Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội Thân Hữu Kiên Giang giỗ anh hùng Nguyễn Trung Trực


WESTMINSTER, California (NV) - Trưa hôm Chủ nhật, 11 Tháng Mười, Hội Thân Hữu Kiên Giang Miền Nam California đã tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 147 anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster.

legio nguyentrungtruc 3Nghi lễ rước kiệu chuẩn bị làm lễ giỗ anh hùng Nguyễn Trung Trực. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Ngoài hội trường, các vị niên trưởng trong hội xúng xính trong những lễ phục cổ truyền Việt Nam tiến hành các nghi thức của lễ an vị thần, tế lễ dâng hương, tẩy trần, tiến tửu... trong tiếng chiêng trống đổ hồi rộn rã.

Buổi lễ được bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu anh linh với bức tượng bán thân của anh hùng Nguyễn Trung Trực, được toàn thể ban quản trị cùng đồng hương và thân hữu Kiên Giang và đồng bào Việt Nam ở miền Nam California rước từ ngoài vào hội trường và đặt trên bàn thờ dưới di ảnh của ngài.

Trước khi cử hành buổi lễ, ông Trịnh Sơn Lượng, trưởng ban tổ chức, phát biểu: “Mỗi năm Hội Thân Hữu Kiên Giang luôn tổ chức ba kỳ hội ngộ: Tất niên, trại hè và lễ giỗ anh hùng Nguyễn Trung Trực, trong đó, ngày giỗ cụ Nguyễn là quan trọng hơn cả mà hội đã cố gắng duy trì trong sự trân trọng, tôn kính, và tự hào hơn 20 năm qua tại miền Nam California này.”

Ông nói tiếp: “Đất nước nào cũng đều có lịch sử, lịch sử đã chép xuống thì không thể và sẽ không bao giờ có thể sửa lại. Lịch sử đất nước Việt Nam ta, khi đất nước lâm nguy ắt hẳn có anh hùng. Bao anh linh vị quốc vong thân đó làm nên những trang lịch sử hào hùng cho tổ quốc, cho dân tộc, trong đó, anh hùng Nguyễn Trung Trực được nhắc tới muôn đời sau. Ông cũng là một vị thần rất được tôn kính của người dân Kiên Giang và các tỉnh thành lân cận.”

Sau đó ông trưởng ban tổ chức nhắc lại tiểu sử vị anh hùng của dân tộc: “Hôm nay chúng ta có mặt đông đủ nơi đây để làm lễ tưởng niệm lần thứ 147 anh hùng Nguyễn Trung Trực để chứng tỏ lòng tri ân sâu xa của con dân Kiên Giang với ngài.”

legio nguyentrungtruc 4
Lễ an vị thần Nguyễn Trung Trực. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Theo ông trưởng ban tổ chức, sau khi hải quân Pháp nhiều lần bắn phá duyên hải Trung Bộ, gia đình ông Nguyễn Trung Trực từ tỉnh Bình Định phiêu bạt vào Nam và định cư ở tỉnh Long An. Sau này lớn lên, ông cùng với ông Trương Công Định tham gia trận đánh bảo vệ đại đồn Chí Hòa. Và chiến công lừng lẫy mà nghĩa quân do ông chỉ huy là đốt cháy chiến hạm Espérance của thực dân Pháp trên sông Nhật Tảo.

Tuy nhiên, sau khi ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ bị Pháp trấn áp, ông lui về ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ chủ yếu vùng Cà Mau, Kiên Giang và Hà Tiên để tiếp tục chống Pháp. Nghĩa quân do ông chỉ huy đã bí mật đánh úp đồn Kiên Giang diệt năm võ quan Pháp, 67 lính Tây, hai Việt gian, thu được 100 khẩu súng và một kho đạn. Cuộc kháng chiến của ông quật cường đến độ quân Pháp phải dùng quỷ kế bắt thân mẫu của ông làm con tin buộc ông phải đầu hàng.

Thế là ông phải nộp mạng và bị đưa về giam ở Sài Gòn, chỉ vì thiếu lương thực, và vì mạng sống của bao nghĩa quân đang bị bao vây hàng tháng trời ròng rã tại Phú Quốc, cũng như mạng sống của nhân dân trên đảo và lòng hiếu thảo với mẹ. Sau đó, ngày 27 Tháng Mười, 1868, nhằm ngày 28 Tháng Tám, năm Mậu Thìn, Pháp đưa ông ra pháp trường tại Rạch Giá để hành quyết. Ông hưởng dương 30 tuổi.

legio nguyentrungtruc 5Lễ tế linh thần Nguyễn Trung Trực. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Tiếp đó, ông Trần Văn Phú, hội trưởng, phát biểu: “Buổi lễ giỗ năm nào, đồng hương Kiên Giang - Rạch Giá cũng đến tham dự rất đông, để chúng ta cùng vinh danh và tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Đây là dịp để chúng ta tỏ lòng sùng kính đến vị linh thần của quê hương Kiên Giang thân yêu.”

Ông nói tiếp: “Với hiện tình đất nước của chúng ta ngày nay, bài học lịch sử về lòng kiên cường đấu tranh chống ngoại xâm cũng như lý tưởng cho tự do, dân tộc, tấm gương vì dân vì nước của ông Nguyễn Trung Trực sẽ mãi mãi là bài học, giá trị để chúng ta cùng tôi luyện, cùng đoàn kết và ủng hộ cho phong trào đấu tranh cho nhân quyền và tự do dân chủ ở quê nhà. Và đặc biệt, chúng ta yểm trợ cho phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa bá quyền, xâm lăng từ phương Bắc của Trung Cộng.”

“Hôm nay chúng ta thắp nén hương trước bài vị của ông Nguyễn Trung Trực và cùng nhau dâng lên lời nguyện cầu cho phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ ở quê nhà sớm thành công để toàn dân Việt Nam của chúng ta sớm được hưởng tự do, hạnh phúc và sớm được hưởng dân chủ, ấm no. Xin nguyện cầu cho tất cả đồng hương Việt trên khắp mọi nơi trên thế giới luôn luôn được an bình, thịnh vượng," ông kết luận.

Buổi lễ cũng tạo cơ hội cho gần 300 đồng hương Kiên Giang có dịp họp mặt, chung vui với nhau. Theo ông Trịnh Sơn Lượng thì: “Lễ giỗ được tổ chức nhiều năm qua nhằm duy trì truyền thống văn hóa để mọi người cùng luôn tưởng nhớ đến công ơn các vị anh hùng đã xả thân bảo vệ đất nước. Đây cũng là dịp để những người trẻ biết và tiếp tục giữ gìn truyền thống tốt đẹp này cho mai sau.”

Ông Lượng nói thêm: “Buổi lễ giỗ đã nhận được rất nhiều đóng góp của đồng hương, không chỉ công sức mà cả tài vật cùng ban tổ chức. Hàng chục gia đình đã cúng tế heo quay, mâm xôi, hoa quả... khiến ban tổ chức chúng tôi rất lấy làm vui vì điều này chứng tỏ được lòng thành kính biết ơn tổ tiên của các vị.”

Trong hậu trường, đông chật các bà các cô là dâu, là gái Kiên Giang - Rạch Giá tíu tít sửa soạn các phần ăn sau buổi lễ. Bánh trái, xôi chè, nước uống la liệt. Mọi người tham dự được ban tổ chức mang đến tận chỗ những phần ăn, trong khi trên sân khấu các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn được trình diễn...

Switch mode views: