn giữ từng tất đất của quê nhà, đất tổ.

“Vào cuộc chiến thân chinh nhân hồ hải
Vượt suối, băng rừng mòn gót giày ‘sô’
Vai áo phong sương nặng gánh cơ đồ
Tay súng nhỏ ngày đêm ngoài biên ải.”

Hoặc những khổ đau của bản thân, gia đình và xã hội… Và trong vai trò người vợ của tù binh cải tạo đã một thời làm thân cò lặn lội thăm chồng, nuôi con được chất chứa trong nỗi lòng qua những vần thơ:

“Cám ơn em ngày tháng cũ xa xôi
Em đã gánh đời ta cùng các con thơ dạy
Ta người lính bên phần chiến bại
Gởi đời mình trong ngày tháng lao lung.”

Chương trình văn nghệ với sự điều hợp của ông Nguyễn Bình Trị cùng hai MC Tuyết Hạnh và Nguyên Thảo, với những tiếng hát trong đại gia đình Khóa 6/68 và thân hữu. Đặc biệt có tiếng hát của nữ ca sĩ Carol Kim.
Cuối cùng là phần dạ vũ.

Switch mode views: