Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thợ 'nail' và thẩm mỹ kháng cáo, tỉ lệ thành công dưới 5%


LOS ANGELES, California (NV)- Tuy tỉ lệ thành công khá thấp, chỉ khoảng 5% trong tổng số hàng ngàn các trường hợp kháng cáo, những thợ móng tay và thẩm mỹ vẫn ghi danh tham dự các buổi xét xử của Hội Ðồng Thẩm Mỹ “state board” với hy vọng được xóa án phạt.

nail khieunai 1Trình bày trước ba đại diện Ủy Ban Xem Xét Kỷ Luật (DRC) của "state board." (Hình: Thiên An/Người Việt)

Một buổi kháng cáo

Chúng tôi đến một văn phòng hành chính tiểu bang tại Los Angeles để theo dõi một buổi hiện diện kháng cáo của Hội Ðồng Thẩm Mỹ California.

Tùy theo nơi ghi danh hành nghề của thợ, Hội Ðồng Thẩm Mỹ sẽ chọn một địa điểm thích hợp, gần địa phương. Địa điểm chúng tôi đến lần này ở Los Angeles. Đây không phải là địa điểm duy nhất để xét xử của hội đồng, nhưng gần Quận Cam và là một trong những địa điểm có nhiều người Việt tham dự.

Chúng tôi tiến vào bên trong tòa văn phòng hành chính, sau khi đồ đạc đã được cho chạy qua máy kiểm soát của nhân viên bảo vệ. Phòng xử nằm trên lầu bảy. Các tờ giấy nhỏ, có Tiếng Việt, được dán dọc đường đi, hướng dẫn lối vào phòng xử.

Tuy có đến khoảng 60 vụ được hẹn sẽ xử trong ngày, phòng xử khá nhỏ, chỉ với khoảng vài ba chục ghế vì các vụ đã có giờ hẹn riêng. Bàn của Ủy Ban Xem Xét Kỷ Luật (DRC) được đặt phía trước. Ba đại diện của ủy ban là người chịu trách nhiệm thẩm định.

Hôm đó, trong ba vị, có cô Christie Trần là người Việt Nam duy nhất hiện là thành viên duy nhất của hội đồng, bên cạnh là ông Richard Hedges và bà tiến sĩ Kari Williams. Tuy vậy, cả ba vị theo quy định phải hoàn toàn dùng Tiếng Anh. Trợ giúp họ có thêm hai nhân viên nữa của hội đồng, lo về giấy tờ và thủ tục xét xử.

Thợ thẩm mỹ và chủ tiệm thẩm mỹ đến theo hẹn, ghi tên, chờ đến phiên. Trong khoảng vài chục người xin kháng cáo hôm đó, có đủ các thành phần, sắc dân. Chủ có, thợ có, người bản xứ có, người không rành Anh ngữ có... Khi tên ai được xướng lên, cùng với ngày tháng và lỗi bị phạt, thì người đó tiến lên bàn phía trước, đối diện với ba đại diện ủy ban.

Một cặp vợ chồng người Việt đến dự buổi kháng cáo hôm đó là hai trong những người chờ xét xử.

Người vợ là chủ tiệm “nail,” người chồng đi theo trong vai trò đại diện, giúp phiên dịch. Bà bị phạt ba tội: cố thay đổi hiện trường khi bị thanh tra viên đến, dùng lại đồ chà chân, và không dán nhãn đúng cách cho các chai lọ. Qua lời thông dịch của người chồng, bà đưa ra các lời lẽ biện minh trước ủy ban. Cô Christie, đại diện ủy ban xử trường hợp này, cũng đưa ra luật lệ để giải thích cho bà đâu là đúng đâu là sai. Một số hình ảnh được đưa ra để hai bên cùng xem xét.

Ủy ban lắng nghe toàn bộ sự giải thích của cặp vợ chồng, trước khi cám ơn và mời họ ra về. Quyết định cuối cùng cho từng trường hợp kháng cáo sẽ được đưa ra trong giờ họp kín của ủy ban vào cuối buổi xét xử, khi ba thành viên cùng bàn bạc và bỏ phiếu chống hay thuận đơn kháng cáo.

Cặp vợ chồng người Việt chỉ là một trong nhiều trường hợp trong buổi xét xử hôm đó. Có người giống họ, cũng bị phạt về việc dán nhãn, một lỗi thường gặp nhất trong ngành. Có người khác họ, mỗi người mỗi kiểu, kháng kiện vì nói bị phạt hai lần cho một lỗi, hay bị thanh tra sai...

Dù tỉ lệ thành công của các đơn xin kháng cáo rất thấp, theo lời ủy ban DRC nói với Nhật Báo Người Việt là chưa đến 5%,  số tiền phạt được miễn hoặc giảm là không hề nhỏ trong số hàng ngàn trường hợp mà thanh tra viên của Hội Đồng Thẩm Mỹ California phạt hàng năm.

nail khieunai 2Hướng dẫn vào buổi hiện diện kháng cáo có ba thứ tiếng, Anh, Việt và Tây Ban Nha. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Quy trình kháng cáo

Nhân viên Hội Đồng Thẩm Mỹ California có quyền bất ngờ thanh tra tại các tiệm thẩm mỹ vào bất kỳ ngày nào trong tuần, kể cả Thứ Bảy và Chủ Nhật. Khi các thanh tra viên đưa ra giấy báo phạt, tất cả các thợ thẩm mỹ và chủ tiệm sau đó đều có quyền kháng cáo.

Sau khi nhận được trát hầu tòa qua thư tín, người bị phạt có thể đóng tiền phạt hoặc ký và đệ trình tài liệu đính kèm ghi rõ “Đơn Kháng cáo/Đơn Yêu cầu Hiệu Chỉnh” rồi gửi đến địa chỉ của hội đồng. Mọi đơn kháng cáo phải được đệ trình trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành trát hầu tòa. Các đơn kháng cáo không được đệ trình đúng quy định về thời gian sẽ bị loại bỏ.

Hội đồng sẽ xếp lịch cho một buổi điều trần đơn kháng cáo không chính thức trước buổi gặp Ủy Ban Xem Xét Kỷ Luật. Khoảng 30 ngày trước ngày tiến hành buổi điều trần, hội đồng sẽ gửi thư thông báo ghi rõ ngày, thời gian và địa điểm buổi điều trần. Nếu không rành Anh ngữ, người bị phạt phải tự tìm người thông dịch viên đi cùng, trong vai trò thông dịch viên hoặc đại diện.

Trong buổi điều trần, người bị phạt có 15 phút để trình bày trường hợp của mình và giải thích lý do kháng cáo với Ủy Ban Xem Xét Kỷ Luật, gồm một hội thẩm đoàn có ba thành viên. Dù không bắt buộc, người tham dự được khuyên nên mang hình ảnh và tài liệu hỗ trợ cho trường hợp của mình.

Sau khi đã lắng nghe và đưa ra quyết định cuối cùng, hội đồng sẽ gửi thư thông báo kết quả 30 ngày sau buổi điều trần, cho biết chấp nhận hay bác bỏ đơn kháng cáo. Thư này cũng sẽ công bố tổng số tiền
phạt chính thức.

Theo thông tin Hội Đồng Thẩm Mỹ California cung cấp, nếu không đồng ý với quyết định của ủy ban, người bị phạt có thể tiếp tục làm đơn kháng cáo để gửi tới Thẩm phán Luật Hành Chính. Đơn này phải được đệ trình trước khi quyết định có hiệu lực hoặc 59 ngày sau buổi điều trần với ủy ban.

nail khieunai 3Nên tham dự các buổi hiện diện kháng cáo nếu tin thanh tra viên phạt sai. (Hình minh họa: Getty Images)

Để không bị phạt

Số liệu thống kê gần đây nhất của Hội Đồng Thẩm Mỹ California cho thấy số thợ móng tay và thẩm mỹ bị phạt lên đến hàng ngàn người mỗi năm.

Trong ba tháng từ Tháng Bảy đến Tháng Chín 2013, tiểu bang có 1,882 đợt thanh tra thì phát hiện có 2,505 vi phạm. Trong số đó, 626 đơn kháng cáo được gửi đến hội đồng. Và như đã đề cập, số được tha hoặc giảm phạt chỉ vào khoảng vài chục trường hợp.

Bà Marcene Mellixa, đại diện Hội Đồng Thẩm Mỹ California, nói: “Ủy ban không bỏ mức phạt chỉ vì người bị phạt đến hiện diện kháng cáo. Ủy ban chỉ bỏ phạt khi không có đủ bằng chứng chứng minh họ đã vi phạm luật. Cơ hội một giấy phạt/vi phạm được hủy bỏ là chưa đến 5%.”

Riêng câu hỏi của phóng viên về thợ móng tay và thẩm mỹ gốc Việt, ông Richard Hedges, một thành viên của Ủy Ban Xem Xét Kỷ Luật, cho biết có khá ít người Việt xin kháng cáo. “Nếu tin rằng mình bị xử sai, hãy đến đây để trình bày cho chúng tôi được nghe,” ông nói.

“Vì sao người Việt ít tham dự, tôi cũng không rõ,” ông Richard nói thêm. “Có thể họ không tự tin là mình rành luật lệ. Quý vị có thể thấy là chúng tôi nói chuyện rất nhẹ nhàng, không có gì đáng sợ. Mục tiêu của chúng tôi là để mọi người hiểu và chấp hành luật lệ. ”

Ông cũng đề cập đến nhiều thợ gốc Việt đến dự buổi hiện diện kháng cáo, nhưng trong cách trình bày “có vẻ như không được nhà trường dạy kỹ lưỡng về luật thẩm mỹ.”

“Tốt nhất là nắm rõ luật và đừng vi phạm,” ông nói với phóng viên trước khi phải trở lại buổi xét xử. Nhắc đến tính cạnh tranh khiến nhiều tiệm thẩm mỹ chạy theo thời gian và bỏ qua các bước vệ sinh cần thiết, ông nói: "Chúng tôi được báo về các vi phạm từ chính đối thủ cạnh tranh của quý vị. Hãy chấp hành luật lệ để đảm bảo an toàn cho khách hàng và tiết kiệm tiền bạc cho chính bản thân.”

Switch mode views: