Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tượng Đức Thánh Trần đã về đến Mile Square Park


FOUNTAIN VALLEY, California (NV) - Tượng Đức Thánh Trần đã về đến công viên Mile Square Park, Fountain Valley, lúc 9 giờ sáng Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, kịp để chuẩn bị cho đại lễ an vị tượng và tưởng niệm các chiến sĩ Hải Quân VNCH anh hùng, hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974, do văn phòng Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Hoàng Sa Trường Sa Foundation, phối hợp tổ chức vào đúng 11 giờ sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng, tại công viên này.

tuong tranhungdao 1
Tượng Đức Thánh Trần tại xưởng đúc ở Delaware. (Hình: Văn Phòng GSV Andrew Đỗ cung cấp)

Bức tượng do công ty Conway Freight chuyên chở từ Orange về Fountain Valley. Trước đó, tượng rời xưởng All Classic Ltd., Newark, tiểu bang Delaware.

Bức tượng được ông Lê Hứa, đại diện hãng HD Construction, đưa từ xe tải xuống lề cỏ, nơi bệ vuông 5 ft bằng bê tông, cao 6 ft vừa hoàn tất.

Được biết bức tượng Đức Thánh Trần bằng đồng, nặng 700 pound, cao 8 ft, sẽ được đặt trên bệ này.

"Chúng tôi muốn công bố tin vui này đến với đồng hương trong cộng đồng, vì đây là niềm hãnh diện của mọi con dân đất Việt, khi có được hình ảnh Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ngay tại thủ đô của người Việt tị nạn," Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói với nhật báo Người Việt.

Ông nói thêm về động lực khiến ông cố gắng vận động cho việc hình thành bức tượng.

tuong tranhungdao 2
Các giai đoạn tạc tượng từ trái sang phải. (Hình: Văn Phòng GSV Andrew Đỗ cung cấp)

"Chúng tôi gồm Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, khi bà còn là giám sát viên tiền nhiệm, và cá nhân tôi, ngày nay, cũng trong vai trò giám sát viên của Orange County, Địa Hạt 1, được nghe nhu cầu từ cộng đồng, rằng phải làm sao đem được những biểu tượng hay đẹp của chúng ta, sánh vai cùng các cộng đồng khác và để thế hệ con cháu chúng ta hãnh diện về nguồn gốc của cha ông. Sau một thời gian nghiên cứu cùng các nhà hoạt động trong cộng đồng, mọi người đồng ý chọn tượng Đức Thánh Trần, vì công trạng của ngài mà lịch sử đã chứng minh," Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói.

Ông hãnh diện nhắc đến quá khứ, khi "quân Mông Cổ đem quân đến Âu Châu và họ tự hào vó ngựa của họ đến đâu là họ chiến thắng đến đó, ngoại trừ nước Việt Nam, nơi họ bị thảm bại đến ba lần!"

Ông cũng cho biết, nhân khi biết được cái hồ nước, nơi sẽ an vị bức tượng của Thánh Tổ Hải Quân VNCH, được đổi thành hồ Tự Do, thì tại sao chúng ta không lợi dụng cơ hội này để dựng biểu tượng của những anh hùng từng chiến đấu cho tự do.

tuong tranhungdao 3
Bức tượng được chuyển từ xe tải xuống. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

"Chúng tôi đề nghị dựng tượng của cố Tổng Thống Ronald Reagan, tượng Đức Thánh Trần và tượng của ông Manuel Hidalgo, một anh hùng Mexico, vì đó là những biểu tượng, đại diện cho cộng đồng Mỹ, Việt và Hispanic, là nơi dân cư thuộc ba sắc dân đông đảo sinh sống tại đây. Vì thế đề nghị đã được Hội Đồng Giám Sát Orange County bỏ phiếu thông qua, ngày 5 Tháng Năm, 2015 với đa số tuyệt đối," ông nói.

"Sự thành công có được là nhờ vào sự tế nhị, sự tương kính khi làm việc chung với các thành viên Hội Đồng Giám Sát," ông nói thêm.

Ông cũng nhấn mạnh đến phần hai của đại lễ an vị là lễ tưởng niệm các quân nhân Hải Quân VNCH. Ông cho rằng đây là dịp để thế hệ trẻ học về lịch sử, cũng như nhắc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đến thảm họa xâm lăng Việt Nam của Trung Quốc hiện nay.

Giám sát viên gốc Việt nhân dịp này ghi nhận đóng góp của mọi giới trong cộng đồng.

"Chúng tôi cám ơn rất nhiều tổ chức, đoàn thể, các thương gia và đồng hương đóng góp để thực hiện dự án chung để tất cả chúng ta cùng hãnh diện. Đặc biệt, sự đóng góp 100% cho chi phí riêng cho bức tượng Đức Thánh Trần ($37,950) cùng tiền chuyên chở ($1,495) là do nhật báo Người Việt bảo trợ. Tổng số tiền này là $39,445. Tôi rất hân hạnh được sự giúp đỡ của nhật báo Người Việt," ông nói.

Nhân dịp này ông cũng cho biết: "Bức tượng Manuel Hidalgo do Mexico tặng, hiện cũng được để trong kho, đợi dịp thuận tiện để được an vị trong khu vực này của công viên."

tuong tranhungdao 4
Danh sách ân nhân đóng góp do ban tổ chức cung cấp. (Hình: Văn Phòng GSV Andrew Đỗ cung cấp)

Địa điểm được chọn để an vị Tượng Đức Thánh Trần là gần lề của lối đi trong công viên, cách tượng Tổng Thống Ronald Reagan khoảng 300 ft và hướng về hồ Tự Do.

Ông cho biết tiến trình đúc và làm tượng Đức Thánh Trần khởi đầu từ Tháng Ba, 2015, hai tháng sau khi ông đắc cử chức giám sát viên.

"Bức tượng trải qua ba giai đoạn, từ khi có khái niệm, gồm tượng nhỏ bằng đất sét; đến tượng đất sét kích thước như thật, trước khi thông qua để làm khuôn và đổ đồng," ông giải thích.

Ông cũng nhắc đến những sửa chữa về khuôn mặt để khỏi giống Tàu, cũng như không thể giống Tây Phương. Cá nhân ông và nhân viên theo dõi từng bước của người tạc tượng, từ ngón tay chỉ, từ vạt chiếc áo bào.

Một số người đi xe đạp hay đi bộ, thể thao, tò mò đứng lại quan sát.

"Tôi rất vui và hãnh diện khi có tượng Đức Thánh Trần ở đây," ông Thọ Trương, 61 tuổi, giáo sư Pháp Văn tại đại học Cal State Dominguez Hills và USC, bày tỏ.

Cô Huỳnh Mai, 18 tuổi, cư dân Garden Grove, đi bộ, chia sẻ: "Đây là một biểu tượng cho sự hiện diện của người Việt. Tôi mong đợi để được tham dự lễ an vị."

Được biết buổi lễ sẽ có thức ăn nhẹ và bãi đậu xe miễn phí. Địa chỉ công viên Mile Square Park là 16801 Euclid St., Fountain Valley, CA 92708.

Mọi chi tiết, xin liên lạc cô Janine Trang Nguyễn (714) 834-3110.

Switch mode views: