Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thân hữu Bảy Hiền họp mặt Hè, nhớ xứ Quảng


WESTMINSTER (NV) - Vào sáng Chủ Nhật, 26 Tháng Bảy, hội Thân Hữu Bảy Hiền sẽ tổ chức một cuộc họp mặt Hè 2015 tại Mile Square Park, Booth #2, Fountain Valley, California, từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Ban tổ chức cho biết: “Ðây là buổi họp mặt vui chơi của bà con thân hữu Bảy Hiền, mục đích là tạo cơ hội gặp mặt cho những người từng sống, lập nghiệp tại mảnh đất này trong nhiều năm trời suốt từ sau năm 1954 cho đến 1975, sau khi dời cư từ các xứ Quảng thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.”


thanhuu bayhienChung nhau một tấm hình như một gắn kết tình thân hữu Bảy Hiền. (Hình: Ban Tổ Chức cung cấp)

Sáu anh em gồm có Hồ Nhân, Huỳnh Chiến, Hồ Văn Ðức, Huỳnh Toại và Huỳnh trọng Nghĩa hàng năm vẫn sát cánh bên nhau để tổ chức các buổi họp mặt này cho bà con thân hữu Bảy Hiền.

Theo ông Hồ Văn Ðức, “Bên cạnh anh em chúng tôi còn có các bậc cao niên cố vấn khích lệ, nhất là vào dịp Tất niên hay Tân niên. Hội chúng tôi thường có những lễ Cúng Ðình mà theo các bực niên trưởng trong hội thì đó là một truyền thống của người dân xứ Quảng từ những ngày còn ở quê nhà. Ðó là dịp để bà con xứ Quảng tha hương bày tỏ lòng biết ơn các Ðấng Thần Linh đã độ trì cho con dân xứ Quảng an bình, ăn nên làm ra, gia đình quây quần hạnh phúc.”

Riêng những buổi họp mặt Hè thì không khí trẻ trung hơn, ông Ðức cho biết thêm: “Ngoài phần chào mừng và tổng kết các hoạt động của hội trong năm, ban tổ chức sẽ dành nhiều thì giờ cho bà con thăm hỏi nhau, giúp đỡ nhau khi cần thiết. Ðây cũng là dịp để các cặp tân hôn đến ra mắt bà con thân hữu và cũng là dịp để các gia đình có quan hôn tang tế được ngỏ lời cảm tạ đến bà con. Qua phần hàn huyên này sẽ là các cuộc vui chơi thể thao như đấu bóng chuyền, đấu cờ tướng, có thi hát Bài Chòi, đặc biệt là có cuộc thi nhảy bao bố lấy giải thưởng.”

Mục không thiếu là ẩm thực, một phần do ban tổ chức chung góp, một phần do bà con đến tham dự cùng đóng góp bằng những món ăn tự tay làm như mì Quảng xào, bánh bèo...

Bảy Hiền từng là vùng đất hoang liêu vào những năm sau 1954, chỉ có những rừng trồng cây cao su bạt ngàn của Tòa Giám Mục Saigon. Trong chương trình chỉnh trang thành phố dưới nền đệ I Cộng Hòa, một vị linh mục đã đứng ra bán nhiều lô đất trong các vùng trồng cao su cho dân chúng. Khi ấy thì dân xứ Quảng còn tập trung ở phía Phú Lâm, Lò Chén trong Chợ Lớn, đất chật người đông nên đã rủ nhau đến mua đất để sinh cơ lập nghiệp tại Ngã Tư Bảy Hiền, giao điểm của hai con đường lớn của Saigon là Lê Văn Duyệt và Nguyễn Văn Thoại. Thế là hình thành được một làng quần tụ được khá đông người dân xứ Quảng còn theo nghề dệt của tiền nhân để lại từ nhiều đời. Sự quần tụ của người dân xứ Quảng tại Ngã Tư Bảy Hiền đã khiến nơi đây phát triển nhanh chóng, lôi kéo được người dân khác đến làm ăn để trở thành khu vực bán buôn sầm uất.

Người dân xứ Quảng từng sinh sống làm ăn ở Bảy Hiền trước 1975 thường nói: Chúng tôi có đến ba quê hương, một là xứ Quảng, hai là các miền đất tự do mình được tị nạn và ba là... Ngã Tư Bảy Hiền.”

Switch mode views: