Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày Thuyền Nhân trong lễ tưởng niệm 30 Tháng Tư năm nay


WESTMINSTER (NV) - Ngày Thuyền Nhân do Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam trong khuôn viên Nghĩa Trang Westminster Memorial Park, năm nay sẽ được tổ chức vào chiều 30 Tháng Tư.

tuongdai thuyennhan
Đồng hương Nam California tưởng niệm trước Tượng Đài Thuyền Nhân. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Theo Thư Mời, buổi lễ sẽ diễn ra lúc 2 giờ chiều. Quan khách được mời trước hết là cộng đồng người Việt ở Nam California và Gia Đình Thuyền Nhân, thứ đến là các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các đại diện tổ chức cộng đồng, truyền thông báo chí.

Ban tổ chức cũng cho biết, mục đích buổi lễ là để “thể hiện tinh thần đoàn kết thăng tiến cùng với các hội đoàn, cộng đồng trong chuỗi sinh hoạt ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư tại Nam California.”

Chương trình buổi lễ gồm các mục chính: Lễ Tưởng Niệm và Cầu Nguyện cho hàng trăm ngàn thuyền nhân, bộ nhân tử nạn trên đường tìm Tự Do và Nhân Quyền.

Buổi lễ cũng nhằm mục đích nhắc nhở và lưu truyền chứng tích tâm linh và lịch sử đến thế hệ mai sau về nguyên nhân hiện hữu của người Việt tại Hoa Kỳ và các quốc gia Tự Do-Dân Chủ trên thế giới.

Vì ý nghĩa như nêu trên, buổi lễ được sự yểm trợ của rất nhiều cơ quan đoàn thể người Việt tại Nam California. Ban tổ chức cho biết một danh sách khá dài gồm Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park, Hội Đồng Liên Tôn hải ngoại, tăng đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hải ngoại, cộng đồng người Việt Quốc Gia Nam California, cộng đồng Việt Nam Nam California, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California, Trung Tâm Tây Nam của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH hải ngoại, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California, Hội Ái Hữu SVSQ Thủ Đức, Hội Cựu Tù Quảng-Đà, thanh niên Cờ Vàng, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi, CLB Tình Nghệ Sĩ, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali, Hội Cựu Học Sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng hải ngoại, Gia Đình Phật Tử chùa Điều Ngự.

Đây là một buổi lễ hàng năm được Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền nhân tổ chức để tưởng niệm Tháng Tư Đen, nhắc đến hàng trăm ngàn người đã bỏ mình nơi Biển Đông và biên giới Việt - Miên, Việt - Hoa trong cuộc trốn chạy, chối bỏ chế độ Cộng Sản.

Trong dịp này, nhà thơ Thái Tú Hạp và phu nhân Ái Cầm, những thành viên sáng lập Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân thường nhắc đến biến cố 30 Tháng Tư 1975 đã dẫn đến cuộc vượt thoát Cộng Sản của hàng triệu người mà có đến phân nửa đã không đến được bến bờ tự do, phải vùi thây trên biển cả.

Ông nói: “Trong những cuộc hành trình đó, đã có đến hàng trăm ngàn Thuyền Nhân, Bộ Nhân tử nạn vì đói khát, hải tặc, bão tố và những cơn biến động nghiệt ngã kinh hoàng bi thảm trên biển Đông và nơi rừng sâu núi thẳm. Chưa có cuộc di tản nào trong lịch sử dân tộc Việt Nam thể hiện sự can trường của người Việt chấp nhận đi vào con đường chết để tìm sự sống như hiện tượng Thuyền Nhân Việt Nam.”

Tượng đài Thuyền Nhân được xây dựng trong khuôn viên nghĩa trang Westminster Memorial Park (Peek Family Funeral) từ 6 năm nay do một số cựu thuyền nhân và cộng đồng người Việt như Thái Tú Hạp, Ái Cầm, Bác Sĩ Lê Hồng Sơn-Thu Thủy, Cố nhạc sĩ Việt Dzũng, Minh Phượng-Chí Thiện, Vân Bằng, Từ Huy Hoàng, Khúc Minh... thực hiện với sự hỗ trợ của Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park.

Tại Tượng Đài này, hàng năm cứ đến Tháng Tư Đen, đồng hương người Việt tị nạn nhiều nơi đã về tham dự, tìm xem trên những tảng đá khắc tên đặt quanh tượng đài có tên thân hữu bà con mình trong số hơn 5 ngàn thuyền nhân đã vùi thân nơi biển cả mà Ủy Ban Thực Hiện Tượng Đài đã ghi nhận được theo gia đình của các nạn nhân gửi đến cho biết.

Hai nhà báo Thái Tú Hạp và Ái Cầm là những thuyền nhân thoát được thảm cảnh chín chết chỉ mong manh có một phần sống trong chuyến vượt biên trốn chạy cộng sản, đi tìm tự do, nhân ái trên con thuyền chứa gần 100 người lênh đênh trên biển cả nhiều ngày, chịu mấy cơn bão tố trong khi thuyền liệt máy, may mà tấp được vào Hồng Kông. Thoát chết, hai vợ chồng tâm nguyện khi tới được bến bờ tự do sẽ phải thực hiện bằng được một Tượng Đài Thuyền Nhân tại hải ngoại để giương cao tinh thần của những người quyết đi tìm tự do, không chấp nhận Cộng Sản.

Sau nhiều năm lao tâm khổ trí vận động, ước nguyện thành hình: Lập được một Tượng Đài Thuyền Nhân trong khuôn viên nghĩa trang của thị xã Westminster và cũng đã được Hội Đồng Thành Phố Westminster ký Nghị Quyết vào ngày 12 Tháng Tám, 2009, chấp thuận Ngày Thuyền Nhân Việt Nam vào tuần lễ cuối cùng của Tháng Tư hàng năm.

Quí độc giả cần biết thêm chi tiết về Ngày Thuyền Nhân, xin liên lạc tới (714) 296.5764, (626) 589.9242. (N.H.)

Switch mode views: