Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Saigon City Marketplace giúp các hội đoàn cả trăm ngàn đô la


'Lợi cả đôi đàng'

WESTMINSTER, California (NV) - “Chúng tôi rất vui mừng khi tài trợ cả trăm ngàn đô la cho các tổ chức bất vụ lợi trong cộng đồng. Thật là lợi cả đôi đàng!” Ông Peter Quới Phạm, giám đốc chợ Saigon City Marketplace, tọa lạc tại 15471 Brookhurst St., Westminster, CA 92683 (góc với McFadden), nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

saigon city market 1Ông Peter Quới Phạm, giám đốc Saigon City Marketplace. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Số tiền tài trợ rất lớn kể trên đến từ một ngôi chợ rất quen thuộc trong cộng đồng người Việt ở miền Nam California, nhưng khi nghe, ai cũng phải ngạc nhiên.

“Chúng tôi thành lập chương trình tài trợ từ bảy năm nay, để giúp các tổ chức bất vụ lợi, như chùa, nhà thờ, hội ái hữu, các hội học sinh Việt Nam, Hướng Đạo, gia đình Phật Tử, các tổ chức từ thiện trong cộng đồng, gây quỹ sinh hoạt mà hầu như họ không phải làm thêm bất cứ điều gì khác những công việc bình thường hàng ngày. Người đứng đầu tổ chức không phải mướn thêm người làm, không phải bỏ vốn để tạo ra một sản phẩm rồi bán lấy tiền,” ông Peter nói.

“Điều căn bản là tập trung sự tiêu dùng về thực phẩm hàng ngày của các thành viên trong tổ chức và chỉ cần thành lập một trương mục chung cho tổ chức của mình. Chúng tôi sẽ cấp cho tổ chức bất vụ lợi một mã số. Thí dụ mã số 69 là số của nhà thờ Thánh Linh (Holy Spirit) ở Fountain Valley. Các thành viên trong cộng đoàn này mỗi khi đi chợ Saigon City Marketplace, chỉ cần nói số 69 cho nhân viên tính tiền. Tổng số tiền do mọi người trong cộng đoàn tiêu dùng khi đi chợ, cứ mỗi ba tháng, sẽ được chúng tôi trích ra 5% và gởi chi phiếu về cho nhà thờ Thánh Linh. Đơn giản chỉ như thế," ông giải thích.

“Chúng tôi còn tạo điều kiện cho thân hữu hay cá nhân vẫn có thể ủy thác phần tiền chợ cho hội đoàn mình muốn, dù không phải là một thành viên của hội đoàn ấy. Thí dụ một người có bạn ở xa về thăm Little Saigon, muốn tổ chức một bữa ăn để đãi bạn bè. Nếu người này đi chợ Saigon City Marketplace, khi tính tiền, chỉ cần nói với nhân viên tính tiền rằng ông/bà muốn đóng góp cho chùa Điều Ngự, nhân viên chúng tôi sẽ dùng mã số 81, vì chùa đã có tên trong danh sách tham gia,” ông nói thêm.

saigon city market 2Một quầy tính tiền tại Saigon City Marketplace. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông cung cấp danh sách 15 hội đoàn bất vụ lợi hiện đã ghi danh tham dự chương trình gây quỹ này, trong đó, nhà thờ Thánh Linh nhận được $105,000; nhà thờ Saint Barbara $85,885; Hội Ung Thư Việt Mỹ $84,100; La Quinta High School $1,853.80; và nhiều hội đoàn khác.

Ông cũng nhắc đến tên Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County, Hội Phụ Huynh Việt Nam Trung Học La Quinta, Trương Bửu Diệp Foundation, Hội Từ Bi Phụng Sự, Trung Tâm Công Giáo, nhà thờ Westminster và nhiều hội đoàn bất vụ lợi khác.

Nhờ số tiền này, các hội đoàn có ngân quỹ để thực hiện nhiều công tác thiện nguyện có ý nghĩa, không những tại cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ, mà còn tại quê nhà.

Linh Mục Trịnh Tuấn Hoàng, linh hướng của Hội Bác Ái Phanxicô, ngỏ lời “cám ơn Saigon City Marketplace với số tiền nhận được trên $15,000, hội đã dùng để trả chi phí $5,000 cho các ca mổ mắt cho 50 người mù ở Việt Nam, $5,000 để phát 500 phần gạo cho người khuyết tật, người cùi; và $5,000 cho chương trình $1/ngày để nuôi một trẻ mồ côi.”

saigon city market 3Một vài tổ chức bất vụ lợi tham dự chương trình. (Hình: Peter Quới Phạm cung cấp)

Cô Kim Yến, thuộc Hội Từ Bi Phụng Sự, chia sẻ: “Số tiền $3,032.26 do Saigon City Marketplace trich ra được dùng để trang trải chi phí mướn chỗ, tổ chức pháp hội hàng năm và chương trình 'Healthy Wellness.' Có thêm sự trợ giúp này là đỡ lắm. Mã số 44 là của chúng tôi. Rất dễ nhớ!”

“Với số tiền $1,853.80 nhận được, chúng tôi cấp sáu học bổng từ $200-$250, cho sáu học sinh gốc Việt có thành tích tốt,” ông John Giang Nguyễn, hội trưởng Hội Phụ Huynh Học Sinh Việt Nam tại trường trung học La Quinta High School, hãnh diện nói.

Trong khi đó, ông John Nguyễn, đại diện Trương Bửu Diệp Foundation, tâm sự: “Bất kỳ ai có lòng thương mến Cha Trương Bửu Diệp đều có thể dùng mả số 123. Chúng tôi dù mới thành lập được hai năm nhưng đã nhận được hai chi phiếu của Saigon City Marketplace.”

“Tổng số tiền $5,725.01 nhận được, chúng tôi dùng để duy trì văn phòng ở Garden Grove. Chương trình xây dựng nhà hưu dưỡng sẽ được tổng kết vào Tháng Chín và chúng tôi sẽ căn cứ vào đó để sử dụng ngân quỹ,” ông John giải thích.

Rất nhiều khách hàng của chợ Saigon City Marketplace sử dụng chương trình này, cho dù không phải ai cũng hiểu.

Tại chợ, phóng viên gặp ông Liêm Nguyễn, cư dân Midway City, và ông thắc mắc: “Sao lâu rồi không nghe quảng cáo chương trình này. Lúc trước tôi có nghe. Bà xã thường đi chợ.nên tôi không biết bà ấy dùng mã số nào!”

Ông Vũ Vũ, 64 tuổi, cư dân Westminster, xen vào: “Tôi chỉ biết bà xã nói dùng số 77 là tôi thi hành!”

saigon city market 4Mặt tiền của chợ Saigon City Marketplace. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Cũng cả năm rồi, một hôm tôi đi chợ, khi tính tiền được hỏi tôi dùng số nào. Tôi không biết ất giáp gì thì nghe nói số 45 cho nhà thờ Tin Lành Lutheran ở Garden Grove. Tôi ô kê và cứ thế là tôi làm tới, dùng luôn số này!” bà Cẩm Hương Võ, cư dân Westminster, nói.

Một nhân viên tính tiền, không muốn nêu tên, cho biết: “Tôi thấy người đi chợ dùng mã số 69 (nhà thờ Thánh Linh) và số 77 (nhà thờ Saint Barbara) là nhiều nhất. Có lẽ họ ở gần chợ này nhất.”

Ông Hào Nguyễn, một du khách từ Atlanta, Georgia, qua chơi, chia sẻ: “Cái vụ này hay. Nơi tôi ở không thấy ai giúp gây quỹ cách này. Lợi cả đôi đàng! Tôi sẽ cho chợ của người Việt bên ấy biết.”

Mọi chi tiết, các hội đoàn bất vụ lợi có thể liên lạc ông Peter Quới Phạm (714) 531-9800.

Switch mode views: