Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Gia Ðình Lục Quân Công Xưởng hội ngộ Tất Niên 2015


WESTMINSTER, California (NV) - Gia Ðình Lục Quân Công Xưởng và thân hữu vừa có buổi hội ngộ Tất Niên 2015, mừng Xuân Bính Thân 2016, tại khu Cordoba Plaza, Westminster, vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, 23 Tháng Giêng.

Ðây là dịp hội ngộ lần thứ ba của Gia Ðình Lục Quân Công Xưởng ở miền Nam California. Kể từ sau 1975, các cựu chiến sĩ dân quân cán chính thuộc Gia Ðình Lục Quân Công Xưởng tại Nam California mới có dịp gặp lại, tập hợp thành một nhóm nhỏ để hàn huyên tâm sự, gặp gỡ thăm hỏi nhau.

lqcx hoingo 1
Hội trưởng Tâm Nguyễn kể chuyện Lục Quân Công Xưởng ngày xưa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong phòng họp, các chiến hữu Lục Quân Công Xưởng trò chuyện lai rai trong khi chờ đón mọi người đến đông đủ. Lần này có các bà xã cũng đến ủng hộ vui vẻ, các cháu bé tung tăng đùa giỡn làm không khí càng thêm ấm cúng.

Những chuyện đời lính ngày xưa, thời còn trai trẻ, chuyện buồn vui trong quân ngũ, chuyện đời sống mới bên Mỹ, bao nhiêu là kỷ niệm vui buồn, nay gặp lại tâm tình mãi không thôi.

Sau nghi thức khai mạc, mọi người cùng nghiêm trang tưởng niệm cố Thiếu Tá Ðoàn Duy Khương đã hy sinh tại Lục Quân công Xưởng trong trận chiến Mậu Thân 1968.

Sau đó, các thân hữu được mời vào bàn để thưởng thức các món truyền thống ngày Tết cổ truyền Việt Nam như bánh chưng, bánh tét, tôm khô củ kiệu, giò thủ, nem chả,... tất cả do các bà nội trợ đảm đang làm từ nhà mang tới.

Trong khi chờ những người khác đến, mọi người trong hội cụng ly rôm rả.

Các cựu chiến binh thật cảm động khi gặp lại những chiến hữu xưa, cùng nhấp chén rượu ngày Xuân, tâm tình chuyện cũ mới, những chàng trai ngày nào nay gặp lại với những mái đầu bạc phong sương.

Ông Hậu Phạm, tuy năm nay đã 84 tuổi, từ San Jose xuống, cũng chỉ để gặp nhau, tâm tình cho đã rồi đi về cũng vui rồi. Theo lời kể, ngày xưa ông làm ở phòng điều hành xưởng động cơ, có nhiệm vụ sửa chữa, tân trang cho chiến xa các loại, ngoài ra còn sửa chữa xe Jeep, xe GMC và các quân cụ khác, kể cả súng đại bác.

Một số người ở xa, vì bận việc không về tham dự được, cũng gọi điện thoại đến thăm hỏi, chúc Tết các chiến hữu, qua âm thanh của một cái loa được mở lớn cho mọi người cùng nghe trong tiếng hô vang thăm hỏi của mọi người.

Những địa danh “nổi tiếng” ngày ấy như Ngã Ba Chú Ía, Ngã Năm Chuồng Chó,... được nhắc đến một cách vui vẻ.

Ðặc biệt mọi người cùng nhắc nhở đến nhà tiên tri Trần Dần, cũng là một thành viên của Lục Quân Công Xưởng.

lqcx hoingo 2
Gia Ðình Lục Quân Công Xưởng chụp ảnh lưu niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cựu Ðại Úy Tâm Nguyễn, hội trưởng đương nhiệm, cho biết, tiền thân của đơn vị là Căn Cứ 80 Tân Trang Quân Cụ, năm 1969 được đổi tên thành Lục Quân Công Xưởng, nằm trên một địa bàn rất lớn, trải dài từ kho đạn Gò Vấp, qua tới thành quân nhu, quân cụ, truyền tin, công binh, trại thiết giáp, ở An Nhơn, Thông Tây Hội, đến địa bàn quận Hốc Môn. Từ đó tất cả những quân cụ, chiến xa, thiết giáp, súng lớn, nhỏ, kể cả những viễn vọng kính, hỏa tiễn,... đều được sửa chữa, tân trang tại đây.

Tất cả vũ khí, quân cụ từ vĩ tuyến 17 trở vô trong miền Nam đều được tập trung về Lục Quân Công Xưởng để tu bổ, xong gởi trở ra chiến trường. Do đó, có thể nói, Lục Quân Công Xưởng là một quân xưởng lớn nhất Ðông Nam Á thời bấy giờ với hơn 5,000 dân quân cán chánh làm việc, trong đó có cả những quân nhân tại ngũ, những người có tay nghề kỹ thuật cao, như học sinh các trường kỹ thuật Cao Thắng ở Sài Gòn, trường kỹ thuật Ðồng Ðế cũng được tuyển dụng.

Hiện nay, ông cho biết, ban đầu thì một nhóm nhỏ khoảng hơn 30 người thuộc Lục Quân Công Xưởng, lưu lạc đã hơn 40 năm rồi, lần đầu gặp lại nhau tại Nam California, đã hình thành một tổ chức có tên là Gia Ðình Lục Quân Công Xưởng, mục đích là để thường xuyên gặp gỡ, giúp đỡ nhau trong tình thân hữu anh em một nhà như ngày xưa.

Hiện nay mỗi năm hội đều có buổi họp mặt như thế này, có những người ở tiểu bang xa, cũng có người ở Canada về dự.

Ban tổ chức mong rằng, trong thời gian tới, Hội Ái Hữu Lục Quân Công Xưởng sẽ ra đời và ngày càng lớn mạnh, đông vui với những sinh hoạt quy củ như những hội bạn tại Nam California, mục đích là để duy trì tình thân hữu, hàn huyên tâm sự, giúp đỡ nhau trong mọi điều kiện, ông Tâm Nguyễn chia sẻ tiếp.

Mọi người vui vẻ chụp một tấm hình kỷ niệm, chúc nhau một năm mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và hẹn gặp lại năm sau.

Mọi chi tiết, xin vào trang web Gia Ðình Lục Quân Công Xưởng: giadinhlucquancongxuongkbc4199.com

Switch mode views: