Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

UB Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Mỹ Gặp Đại Diện Hội Đồng Liên Tôn VN


SÀI GÒN (NV) - Một phái đoàn của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ đến Việt Nam tìm hiểu, đã tiếp xúc với một phái đoàn của Hội Ðồng Liên Tôn Việt Nam hôm Thứ Tư, 26 tháng 8, 2015 tại Sài Gòn.

Theo một bản tin của GNsP, các thành viên của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ (USCIRF) gồm có Linh Mục Thomas Reese, S.J., hiện làm việc tại National Catholic Reporter; Tiến Sĩ Daniel I. Mark (Do Thái giáo) hiện là giáo sư đại học tại Hoa Kỳ; bà Mary Ann Glendon, hiện là giáo sư đại học về Luật Nhân Quyền; và bà Tina L. Mufford., đại diện Hội Ðồng Liên Tôn Việt Nam (HÐLTVN) có Linh Mục Giuse Ðinh Hữu Thoại, DCCT; Hòa Thượng Thích Không Tánh, Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa, Chánh Trị Sự Hứa Phi, ông Lê Văn Sóc và Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng.


hoidong lientonHội đồng Liên Tôn Việt Nam gặp Ủy Hội Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ tại Sài Gòn ngày 26 tháng 8, 2015. (Hình: GNsP)


Theo nguồn tin trên, mục đích chuyến đi của phái đoàn USCIRF nhằm tìm hiểu về tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam, làm nội dung cho bản báo cáo thường niên của ủy ban. Những vấn đề mà ủy ban đặt ra là Dự Thảo 4 Luật Tôn Giáo Tín Ngưỡng mà chính phủ Việt Nam sắp thông qua, những thay đổi nào cần thiết đối với chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ mà ủy ban cần nêu ra khi gặp họ, có nên khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo (CPC) hay không?

Bản tin GnsP cho hay, các chức sắc đại diện HÐLTVN lần lượt trình bày về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, cách riêng đối với chính tôn giáo mình. Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng, quản nhiệm Hội Thánh Chuồng Bò đề nghị Việt Nam cần phải xóa bỏ cơ chế xin cho như hiện nay, bỏ các thủ tục rườm rà đới với các tổ chức tôn giáo, bảo đảm cho các tôn giáo sinh hoạt độc lập và bảo đảm sự công bằng. Hầu hết các chức sắc tôn giáo đều phản ánh tình trạng dùng tôn giáo diệt tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản khi thiết lập các tôn giáo quốc doanh và loại trừ những người muốn gìn giữ tính chân truyền của đạo.
Bản tin trên thuật lại nhận định của phái đoàn H9ÐLTVN là “Việt Nam rất nhiều lần hứa hẹn với quốc tế sẽ cải thiện tự do tôn giáo và nhân quyền nhưng sau khi đạt được lợi ích là ngay lập tức nuốt lời. Công an quận 2 tuyên bố sau khi Việt Nam gia nhập TPP sẽ san bằng Chùa Liên Trì.... Muốn Việt Nam cải thiện tình trạng hiện nay, cần thiết phải đưa vào lại danh sách CPC.”

Cuối tháng 4, 2015, USCIRF phổ biến bản tường trình tự do tôn giáo thế giới theo thông lệ hàng năm, trong đó đã đề nghị chính phú Hoa Kỳ đưa tên nước Việt Nam vào danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt” (CPC) vì sự đàn áp tôn giáo tại Việt Nam dưới nhiều hình thức vẫn không hề giảm.

Suốt nhiều năm qua, USCIRF đều khuyến cáo chính phủ Hoa Kỳ đưa tên nước Việt Nam vào danh sách CPC. Bản phúc trình năm nay của USCIRF tố cáo chế độ Hà Nội sử dụng một đội ngũ công an tôn giáo và các luật an ninh mơ hồ để thẳng tay đàn áp nhiều tín hữu đạo Phật, Hòa Hảo và Cao Ðài, các giáo dân Công Giáo, Tin Lành, đồng thời tìm cách ngăn chận sự phát triển của đạo Tin Lành và Công Giáo trong các nhóm sắc tộc thiểu số, bằng hành động kỳ thị, bạo lực và cưỡng bức các tín đồ bỏ đạo.

Dù có các chứng cứ hiển nhiên, chế độ Hà Nội vẫn luôn luôn phủ nhận có đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Hiện dự thảo “Luật Tự Do Tôn Giáo, Tín Ngưỡng” đang được sửa soạn đưa ra Quốc Hội của chế độ để biểu quyết thông qua. Giáo hội Công Giáo Việt Nam và các tôn giáo ngoài quốc doanh đã lên tiếng chỉ trích kịch liệt dự thảo này vì vẫn trói quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng ở trong cơ chế “xin cho.” (TN)

Switch mode views: