Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Học cử nhân giá thấp tại Santa Ana College và Cypress College


ORANGE COUNTY, California (NV) - California vừa chấp thuận cho 15 đại học cộng đồng bắt đầu giảng dạy bậc cử nhân trong một số ngành từ y tế đến kỹ thuật, tạo điều kiện cho sinh viên có bằng cử nhân với chi phí thấp, chưa đến $10,000 cho tổng học phí bốn năm.

cunhan daihoc congdong 1Một nhân viên trị liệu đang hướng dẫn cách tập cổ tay. (Hình minh họa: Getty Images)

Theo thông tin của hệ thống 112 đại học cộng đồng tiểu bang, các ngành học tại các trường này là do học khu đề cử và xin phép tiểu bang, được duyệt theo tiêu chuẩn ngành học phải phù hợp với nhu cầu thị trường việc làm và chưa được giảng dạy tại các đại học công lập thuộc địa phương.

Santa Ana College và Cypress College là hai trường duy nhất của Quận Cam trong danh sách 15 trường trên. Ngành học được chọn là ngành y tế trị liệu (Occupational Studies ) tại Santa Ana College, và ngành học về tang chế (Mortuary Science) tại Cypress College.

Trang Người Việt Trẻ có cuộc trao đổi với bà Judy Iannaccone, đại diện Santa Ana College, và ông Marc Posner, đại diện Cypress College, để tìm hiểu thêm về ngành y tế trị liệu và ngành học về tang chế, cũng như chương trình bậc cử nhân sắp được giảng dạy tại hai đại học cộng đồng này.

Santa Ana College và ngành y tế trị liệu

Santa Ana College vốn dĩ có chương trình đào tạo phụ tá cho chuyên viên trị liệu, Occupational Therapy Assistant (OTA), ở bậc hai năm. Ngành đòi hỏi phải hoàn thành các môn khoa học về sinh học và xã hội học, bên cạnh các lớp khoa học căn bản và các lớp chuyên về y tế trị liệu.

"Chương trình OTA của Santa Ana College là lớn nhất trong tổng số các đại học cộng đồng của tiểu bang," bà phát ngôn viên Iannaccone nói.

Bà cho biết thêm: "Ngành học này hướng dẫn cách phục vụ để giúp phát triển, phục hồi, và gìn giữ khả năng sống và làm việc cho những người mắc phải các bệnh về thể chất và tâm thần."

Để trở thành một chuyên viên thực thụ trong lĩnh vực này (OT), phải có bằng bác sĩ, hoặc tối thiểu là bằng thạc sĩ.

Theo lời bà Iannaccone, bậc cử nhân trong ngành sẽ giúp người muốn theo ngành này trở thành những phụ tá OTA có trình độ cao hơn so với người chỉ có bằng hai năm, và có sức cạnh tranh cao hơn nếu muốn ghi danh xin học tiếp lên bậc thạc sĩ và bác sĩ OT.

Theo thống kê của U.S. News & World Report, OT xếp hạng 9 trong danh sách các công việc y tế tốt nhất, và OTA xếp hạng 13. Theo thống kê của Bộ Lao Động Hoa Kỳ, thu nhập trung bình của các phụ tá OTA là $55,250/năm, và của chuyên viên OT là $77,890/năm.

Bà Iannaccone cho biết Santa Ana College đang hoàn thành giáo án để được sự chứng thuận của ngành và của tiểu bang. Chương trình được dự tính bắt đầu nhận sinh viên vào niên khóa 2017-2018.

cunhan daihoc congdong 2Hình chụp một góc phòng học cho ngành tang chế của Cypress College. (Hình: Cypress College)

Cypress College và ngành tang chế

Theo lời ông phát ngôn viên Posner, chương trình học về tang chế hiện có tại Cypress College đã có lịch sử nhiều thập niên từ trước khi trường thành lập. Nghành này được dạy tại một ngôi trường nhỏ, tư nhân, trước khi được Cypress College mời chuyển về dạy tại đây cùng các ngành học khác.

Chương trình học trong ngành về tang chế,  Mortuary Science, của Cypress College bao gồm nhiều lớp, từ giải phẫu học, bảo quản tử thi, ướp xác, đến luật và cách thức, tổ chức tang lễ, tư vấn cho gia đình người vừa khuất...

"Ngành khoa học về tang chế từ trước đến nay chỉ có tại hai trường công lập ở California mà Cypress College là một, và không có tại các đại học đào tạo bậc cử nhân," ông phát ngôn viên Posner cho biết. "Ngành học này để lo hậu sự cho người đã khuất và giúp đỡ cho người thân của họ."

Theo lời ông Posner, bậc cử nhân là dành cho những học viên mới hoặc cũ đã có bằng cao đẳng hai năm nay muốn học lên, và các lớp ở trình độ cao hơn sẽ thiên về phương thức điều hành và quản lý công việc.

Theo thống kê của Bộ Lao Động Hoa Kỳ, thu nhập trung bình của nhân viên làm trong dịch vụ nhà quàn là $51,600/năm, và của nghề bảo quản thi thể là $42,750/năm.

Ông Posner cũng cho biết Cypress College đang hoàn thành giáo án để được sự chứng thuận của tiểu bang và chương trình dự tính sẽ nhận sinh viên từ niên khóa 2017- 2018.

Switch mode views: