Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chào cờ đầu Xuân tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ


WESTMINSTER, California (NV) - Lễ Chào Cờ Đầu Năm Bính Thân và Truy Điệu Anh Linh Các Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Đồng Minh Đã Vị Quốc Vong Thân, do Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và một số đoàn thể, hội đoàn ở Little Saigon hợp tác tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, vào trưa Thứ Hai, 8 Tháng Hai, nhằm ngày Mùng Một Tết Bính Thân.

chaoco tuongdai 1
Các cựu quân nhân QLVNCH niệm hương trước bàn thờ tổ quốc. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong ngày đầu năm Tết Nguyên Đán, nắng ấm và rực rỡ sáng kỳ diệu vào mùa Đông tại Little Saigon.

Ban tổ chức, quan khách và đại diện quân binh chủng QLVNCH, đại diện các đoàn thể, hội đoàn và đồng hương tề tựu tại địa điểm hành lễ.

Trước mặt tượng đài của hai chiến sĩ Việt Mỹ, một bàn thờ tổ quốc rất uy nghiêm, khói hương bay nghi ngút. Hương Xuân về nơi đất khách cùng anh linh của các chiến sĩ trận vong hòa hợp với lòng thành kính, biết ơn của đồng hương đã tạo bầu không khí trong buổi chào cờ đầu năm đầy thiêng liêng và trang trọng.

“Hàng năm, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, cùng các vị niên trưởng và chiến hữu, đại diện quý hội đoàn, đoàn thể và đồng hương đến đây để cùng nhau tổ chức lễ chào cờ đầu năm. Mục đích là để tưởng nhớ công ơn tổ tiên, cũng như các anh hùng, liệt nữ, các chiến sĩ VNCH và đồng minh đã hy sinh mạng sống vì lý tưởng tự do để cho chúng ta được sống còn đến ngày hôm nay,” ông Hồ Ngọc Minh Đức, trưởng ban tổ chức, cho nhật báo Người Việt biết.

Ông cho biết thêm, “Đồng thời, chúng tôi cũng muốn lưu giữ lại việc làm này cho các thế hệ mai sau, để cho các em cháu nhớ rằng, ngày Tết là ngày rất quan trọng đối với truyền thống của dân tộc Việt Nam. Những năm trước, chúng tôi tổ chức vào những ngày cuối tuần thì có một số cha mẹ dẫn các em học sinh đến tham dự, đó là một điều rất quý, và ban tổ chức cũng có phát lì xì cho các em nhỏ. Năm nay, tổ chứ nhằm này Thứ Hai, các em phải đi học nên không thể đến tham dự nhiều được.”

“Ban tổ chức xin quý đồng hương, quý huynh trưởng lưu tâm đến những ngày lễ truyền thống. Mặc dù chúng ta xa quê hương, nhưng chúng ta không quên nghĩ về nguồn cội, và cũng để cho các thế hệ trẻ hiểu biết về sự quan trọng của buổi lễ chào cờ đầu năm, là để cho con cháu nhớ đến công ơn của những bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, và cũng không quên sự hy của những chiến sĩ QLVNCH cùng đồng minh đã nằm xuống vì lý tưởng tự do, và sự thành công của các con cháu trên xứ Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới,” ông Đức nói thêm.

Đến giờ khai mạc, đoàn quốc kỳ Việt Mỹ tiến vào vị trí hành lễ. Sau nghi thức khai mạc là lễ tiễn đưa quốc kỳ rời vị trí hành lễ. Sau đó, ban tổ chức giới thiệu thành phần quan khách đến tham dự.

Đại diện cho Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Trì Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ gồm có ông Hồ Ngọc Minh Đức, ông Dannie D. Watkins, ông Peter Nguyễn, và bà Phạm Minh Huệ...

chaoco tuongdai 2
Đông đảo quan khách và đồng hương đến tham dự lễ chào cờ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Thành phần quan khách đến tham dự gồm hai mục sư Frank Orzio và Phùng Quang, cựu Đại Tá Trần Ngọc Thống và gia đình; ông bà cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu; cựu Đại Tá Nguyễn Kỳ Nguyện; ông bà cựu Trung Tá Lê Lâm Xuân, và một số cựu sĩ quan trong QLVNCH cùng đông đảo đồng hương đại diện các hội đoàn, và đoàn thể.

Kế tiếp, hai mục sư Frank Orzio và Phùng Quang dâng lời cầu nguyện trước bàn thờ tổ quốc cùng các anh linh anh hùng, liệt nữ vị quốc vong thân, và chúc Tết đến mọi người. Sau đó, là lễ niệm hương. Ban tổ chức mời các niên trưởng, đại diện các đoàn thể, đồng hương lên niệm hương trước bàn thờ tổ quốc.

Ông Hồ Ngọc Minh Đức có lời chào mừng và chúc Tết mọi người đến tham dự. Ông cũng nhắc nhở mọi người hãy ghi nhớ và biết ơn đến những bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, cũng như những chiến sĩ trận vong để bảo tồn cho nền tự do và dân chủ. Và ông cũng không quên nhắc đến công lao của ông Frank Fry, cố thị trưởng Westminster, từng là chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã bỏ công, giúp đỡ cho việc xây dựng tượng đài này.

Cuối cùng là những lời phát biểu, chúc Tết của quan khách đến tham dự.

Theo ban tổ chức, hàng năm, ủy ban có tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào ngày 30 Tháng Tư. Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2003, và đó cũng là ngày khánh thành tượng đài này.

“Chúng tôi xin cảm ơn quý vị đồng hương, các chiến hữu đã yểm trợ cho chúng tôi trong những năm vừa qua. Và chúng tôi luôn hy vọng rằng, quý vị sẽ tiếp tục yểm trợ để chúng ta còn giữ mãi Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Và cũng có niềm hy vọng trong tương lai, có một ngày, chúng ta sẽ lập một tượng đài như thế này tại đất nước Việt Nam của chúng ta,” ông Đức nói thêm.

Mục đích là để tưởng nhớ công ơn tổ tiên, cũng như các anh hùng, liệt nữ, các chiến sĩ VNCH và đồng minh đã hy sinh mạng sống vì lý tưởng tự do để cho chúng ta được sống còn đến ngày hôm nay,”
Switch mode views: