Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội nhiếp ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh miễn phí


SANTA ANA, California (NV) - Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh miễn phí hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

nhiepanh pscvn 1
Lớp nhiếp ảnh PSCVN ngày khai giảng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đây là khóa nhiếp ảnh thứ 15 do PSCVN mở ra thường xuyên hàng năm. Năm nay ngoài phần kỹ thuật, chương trình học nhấn mạnh đến phần nghệ thuật nhiếp ảnh để giúp học viên sau khi tốt nghiệp có thể hiểu rõ cách nhìn và tạo ra những tấm ảnh nghệ thuật.

Anh Sĩ Huỳnh, một thành viên trong ban giảng huấn, giới thiệu với mọi người, nhất là những học viên mới, biết qua về hội, cũng như tôn chỉ, mục đích và hoạt động của hội.

Thành phần ban giảng huấn gồm những nhiếp ảnh gia Ban Nguyễn, Sĩ Huỳnh, Joe-Keleman, Dean Vũ, Bác Sĩ Henry. Đây là những người già dặn trong nghề, muốn đem hết những kinh nghiệm, hiểu biết và sở trường về nhiếp ảnh của mình trao truyền lại cho những ai có chung một niềm đam mê nhiếp ảnh, một bộ môn nghệ thuật mà như người đời thường nói là hễ ai đã nghiện rồi thì khó mà dứt ra được.

Để biết và làm quen nhau, lần lượt ban giảng huấn lên tự giới thiệu.

Trước hết, Bác Sĩ Ban Nguyễn, cựu chủ tịch hội, một người được xem như bậc đàn anh trong quá trình giảng dạy tại PSCVN, cho biết qua về quá trình thành lập và phát triển hội.

Anh Sĩ Huỳnh, chủ tịch đương nhiệm của hội, cho biết chương trình bắt buộc ai học nhiếp ảnh cũng phải trải qua, gồm có các môn chính như dẫn nhập nhiếp ảnh kỹ thuật số, các thiết bị nhiếp ảnh, ống kính, các chức năng ưu tiên cho khẩu độ, tốc độ, thực hành về thời chụp (Exposure), ánh sáng trời và đèn flash, chụp ảnh chân dung, ảnh phong cảnh,... còn nhiều lắm những bài học mà các học viên phải học trong lớp này. Nhưng không sao, tất cả sẽ được các giảng viên hướng dẫn tận tâm, anh Sĩ Huỳnh trấn an các học viên.

nhiepanh pscvn 2
Học viên lớp nhiếp ảnh PSCVN và ban giảng huấn ngày khai giảng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một giảng viên khác, anh Joe-Keleman, với dáng dấp và phong cách một nghệ sĩ, cho biết là một người đã từng cộng tác tại UCLA và hoạt động nhiếp ảnh trong quân đội Mỹ nhiều năm. Cùng với kinh nghiệm bản thân, anh đã hướng dẫn các học viên nhiếp ảnh đi chụp ngoài trời rất nhiều, anh đang giúp hội giảng dạy các đề tài về ánh sáng trong nhiếp ảnh, bao gồm ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng đèn flash, cách sử dụng và điều khiển các chức năng của máy ảnh.

Hai giảng viên trẻ, kỹ sư Dean Vũ, hội phó nội vụ của hội, và anh Cang, phụ trách ngoại vụ, người sẽ lo tất cả những vấn đề về giấy tờ, nơi ăn ở trong những chuyến đi chụp dã ngoại, trực tiếp hướng dẫn học viên đi thực tập ngoài trời trong những chuyến đi gần và ra khỏi tiểu bang. Anh cho biết, năm nay sẽ có chương trình đi ra ngoài chụp thực tập nhiều hơn bởi vì thực tập là cách học tốt nhất trong nhiếp ảnh.

Bác Sĩ Henry, một giảng viên trẻ đầy nhiệt tâm với nhiếp ảnh, cho biết mặc dù chuyên môn được đào tạo thuộc về y khoa, nhưng với niềm đam mê nhiếp ảnh, anh đã học hỏi và có được một số thành tích, công việc hiện nay của anh là giúp hội trong việc giảng dạy về photoshop, một kỹ thuật không thể thiếu được trong nhiếp ảnh digital hiện nay. Trong năm 2016 này, anh sẽ có một chương trình giảng dạy mới, cùng với sự giúp đỡ của các anh chị em trong hội, mục đích là giúp các học viên hiểu rõ và sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, và hơn thế nữa là biết cách thế hiện cái đẹp của ảnh nghệ thuật.

Mỗi năm có một khóa học gồm ba lớp, một lớp kéo dài ba tháng, học trong bốn ngày Chủ Nhật mỗi tháng, từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Đây là lớp học đầu năm của khóa 15 năm 2016. Các học viên sẽ được học các bài căn bản như đã giới thiệu, sau khi đi thực tập chụp ngoài trời, bài tập sẽ được gởi lên mạng cho các thầy xem và cho ý kiến, sửa chữa những chỗ cần thiết. Hội đã tổ chức những chuyến đi chụp thực tập ngoài trời, gần thì San Diego, xa nữa ra ngoài tiểu bang thì có những chuyến đi Utah, Arizona, Vermont, chụp phong cảnh mùa Thu, hoặc chụp các chủ đề khác như chân dung, chụp đêm...

Để trau dồi nghề nghiệp, các học viên phải qua các kỳ thi, bài làm phải đạt yêu cầu. Vì đây là một tổ chức bất vụ lợi, thuần túy nghệ thuật, những cựu học viên sau thời gian ra trường, lại quay trở về mái ấm này để tiếp tục giúp đỡ hội và các học viên mới.

Bác Sĩ Ban Nguyễn cho biết tiền thân của PSCVN là do nữ nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần khởi xướng, với ý định ban đầu là lập một hội ảnh nữ ở hải ngoại, lấy tên là Hội Ảnh Venus, mục đích là tạo một sân chơi cho những người thuộc phái nữ có đam mê về nghệ thuật nhiếp ảnh có nơi sinh hoạt, trao đổi về bộ môn nghệ thuật mình yêu thích, lúc bấy giờ chủ yếu là chụp ảnh bằng phim đen trắng.

Lúc mới đầu thì các ông xã chở vợ đi học, lâu dần được “cảm hóa,” từ đó các anh cũng đâm ra thích và nghiện nhiếp ảnh luôn, thế là hậu thân của Hội Ảnh Venus chuyển tên thành PSCVN với kỹ thuật nhiếp ảnh digital cho đến ngày nay.

Sau thời gian 20 năm hội hoạt động với số lượng học viên online khắp nơi trên thế giới khoảng hơn 1,000 người, còn số học viên hiện diện, như khóa học này có khoảng hơn 80 người ghi danh.

Để tăng tiến trong nghề nghiệp, ngoài việc các học viên phải tự lực học hỏi, hội cũng tổ chức giao lưu nghề nghiệp với các hội ảnh bạn và tổ chức triển lãm ảnh của học viên. Năm 2015 vừa rồi, hội đã tổ chức một kỳ thi nhiếp ảnh quốc tế, dưới sự bảo trợ của FIAP, một hội ảnh nghệ thuật thế giới rất uy tín, với thành phần ban giám khảo kinh nghiệm và kết quả đầy khích lệ.

Switch mode views: