Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Tâm Y Tế Southland phục vụ bữa ăn cho người nghèo


MIDWAY CITY, California (NV) – Mùa lễ cuối năm cùng với thời tiết trở lạnh là dịp để Trung Tâm Y Tế Southland chia sẻ thức ăn, quần áo, chăn mền, giày dép với những người không nhà vào trưa Thứ Bảy, 20 Tháng Mười Hai, tại trụ sở của American Family Housing ở Midway City.

tt yte southland nguoingheo 1Thiện nguyện viên trẻ ân cần trao trái cây và hộp mì xào thịt gà cho người tham dự. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Chúng tôi mượn địa điểm này, gần với Little Saigon để có thể tiếp cận và giúp đỡ được những người thiếu thốn trong cộng đồng. Chúng tôi hôm nay cung cấp bữa ăn miễn phí cho những người vô gia cư và có thu nhập thấp tại Quận Cam,” cô Cailin Lưu, đại diện Trung Tâm Y Tế Southland thuộc Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Cô cho biết có khoảng 40 thiện nguyện viên và nhân viên của trung tâm hiện diện để phục vụ cho những người có nhu cầu.

“Chúng em có thức ăn, giày dép và quần áo cũ, và các túi quà vệ sinh cá nhân, gồm bàn chải răng, xà bông, quyên góp được từ các văn phòng nha sĩ trong cộng đồng, đem ra tặng hôm nay,” cô Angie Nguyễn, 28 tuổi, kể luôn một hơi, ngừng lại ra vẻ tư lự, “nhưng vẫn gặp khó khăn quảng bá sâu rộng để đến những người vô gia cư.”

tt yte southland nguoingheo 2“Cho tôi quần jeans, size 30”. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chị Sylvia Châu, 44 tuổi, cư dân Fountain Valley, một nhân viên cộng tác về chương trình sức khỏe tâm thần với Trung Tâm Y Tế Southland, đứng gần đó, xen vào: “Ngoài việc bỏ tiền túi ra, chúng tôi cũng đến những chỗ bán sỉ quần áo để xin quần áo mới, đem bán cho trung tâm cộng đồng Do Thái ở Irvine, lấy tiền trang trải những chi phí cho ngày hôm nay.”

“Chúng tôi rất mong các cơ quan hay mạnh thường quân giúp đỡ để chúng tôi có thể tổ chức thêm một bữa ăn nữa cho người nghèo vào dịp Tết sắp tới,” chị nói thêm.
Người tham dự xếp hàng từ góc phải để ghi danh trước khi được hướng dẫn qua các bàn theo ngược chiều kim đồng hồ, đến bàn phát quà vệ sinh cá nhân, bàn quần áo cũ, quần áo trẻ em, bàn phát phần cơm hộp, trái cây, bánh donut và giày dép. Các thiện nguyện viên, đủ mọi lứa tuổi, sẵn sàng trao thức ăn hay quần áo tận tay người khách, không phân biệt sắc tộc.


tt yte southland nguoingheo 3Cô Cailin Lưu giúp một bà Hà Thị Ngọc Tuyết thử giày. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Randy Lưu, 17 tuổi, cư dân Garden Grove, đứng gần chỗ phát giày dép, chia sẻ: “Con tình nguyện tham gia công việc này được vài lần, thấy vui và mãn nguyện vì làm việc từ cái tâm của mình.”

Chị Trinh Hoàng đến từ Virginia, tâm sự: “Tôi từ xa về nhưng rất thích tham gia làm công việc này trong mùa lễ.”

Cháu của chị Trinh đi theo, là Karen Nguyễn, 16 tuổi, học sinh Foot Hill High School ở Tustin, cho biết: “Con rất hạnh phúc làm công việc này trong ngày đầu nghỉ lễ mùa Đông.”

Một số mạnh thường quân khi thấy công việc thiện này, tự độn về nhà đem quà tới đưa cho ban tổ chức.

“Tôi gặp bạn chỗ bán trái cây, rủ đi chùa Bát Nhã sáng nay. Tôi có chút thời giờ nên đem chiếc túi ngủ làm quà để đóng góp thêm,” bà Đặng Thị Loan Châu, cư dân Garden Grove, nói.

Một người khác, ông Kelvin Khoa Nguyễn, 55 tuổi, cư dân Fountain Valley, khệ nệ hai túi nylon đựng thực phẩm hộp, đưa cho ban tổ chức, trước khi ông đi một vòng và cùng một người bạn mới quen, dùng bữa trưa ngay tại chỗ.

tt yte southland nguoingheo 4Ông Nguyễn Văn Út vui vẻ xách chiếc túi ngủ mới lãnh được. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Nguyễn Văn Út, 79 tuổi, cư dân Westminster, một tay kẹp chiếc túi ngủ mới lãnh, tay kia cầm đôi giày, tâm sự: “Bạn tôi ở Garden Grove cho hay nên tôi đến đây. Đồ cho, tốt và ai cũng dễ thương. Mình lấy ít thôi, để dành cho người khác nữa.”

Còn bà Hà Thị Ngọc Tuyết, 77 tuổi, cư dân Anaheim lại tỏ ra rất vui, khoác trên vai chiếc áo lạnh dày, đầu đội chiếc nón với chóp len đỏ, có vẻ rất hợp cho dịp lễ lạc, giơ một chân để cô Cailin Lưu giúp xỏ vào đôi giày màu hồng.

“Ok. Vừa đó. Tôi lấy thêm đôi màu đen,” bà Tuyết nói, rồi ngân nga “Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời.”

“Năm nào Nô En tôi cũng đội nón đỏ hát ở hội người già bài 'Ô Mê ly' và bài 'Chiều' phổ thơ của Hồ Dzếnh. Ở Việt Nam tôi thích hát bài 'Khúc Hát Thương Binh' của nhạc sĩ Thu Hồ.” bà lên xe cô con gái đến đón về.

Tuy hấp tấp để lại túi nylon đựng hai đôi giày vừa lãnh, nhưng rất may, một thiện nguyện viên thấy và kịp thời đưa lại cho bà.

Trung Tâm Y Tế Southland tọa lạc tại 9862 Chapman Ave., Ste B, Garden Grove, CA 92841. Điện thoại (714) 640 3475. Trang web: www.thevncoc.org

Switch mode views: