Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ tại Arlington, Texas


ARLINGTON, Texas (NV) - Cộng đồng người Việt ở Arlington, Texas, vừa khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 25 Tháng Mười, tại Arlington Veterans Park, để “vinh danh các chiến sĩ Việt Nam và Hoa Kỳ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam Việt Nam, và tri ân nước Mỹ.”

tuongdai vm khanhthanh 1Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ vừa được khánh thành tại Arlington,
Texas. (Hình: Peter Đào cung cấp)

Theo lời tường thuật của ông Peter Đào, phó chủ tịch ngoại vụ Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ tại Arlington, có khoảng 500 đồng hương và quan khách, trong đó, có đại diện của các hội cựu quân nhân Quân Lực VNCH từ khắp nơi về, tham dự.

“Chúng tôi thấy có đại diện cựu quân nhân từ Canada, Oklahoma, Kansas, và cả từ Nam California tới,” ông nói.

Ông kể tiếp, “Buổi lễ được đặt dưới quyền chủ tọa của cựu Trung Tướng Richard Carey, thuộc Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, nay đã về hưu.”

Ông kể lời Trung Tướng Carey phát biểu rằng, “Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ là một biểu tượng để mọi người tưởng nhớ và tri ân sự hy sinh của các chiến sĩ Hoa Kỳ và VNCH trong cuộc chiến Việt Nam, nhất là để con em học hỏi và kính trọng những người lính đã hy sinh mạng sống, vì lý tưởng tự do.”

Trung Tướng Carey từng đến tham chiến ở Việt Nam ba lần. Lần đầu năm 1963, sau là dịp Tết Mậu Thân 1968, và cuối Tháng Tư, 1975, chỉ huy cuộc di tản quân đội Mỹ, nhân viên tòa đại sứ Mỹ và người Việt Nam.

Kế đến là diễn văn của cựu Thiếu Tướng James Williams, thuộc Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, nay cũng đã về hưu.

“Là một sử gia và từng phục vụ 35 năm qua nhiều chức vụ chỉ huy trong quân đội, tôi biết có hàng triệu người Việt Nam và hàng chục ngàn quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam. Đây là một việc làm để tưởng nhớ những người đã khuất, và nhất là để các thế hệ tương lai nhớ đến sự hy sinh dũng cảm của các chiến sĩ, vì nước quên mình,” ông Peter Đào kể lại lời Thiếu Tướng James Williams nói.

tuongdai vm khanhthanh 2Chuẩn bị lễ khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Arlington.
(Hình: Peter Đào cung cấp)


Hiện diện tại buổi lễ còn có ông Jeff Williams, đương kim thị trưởng Arlington, và Bác Sĩ Robert Cluck, cựu thị trưởng. Cả hai ông cũng nói lên sự quan trọng của đài tưởng niệm, như là một sự biết ơn và để tưởng nhớ đến công lao của các chiến sĩ Việt-Mỹ.

Ông Peter Đào cho biết thêm rằng, “Bác Sĩ Robert Cluck từng có mặt trong những chuyến tải thương quân nhân Mỹ và Việt Nam khi xưa. Ông nhiều lần chứng kiến các quân nhân này qua đời trên máy bay, trước khi được chở đến bệnh xá. Ông cũng là người đầu tiên, khi còn trong chức vụ thị trưởng, cùng các thành viên Hội Đồng Thành Phố Arlington, ủng hộ việc xin đất công viên Arlington Veterans Park và chấp thuận thông qua $150,000 cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.”

Trở lại buổi lễ, ông Peter Đào, đại diện ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng hương.

Kế đến là phần phát biểu của Bác Sĩ Đàng Thiện Hưng, chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

Một thành viên khác của ủy ban, ông Bùi Quang Thống, một cựu trung úy đơn vị Nhảy Dù QLVNCH, được trích lời phát biểu, “Tượng Đài là biểu tượng cho các chiến sĩ VNCH và dồng minh, tưởng nhớ đồng đội.”

“Trong bài diễn văn, ông Thống có mời anh linh các chiến sĩ về chứng giám,” ông Peter Đào kể.

Buổi lễ cũng có sự hiện diện của đại diện các tôn giáo, giúp thêm phần trang nghiêm và long trọng.

tuongdai vm khanhthanh 3Đội quân danh dự tiến vào lễ đài chuẩn bị lễ khánh thành.
(Hình: Peter Đào cung cấp)


Sau buổi lễ, ông Peter Đào cho biết, ông được tiếp xúc với nhiều cựu quân nhân và đồng hương.

Ông kể, “Ai cũng vui mừng, nhìn hai bức tượng và trầm trồ khen ngợi đường nét điêu khắc tài tình, khiến cho bức tượng có vẻ sống động, uy nghi.”

Về chuyện điêu khắc hai bức tượng, ông Peter Đào tiết lộ thêm chi tiết lý thú, “Điêu khắc gia Mark Byrd lo phần thân của hai bức tượng. Hai khuôn mặt là do bà Jennell Byrd, vợ của ông, phụ trách.”

Nhà báo Liên Bích của đài phát thanh Dallas Vietnamese Radio cho biết, “Đây là một ước mơ và là kết quả, kết thúc nhiều năm đợi chờ, sau nhiều khó khăn được vượt qua. Tượng đài góp phần nói lên chính nghĩa của miền Nam Việt Nam, và của những người Việt tị nạn Cộng Sản.”

Bà cho biết thân phụ của bà là cựu Trung Tá Lê Văn Chính, trước đây phục vụ ngành chiến tranh chính trị QLVNCH.

Với sứ mạng hoàn tất, ông Peter Đào, đại diện ban tổ chức, hân hoan chia sẻ, “Chúng tôi rất may mắn, dù còn bị ảnh hưởng của cơn bão, nhưng thời tiết phải nói là rất thuận lợi cho buổi lễ khánh thành tượng đài đầu tiên ở Arlington diễn ra một cách trang trọng hôm nay.”

tuongdai vm khanhthanh 4Đông đảo quan khách tham dự lễ khánh thành tượng đài.
(Hình: Peter Đào cung cấp)


Sau buổi lễ, ban tổ chức cùng mọi người tham dự một buổi tiệc chung vui cho ngày khánh thành, được tổ chức vào lúc 6 giờ 30 chiều cùng ngày, tại nhà hàng Thanh Thanh, 2515 East Arkansas Lane, Arlington, TX 76010.

Nhìn lại, phải mất ba năm, kể từ năm 2011, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ mới gây quỹ được hơn $500,000 để hình thành được tượng đài này.

Bức tượng được đúc tại Schaefer Art Bronze, Arlington.

Như vậy, tượng đài tại Arlington là Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ thứ sáu tại Hoa Kỳ.

Năm tượng đài kia tọa lạc tại Westminster (California), Houston (Texas), Salt Lake County (Utah), Wichita (Kansas), và Orlando (Florida), những nơi có đông đảo người Việt cư ngụ.

Theo thống kê năm 2010, vùng Dallas-Arlington-Fort Worth có khoảng 72,000 cư dân gốc Việt, nhiều thứ nhì tại Texas, chỉ sau Houston.

Texas cũng là tiểu bang có số người Mỹ gốc Việt nhiều thứ nhì tại Mỹ, sau California.

Switch mode views: