Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

600 giáo sư và học sinh tham dự Đại Hội Liên Trường Quảng-Đà


ANAHEIM, California (NV) - Vào ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm nay, Câu Lạc Bộ Cựu Học Sinh Liên Trường Quảng-Đà tại Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp mặt cho các cựu học sinh các trường trung học Quảng Nam-Đà Nẵng cư ngụ tại Nam California, với gần 600 vị giáo sư và học sinh các trường Bồ Đề, Đại Lộc, Đông Giang, Hòa Vang, Hồng Đức, Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Hiền, Kỹ Thuật, Blaise Pascal, Phan Thanh Giản, Phan Châu Trinh, Sao Mai, Thánh Tâm, Trần Quý Cáp, về tham dự một buổi đại hội được tổ chức tại khách sạn Wynham Hotel, Anaheim, vào tối Chủ Nhật, 29 Tháng Năm.

lientruong quangda
Nghi thức khai mạc với buổi chào cờ sáng Thứ Hai tại sân trường. (Hình: Huy Phương cung cấp)

Trưởng ban tổ chức năm nay là hai cựu nữ sinh Nguyễn Thị Kim Anh (Thánh Tâm) và Tôn Nữ Phượng Cát (Kỹ Thuật).

Từ 5 giờ chiều, Santa Rosa Ball Room của khách sạn đã đầy người, vang tiếng cười nói, thăm hỏi, ríu rít như một thời xa xưa của tuổi niên thiếu.
Nghi thức khai mạc được ban tổ chức dàn dựng như là một buổi chào cờ sáng Thứ Hai tại sân trường.

Trên sân khấu, nam nữ cựu học sinh đại diện 14 trường trung học ngày cũ với bảng hiệu mang tên trường, cùng các giáo sư, ban tổ chức và ban hợp ca liên trường, nghiêm chỉnh tham dự lễ chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ, và lễ truy điệu những người đã khuất, trong khi hai lá quốc kỳ được từ từ kéo lên cột cờ, thiết kế trên sân khấu.

Tham dự đại hội bà quả phụ Trần Đình Quân, nguyên giáo sư Phan Chu Trinh. Ông Quân đã qua đời tại California hơn 10 năm trước đây. Nhiều cựu giáo sư và học sinh từ những tiểu bang xa xôi như Virginia, Florida, Georgia... cũng về tham dự.

Sau nghi lễ khai mạc, ban tổ chức đã tặng bảng tri ân cho tất cả giáo sư hiện diện.

Ông Lâm Sĩ Hồng, cựu hiệu trưởng trường Đông Giang, nói mấy lời mở đầu và cám ơn các cựu học sinh đã có lòng tổ chức một cuộc hội ngộ cho các cựu giáo sư và học sinh Quảng-Đà trong một thời điểm mà thầy trò đều đã đi vào tuổi quá nửa đời người.

Trong khi mọi người dùng tiệc tối, một chương trình văn nghệ có tên là “Hoài Niệm Sân Trường” được các cựu học sinh đóng góp trình diễn, tạo nên một không khí vui tươi, nhưng cũng mang chút ngậm ngùi về một thời phượng hồng áo trắng ngày xưa. Các cựu nam nữ học sinh đã lên vai ông nội, bà ngoại trên sân khấu đã vào vai các học sinh “ôm nghiêng tập vở...” hay “anh trao vội vàng chùm hoa mới nở...” tuy có đôi chút ngượng ngùng nhưng đã thể hiện tấm lòng vì tình nghĩa của ngày đại hội liên trường, đặc biệt là các bài hát chính thức hiệu đoàn ngày trước, với thể điệu hành khúc, đã được cựu học sinh các trường trình bày hợp ca rộn ràng, vui tươi đem lại bao nỗi nhớ về thời học sinh của năm, sáu mươi năm về trước.

Trước đây trong nhiều năm, Đại Hội Liên Trường Quảng-Đà đã có những buổi hội ngộ tại Nam California và San Jose vào những năm 2009, 2012, 2014...

Ngày hôm sau, các cựu học sinh cùng tham dự một chuyến du lịch ngắn bằng du thuyền (cruise) kéo dài bốn đêm năm ngày, khởi hành từ Long Beach.

Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng cũng như Câu Lạc Bộ Cựu Học Sinh Liên Trường Quảng-Đà của hai tỉnh này là những hội đoàn lớn, có tổ chức quy mô, và cuộc hội ngộ nào cũng đông vui. (HP)

Switch mode views: