Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sài Gòn biểu tình trên diện rộng


Bất chấp sự bao vây của lực lượng CA cộng sản, vào lúc 16:20' chiều 15/5/2016, khoảng 100 bạn trẻ đã tập trung tại công viên Quách Thị Trang để bắt đầu cuộc biểu tình ôn hoà bảo vệ môi trường.

Ngay lập tức, một đội quân ô hợp gồm CA thường phục, sắc phục, thanh niên xung phong, trật tự đô thị... bèn xông đến bao vây, trấn áp với quân số áp đảo.

Toàn bộ các ngả đường dẫn vào khu vực biểu tình liền bị chốt chặn ngay sau đó.

Chỉ sau hơn 10 phút ngắn ngủi, cuộc biểu tình nhanh chóng bị đàn áp. Tất cả bị áp giải đưa lên xe đi đâu không rõ.

Chiến thuật biểu tình "du kích"

Cùng thời điểm, một cuộc biểu tình khác cũng bất ngở được diễn ra ngay tại khu vực chợ An Đông, quận 5, Sài Gòn.

Dù bị trấn áp bằng bạo lực, các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp tục nổ ra tại nhiều khu vực khác nhau trên toàn thành phố.

btinh 15 5 40
Biểu tình tại khu vực chợ An Đông. Một thanh niên tên Lầu Nhật Phong đã bị CA hành hung và bắt đi.

btinh 15 5 41
Bất chấp trời tối, nhiều bạn trẻ vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc biểu tình "du kích" khắp nơi. Trong ảnh là cuộc biếu tình bất ngờ tại khu vực Co.opmart Lý Thường Kiệt, quận 10, Sài Gòn. Ảnh: Nguyen Phuong.


Cho đến thời điểm này, đã nổ ra biểu tình chớp ngoáng tại các khu vực như: công viên Quách Thị Trang, 23/9, khu phố Tây Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão, chợ An Đông, quận 7, quận 10…

Tuy không thể có được những cuộc xuống đường lên đến hàng ngàn người như 2 lần trước, nhưng bù lại, chiến thuật biểu tình “du kích” kỳ này đã phần nào phát huy tác dụng. Với khả năng nhanh gọn và sáng tạo, các cuộc biểu tình chớp nhoáng đã hạn chế được phần nào kế hoạch đàn áp trên quy mô lớn của nhà cầm quyền CSVN.

Trong khi đó, những kẻ đàn áp đã thấm mệt vì cả ngày phải căng mình giữa cái nóng Sài Gòn.

Do quá lúng túng trước chiến thuật mới này, lực lượng CA đã phải vội vàng ra lệnh đóng cửa khu phố Tây nằm trên đường Bùi Viện – nơi dự kiến sẽ diễn ra một cuộc biểu tình khi trời tối.

Những du khách khi qua lại khu phố Tây đều bị CA kiểm tra giấy tờ. Bất cứ ai dùng điện thoại chụp hình đều bị đám CA xông đến đe doạ và bắt bớ.

Thậm chí, các quán xá kinh doanh trong khu vực này cũng bị CA ép phải đóng cửa sớm. Hành vi ngang ngược này càng khiến người dân thêm phẫn nộ.

Toàn bộ tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng bất ngờ được thông báo đóng cửa với lý "bảo dưỡng", dù hôm nay là ngày chủ nhật.

Rõ ràng, nỗi sợ hãi đã khiến chế độ CSVN lâm vào tình trạng khủng hoảng tột độ.

LTS: Xin xem phần hình ảnh trong bài dưới đây:
https://saigonecho.com/index.php/hinhanh/bienco/22907-hinh-anh-cac-cuoc-bieu-tinh-vi-moi-truong-tai-viet-nam-ngay-15-5-2016

Switch mode views: